Hạt Bụi Nhỏ

Chắc hẳn tất cả chúng ta ai cũng muốn có cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc. Nhưng chúng ta dường như mất phương hướng trước 1 cuộc sống hiện đại quá nhanh. Chúng ta không còn thời gian để suy ngẫm điều gì mới thật sự làm nên cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc.

Vậy như thế nào là cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc? Mỗi người đều có định nghĩa cho riêng mình.

Có người cho rằng đó là sự giàu có và thành công, có người sẽ muốn danh vọng và sắc đẹp hoặc có người muốn được hưởng thụ, vui chơi, du lịch thật nhiều…

Vâng, đó là lẽ thường tình. Hầu hết chúng ta đều vậy. Bởi vì từ bé đến lớn, chúng ta nghĩ người có nhiều hơn sẽ hạnh phúc. Người giàu hơn sẽ hạnh phúc. Người đẹp hơn sẽ hạnh phúc. Người địa vị cao hơn sẽ hạnh phúc. Người đi được hưởng thụ nhiều hơn sẽ hạnh phúc.

Và chúng ta kết luận, phải có thật nhiều tiền bạc, vật chất, danh vọng, sắc đẹp thì mới có thể hạnh phúc. Kết luận này ám ảnh trong đầu chúng ta 5 năm, 10 năm rồi nó trở thành chân lý sống của ta. Đặc biệt là sau 5 năm, 10 năm đi làm…

hanh-phuc

Nhưng,

Chúng ta không biết rằng:

Có những người dù giàu hay nghèo, dù thành công hay thất bại, dù có danh vọng hay vô danh, dù xấu hay đẹp, dù cuộc sống thuận lợi hay vất vả, dù bệnh tật hay khỏe mạnh thì họ vẫn an vui, hạnh phúc.

Họ là những người có thật, không phải tự dối lòng, giả tạo. Và càng hoàn toàn không phải nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết. Có lẽ chúng ta sẽ suy nghĩ lại về chân lý sống bấy lâu chúng ta nghĩ là đúng.

hanh-phuc-thien-dinh

Hãy xem thử 2 người sau:

Người thứ 1: Lúc hoàn cảnh thuận lợi, giàu có, khỏe mạnh, thành công, đẹp đẽ thì hạnh phúc. Lúc hoàn cảnh không thuận lợi, nghèo, bệnh tật, thất bại, xấu xí thì đau khổ.

Người thứ 2: Dù hoàn cảnh thế nào, thuận lợi hay khó khăn, giàu hay nghèo, thành công hay thất bại, đẹp hay xấu thì cũng biết cách sống sao cho an vui hạnh phúc.

Và trả lời câu hỏi: Ai là người có hạnh phúc nhiều hơn? Ai là người khôn ngoan hơn?

Câu trả lời đương nhiên là người thứ 2 đúng không ạ?

Và mục đích của blog này chính là để giúp cho chúng ta đều có thể trở thành người thứ 2. Dù cuộc sống thế nào vẫn biết cách sống sao cho an vui và hạnh phúc.

Bởi vì 1 sự thật của cuộc sống: Bất kì ai cũng phải trải qua đau khổ, chỉ khác nhau là ít hay nhiều. Nhưng tất cả đều phải trải qua 1 nỗi khổ nào đó trong 1 thời điểm nào đó. Các nỗi khổ đó có thể chia ra làm các loại:

–         Cầu bất đắc – muốn mà không được. Rất nhiều điều chúng ta muốn mà không được.

–         Oán tánh hội – tiếp xúc, đối diện điều mình ghét. Rất nhiều điều chúng ta không ưa thích nhưng vẫn phải tiếp xúc.

–         Ái biệt ly – xa rời những người, những thứ mình yêu thích. Rất nhiều điều chúng ta thích, yêu mến rồi cũng phải lìa xa.

–         Bệnh – các loại bệnh. Sợ bị bệnh, đau đớn, mệt mỏi do bệnh tật.

–         Lão – già, không ai muốn già nhưng vẫn phải già xấu, mệt mỏi, yếu ớt.

–         Tử – chết, không ai muốn chết nhưng vẫn phải chết. (còn sinh và ngũ uẩn khổ nói sau)

Chúng ta cũng không hề bi quan hiểu rõ các nỗi khổ trên. Ngược lại nhờ chúng ta hiểu và chấp nhận được thực tế này, chúng ta sẽ sống tốt hơn, chủ động và lạc quan hơn.

Chúc tất cả chúng ta sẽ học được nhiều điều hay và áp dụng được cho cuộc sống của mình nơi đây.

Thân.

Hạt Bụi Nhỏ.