Làm sao để không đau khổ trong tình yêu | HatBuiNho

Đầu tiên mình xin bắt đầu với 1 số câu hỏi:
  • Nếu là nam, mình xin hỏi là:
Tại sao bạn yêu người con gái mà bạn đang yêu? Có phải câu trả lời của bạn là: tại cô ấy dễ thương, tại cô ấy đẹp, tại cô ấy đáng yêu, tại cô ấy khéo tay đảm đang, tại cô ấy có lòng nhân hậu, tại cô ấy hiền lành ngây thơ….
  • Nếu bạn nữ, mình xin hỏi là:
Tại sao bạn yêu người con trai mà bạn đang yêu? Có phải câu trả lời của bạn là: tại anh ấy đẹp trai, tại anh ấy tài giỏi, tại anh ấy vui tính, tại anh ấy hiền lành chất phát, tại anh ấy tốt bụng, tại anh ấy biết quan tâm chăm sóc…
Nếu chúng ta có 1 trong những câu trả lời giống như trên, nghĩa là chúng ta cần 1 ưu điểm gì đó của người khác để có thể yêu thương họ. Ưu điểm của người chúng ta yêu sẽ đem lại cảm giác hạnh phúc, vui vẻ, hãnh diện cho chúng ta. Nếu người kia mất đi ưu điểm và không đem lại cảm giác hạnh phúc, vui vẻ, hãnh diện cho chúng ta thì chúng ta sẽ hết yêu. Nghĩa là: chúng ta yêu chính cảm giác hạnh phúc, vui vẻ, hãnh diện của bản thân chứ chẳng phải yêu người kia.
Vd:
  • Cô gái đẹp, dễ thương sẽ làm chàng trai cảm thấy dễ chịu, hãnh diện, hạnh phúc vì có người yêu đẹp, dễ thương. Nếu cô gái đột nhiên bị bệnh lão hóa nhanh và bị xấu đi như bà già, chàng trai cũng rất khó mà yêu nổi cô ấy.
  • Hoặc cô gái nhân hậu, tốt bụng sẽ làm chàng trai cảm thấy yên tâm, hạnh phúc vì có người vợ tốt. Nhưng nếu cô gái đột nhiên thay đổi tính nết, trở nên ích kỉ, lăng nhăng, xấu xa thì chàng trai sẽ hết yêu nổi cô gái.
  • Hoặc chàng trai tài giỏi sẽ làm cô gái cảm thấy hãnh diện, hạnh phúc vì có được người yêu tài giỏi. Nếu chẳng may chàng trai làm ăn sự nghiệp thất bại thua kém, cô gái cũng sẽ khó mà tiếp tục yêu chàng trai ấy.
  • Hoặc chàng trai tốt bụng biết quan tâm cũng làm cô gái yên tâm, hạnh phúc. Nhưng nếu chẳng may chàng trai tự nhiên đổi tính trở nên vô trách nhiệm, ăn chơi sa đọa thì cô gái cũng hết yêu nổi chàng trai.
Có một số trường hợp đặt biệt là người kia rất xấu tính, chơi bời hư hỏng, ngoại tình lăng nhăng, vô trách nhiệm đủ kiểu, thậm chí chẳng hề yêu chúng ta mà chúng ta vẫn yêu trong đau khổ. Có người cho rằng đây là tình yêu thật sự nhưng không phải. Thật ra đây là vì vẫn còn chút hi vọng người kia yêu mình, đem đến hạnh phúc cho mình nên mới yêu. Nếu biết hoàn toàn k có hi vọng gì thì chúng ta cũng chẳng yêu nữa. Và cái hi vọng đó cũng chính là vì bản thân mình mà thôi.
Tóm lại:
Chúng ta yêu ai cũng chỉ là vì thấy rằng, hi vọng rằng người kia sẽ đáp ứng được những nhu cầu, lợi ích về tinh thần, vật chất và thể xác cho bản thân.
Đây chính là bản chất ích kỉ của tình yêu. Và cũng chính vì bản chất ích kỷ mong muốn người kia đáp ứng nhu cầu, lợi ích của mình để rồi khi không được đáp ứng, mình trở nên đau khổ.
Mình được Thầy mình dạy 1 quy luật là: ích kỉ là nguyên nhân của đau khổ và mình thấy rất đúng.  Vì vậy, muốn yêu mà ít đau khổ thì chúng ta phải thay thế sự ích kỉ bằng lòng vị tha.

