Cách sống độc thân vui vẻ | Phần 1 | HatBuiNho

Chào mọi người, hôm nay chúng ta sẽ nói về chủ đề sống độc thân như thế nào để vẫn vui vẽ. Mình làm chủ đề này vì theo thống kê vào năm 2019, có tới 10,1% dân số VN, tương đương khoảng 9tr6 người độc thân, và con số này vẫn đang tăng.
 

 
Chúng ta muốn sống độc thân vì nhiều lý do, 
có người vì muốn sự tự do quyết định cuộc đời mình, 
có người vì không còn niềm tin vào tình yêu hôn nhân sau khi đổ vỡ, 
có người vì hoàn cảnh bắt buột vì không có duyên với ai, không ai thích mình cả,
có người độc thân vì muốn dành toàn thời gian để thực hiện 1 tham vọng gì đó, 
và cũng có người cực kì đáng quý, chọn sống độc thân vì lý tưởng nào đó, ví dụ như 1 người có lòng thương người, từ bi rộng lớn, sẽ chọn cách sống độc thân để dành toàn thời gian giúp đời giúp người, những Vị tu hành chân chính là 1 trong số đó.
 
Khi chọn sống độc thân thì chỉ trừ lý do có lòng từ bi, lòng thương người rộng lớn, hẵn là không ít lần chúng ta trải qua hoặc lo sợ về nỗi cô đơn sau này. Vì vậy, ở phần 1 này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về vấn đề này nhé.
 
Có phải khi cô đơn, bạn thường nghĩ ngay tới việc, ờ hay là mình tìm người yêu rồi lập gia đình để hết cô đơn? Nếu vậy thì bạn đã chọn sai giải pháp, vì theo thống kê là có tới hơn 60% người cô đơn là người đã kết hôn, chỉ có 40% người cô đơn là độc thân thôi. Vậy nên việc kết hôn không đảm bảo sẽ giải quyết được nỗi cô đơn.
 
Người ta vẫn chưa tìm ra cách giải quyết triệt để sự cô đơn và tình trạng cô đơn trên thế giới đang ở mức nghiêm trọng đến mức Nhật và Anh đã thành lập hẳn 1 bộ gọi là “Bộ chống cô đơn”, các nghị sĩ của Nga thì cũng đang đề xuất thành lập Bộ chống cô đơn.
 
Tiến sĩ tâm lý học Guy Winch còn cho biết: Trong tương lai, cô đơn sẽ là đại dịch gây giảm tuổi thọ tương đương với việc hút tới 15 điếu thuốc một ngày, thậm chí còn lớn hơn nguy cơ do bệnh béo phì gây ra, và sẽ 40% dân số sẽ chịu nỗi đau thống khổ của sự cô đơn trong suốt cuộc đời của họ.
Và vì những tác hại này, nên nếu bạn giải quyết được nỗi cô đơn thì bạn đã tránh được khá nhiều tiền chữa bệnh, hãy cố gắng xem hết video nha.
Ok. Vào vấn đề, thế thì nguyên nhân vì sao người ta lại cô đơn? Cô đơn có nguyên nhân gốc rể từ đâu mà kể cả những nước có nền giáo dục, khoa học, tâm lý học phát triển như Anh, Mỹ vẫn không giải quyết được?
Mình thì chẳng phải là tâm lý học gì, nhưng mình may mắn biết và cảm nhận được rằng sự cô đơn có nguồn gốc từ việc việc một cộng đồng bị thiếu lòng thương yêu và đề cao cái tôi. 
 
Mọi người thử ngẫm xem điều này đó đúng không nhé:
Khi mà 1 cộng đồng toàn là những người đề cao cái tôi, cứ muốn khác biệt, muốn tôi là tôi, muốn là chính mình, muốn yêu bản thân trước, đừng quan tâm người khác nghĩ gì thì cộng đồng đó cũng toàn là những người không thể tìm thấy sự đồng điệu trong lối sống và suy nghĩ từ những người xung quanh.
Khi không thấy sự đồng điệu với bất kì ai thì hệ quả tiếp theo là việc chia sẻ, đồng cảm, thấu hiểu giữa người với người bỗng trở nên khó khăn hơn nhiều, mình có vấn đề gì mình cũng không chia sẽ với ai được, vì mình biết mình khác với mấy người xung quanh, họ có giống gì mình đâu mà chia sẽ được, và cứ thế chúng ta cứ thu mình lại, cứ thấy bị lạc lõng, bơ vơ giữa một biển người, và tất nhiên phải cảm thấy cô đơn thôi.
Điều này còn được làm rõ hơn bởi 1 nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Personality and Individual Differences ( Barreto và cộng sự, 2020 ):
 
Những người sống trong các xã hội theo chủ nghĩa cá nhân (chẳng hạn như Mỹ), xem thành công của cá nhân là mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc sống, cho biết cô đơn thường xuyên hơn những người sống trong các xã hội tập thể hơn (chẳng hạn như Guatemala), nơi mà thành công của một nhóm người (chẳng hạn như gia đình) quan trọng hơn thành công của cá nhân.
 
Vì vậy, để hóa giải sự cô đơn, chúng ta phải làm ngược lại, tức là đừng đề cao cái tôi nữa, đừng xem cá nhân mình là quan trọng nữa, mà phải xem lợi ích chung mới là quan trọng. 
 
Và để giảm cái tôi, giảm cái tư tưởng chỉ vì lợi ích cá nhân, thì cách đây hơn 2500 năm, Đức Phật đã dạy 1 bài kinh gọi là Kinh từ tâm, nói nôm na là về tình thương con người và mọi loài.
 
Khi mình thương được người xung quanh, thì cái tôi giảm theo và sự cô đơn biến mất, dù cho người xung quanh cũng chẳng hỏi thăm quan tâm gì mình.
 
Ờ, đây là 1 điều kì lạ, nhưng khi trải nghiệm bạn mới thấy sự hiệu quả tuyệt vời của nó. 
 
Mình cũng chẳng phải tốt lành gì đến mức luôn thương yêu được người xung quanh mình, nhưng mình may mắn có 1 trải nghiệm cực kì đáng nhớ về quy luật này.
 
Đó là cách đây nhiều năm, khi mà nhiều chuyện đau khổ xảy đến với mình cùng 1 lúc, mình vừa thất bại trong kinh doanh lỗ, thua lỗ khá nhiều tiền, cũng ngay trong lúc mình thất bại đó thì người mình yêu cũng bỏ mình, và không những thế, người bạn thân nhất cũng mâu thuẫn rồi không liên lạc nữa. Lúc đó mình cảm thấy rất cô đơn, chán nản, cảm giác như cả thế giới quay lưng lại với mình vậy.
 
Mình cứ trong trạng thái đau khổ như thế nhiều ngày, cho đến 1 ngày nọ, trên đường đi làm về, mình gặp 1 cụ già ăn xin bên đường, không biết sao tự nhiên mình dừng lại và hỏi bà ăn tối chưa và mình đi mua ít bánh bao tặng bà ăn tối. 
 
Sau đó mình ra về, thì trên đường về, thì 1 điều kì lạ là tự nhiên mình cảm thấy nỗi cô đơn trong lòng mình không còn nữa dù rằng lúc đó vẫn chẳng ai hỏi thăm quan tâm động viên gì mình. Mình mới chợt nhận ra, à, thì ra là lòng thương người nó có khả năng hóa giải sự cô đơn trong lòng mình.
 
Kinh nghiệm này 1 lần nữa cho thấy công dụng của tình thương yêu giúp giảm cái tôi, khi cái tôi giảm thì sự cô đơn giảm.
 
Mà mình nhận thấy điều này rất đúng, cứ lúc nào mình cảm thấy cô đơn, thì mình xem lại tâm mình thì đúng là lúc đó mình cũng đang không thương yêu ai, không quan tâm ai, người khác có chuyện buồn vui gì mình cũng không biết, không hay, mình chỉ quan tâm tới bản thân mình thôi.
 
Tình thương yêu rộng lớn có công dụng tuyệt vời như vậy, nhưng để thương yêu rộng lớn được nhiều người thì không dễ, vì nó đi ngược lại với bản năng ích kỷ mà bất kì con người bình thường nào cũng có. Nhưng không sao cả, vì chúng có những Vị Thầy vĩ đại dạy chúng cách để có thể yêu thương mọi người. Nếu bạn là theo đạo Phật thì đó chính là Đức Phật, nếu bạn theo đạo Chúa thì đó là Chúa Giê Su. Mọi người có thể dành thêm 90 phút để nghe bài giảng Tâm Từ của TT TS Thích Chân Quang trong mô tả và comment để hiểu rõ về cách huân tập lòng thương người ạ.
 