Lòng vị tha có thể hiểu là mong muốn đem lại an vui, lợi ích cho người khác kể cả khi người đó chẳng đem lại lợi ích gì cho mình. Nhưng vì tính chất không điều kiện của lòng vị tha, chúng ta khó mà rèn luyện lòng vị tha với người yêu, người vợ, người chồng của mình được. Vì sao? Vì chắc chắn họ có đem lại lợi ích gì đó cho mình như vợ thì nấu ăn, chăm sóc chồng, chồng thì kiếm tiền bảo bọc cho vợ, người yêu thì chăm sóc nhau…Tức là người yêu, người vợ, người chồng luôn đem lại lợi ích cho chúng ta nên chúng ta khó rèn luyện lòng vị tha vô điều kiện với họ được.

Vì vậy, chúng ta phải rèn luyện lòng vị tha với những người chẳng quen biết, chẳng đem lại lợi ích gì cho chúng ta. Bên cạnh đó, lòng vị tha không thể hình thành chỉ bằng suy nghĩ hoặc lời nói, nó bắt buộc phải có hành động thực tế thì mới hình thành được.
Những hành động thực tế như tặng đồ ăn, thức uống, nhu yếu phẩm cho người nghèo; tặng sách vở cho trẻ em nghèo; quyên góp tiền xây cầu, xây trường học cho bà con vùng sâu vùng xa mà chẳng mong cầu điều gì chính là khởi đầu của lòng vị tha.
Khi có lòng vị tha và sẵn sàng đem an vui lợi ích cho người khác mà không mong nhận lại thì tự nhiên sẽ xuất hiện hạnh phúc. Đây là một tâm lý mà chỉ có trải nghiệm mới hiểu được. Hơn nữa, khi lòng vị tha đủ lớn, lớn tới mức thương yêu được tất cả mọi người không phân biệt thì dù cho người vợ, người chồng, người yêu của mình phản bội hoặc đối xử tệ với mình thì mình cũng không bị đâu khổ.
Tóm lại là, nếu muốn yêu mà ít khổ thì chúng ta chỉ nên yêu người yêu, vợ chồng của mình một ít thôi. Còn lại chúng ta hãy để trái tim lớn lên, vị tha hơn, yêu thương rộng lớn hơn đến những người khác, những người quen, những người không quen, người đau khổ, người nghèo đói… Đây là cách tốt nhất để yêu sao cho ít khổ, kể cả trường hợp tệ nhất.
Chúc cho các bạn nếu còn phải yêu thì đều tập được lòng vị tha để ít khổ hơn. Còn bạn nào bỏ luôn yêu, chuyển sang từ bi yêu thương tất cả mọi người, tất cả chúng sinh như lời Phật dạy thì tuyệt vời hơn nữa. Vì lúc đó, bạn sẽ chẳng còn sợ “khổ” hay “lỗ” trong câu nói “yêu thì khổ, không yêu thì lỗ”
Một người hoàn toàn thoát được tình yêu nam nữ sẽ có sự an lạc vi diệu xuất hiện. Cụ thể là như thế nào? Mời các bạn dành 90 phút nghe bài giảng sau để hiểu thêm ạ: https://youtu.be/lefYjvJ5av4
Và nếu thấy nội dung mình chia sẽ là hữu ích, đừng quên đăng kí kênh, like, share nhé. Cảm ơn các bạn.