 
Tiếp theo, chúng ta sẽ đi qua giải pháp về môi trường sống bởi vì không phải 1 sớm 1 chiều mà có thể thành tựu được lòng thương người nên phải tạm thời dùng thêm giải pháp về môi trường sống.
Một nghiên cứu trên 5.000 người và người thân của họ ở Framingham, Massachusetts từ năm 1948 đến 2009 cho thấy rằng: Những người đang không cảm thấy cô đơn, lại có xu hướng trở nên cô đơn hơn nếu có ai đó đang cô đơn hiện diện xung quanh họ. Điều này có thể giải thích là vì cảm xúc có tính lây lan.
Vì vậy, nếu chúng ta đang cô đơn, chúng ta hãy xem lại xung quanh mình có ai đang cô đơn không? Nếu có thì có thể họ đã lây cô đơn sang cho chúng ta. Giải pháp ở đây là cứ sống bình thường, nhưng chúng ta phải đi đến những nơi có nhiều người “không cô đơn” để đảm bảo rằng sự “không cô đơn” đó phải mạnh hơn sự cô đơn trong lòng chúng ta. Vì nếu yếu hơn, rất có thể người không cô đơn sẽ trở thành cô đơn giống như chúng ta, kết quả là chẳng có gì tốt lên.
Theo kinh nghiệm của mình, những tập thể, những nơi mà điều thiện, tình thương yêu được dạy và thực hành thật sự chính là nơi có nhiều cảm xúc “không cô đơn” nhất. Vào đó là bảo đảm nhất vì sẽ có nhiều người đang thực tập điều thiện, thực tập thương yêu và họ sẽ truyền cảm xúc “không cô đơn” cho chúng ta. Một trong số những nơi mà mình thấy được điều đó chính là các các Đạo Tràng, các Chúng Thanh Niên thuộc Thiền Tôn Phật Quang ở Núi Dinh Vũng Tàu. Các bạn có thể tham gia bằng cách truy cập vào link trong mô tả hoặc comment.
Lưu ý là khi đã hết cô đơn, đừng quên quay lại với người đã lây cô đơn cho mình trước kia và truyền sự “không cô đơn” cho họ bằng cách thực tập lòng thương yêu, quan tâm với họ. Vì nếu mình chỉ nhận lại mà không cho đi là 1 sự ích kỷ, là đề cao cái tôi và sẽ dẫn đến cô đơn và đau khổ.
 
Và cuối cùng, mình xin chúc mọi người đều thành tựu được tình thương rộng lớn để nỗi cô đơn không bao giờ tồn tại trong lòng. Và đừng quên đón xem phần 2, để giải quyết nỗi lo khi về già không có người chăm sóc ạ.
Cảm ơn mọi người đã xem video, đừng quên đăng ký kênh, like, share video để giúp nhiều người khác.
 
 
 
 
Bài giảng về tình thương: 
 
Bài giảng sâu hơn (90 phút) về sự cô đơn:  
 
 
Nguồn tham khảo:
Vì sao con người cô đơn (đoạn cuối)
https://thientonphatquang.com/song-thien-thi-khong-co-don/
 
Nghiên cứu về sự cho đi đem lại hạnh phúc:
https://news.harvard.edu/gazette/story/2008/04/money-spent-on-others-can-buy-happiness/
 
Nguồn tham khảo về sự cô đơn:
https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-squeaky-wheel/201410/10-surprising-facts-about-loneliness
 
https://www.psychologytoday.com/blog/not-born-yesterday/201308/whats-so-good-about-being-single
 
https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-squeaky-wheel/201306/together-still-lonely
 
Nghiên cứu về tỷ lệ tử vong do HIV / AIDS ở người độc thân và có gia đình:
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1201971213001094
 
Nghiên cứu chứng minh tỷ lệ tử vong tổng quát là bằng nhau ở người độc thân và có gia đình:
https://www.unmarried.org/single-vs-married-who-really-lives-longer/
 
Tham khảo: https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-asymmetric-brain/202006/the-world-s-biggest-study-loneliness