Muốn thành công, đừng tin người thành công | HatBuiNho

Hằng ngày, chúng ta thường nghe mòn tai những câu chuyện “con nhà người ta” bỏ học/bỏ việc/bỏ thành phố về quê kinh doanh kiếm bạc tỷ, bán mỹ phẩm online tiền thưởng doanh thu vài chục tỷ, khởi nghiệp thành công sở hữu doanh nghiệp hàng triệu đô… Những từ “thành công”, “đam mê”, “bứt phá” “bạc tỷ” khiến người ta cảm thấy vô cùng hứng khởi và khát khao làm giàu, khởi nghiệp.
Nhưng khi bắt đầu làm, gặp thất bại hoặc khi cảm thấy quá chán chường sau nhiều năm bươn chải mà thực tế sao chỉ toàn đắng cay, ta bắt đầu cảm thấy hình như có gì đó sai sai! 
Đó cũng là lúc chúng ta bắt đầu học được những bài học đầu tiên về cách đặt lòng tin. Vì sao muốn thành công thì đừng tin những chuyện người thành công?
.
Bởi vì các điều sau:
1. Hoàn cảnh mỗi người khác nhau.
(Thiên thời địa lợi)
Một người thành công nhờ kinh doanh thiết bị công nghệ sẽ khuyên rằng: thời đại công nghệ phải kinh doanh thiết bị công nghệ. Nhưng một người thành công nhờ kinh doanh thức ăn nhanh sẽ khuyên rằng: xã hội bận rộn rất cần đồ ăn nhanh, hãy kinh doanh đồ ăn nhanh. Vậy lời khuyên nào đúng?
Thực tế là có những câu chuyện thành công như thế, nhưng thời điểm của câu chuyện ấy đã không còn nữa (Ông bà ta gọi là thiên thời địa lợi khi sự thành công đó xảy ra).
Các doanh nhân chia sẻ cho chúng ta các bí quyết, mặc dù có thể giúp chúng ta thông minh hơn, tài giỏi hơn, nhưng nếu làm lại giống vậy thì tỷ lệ thành công rất rất thấp. Bởi vì thế giới luôn luôn thay đổi từng ngày, từng giờ. Hoàn cảnh đã thay đổi mà vẫn làm y như cũ thì khó thành công được. Đó cũng là lý do mà bí quyết thành công thì rất nhiều người biết nhưng thực tế thì được rất ít người thành công.
2. Mỗi người có căn cơ, trình độ, tài năng khác nhau.
(Nhân hòa)
Mình có đọc 1 comment của 1 bạn trong bài báo: Bill Gate bỏ đại học làm tỷ phú, comment đó  như thế này:
Bill Gate bỏ học đại học thành tỷ phú còn tôi bỏ học đại học về quê chăn bò.
Có thể câu nói là đùa nhưng lại phản ánh sự thật là có người bỏ đại học và thành công, và có người bỏ đại học kinh doanh, làm ăn thất bại rồi đi làm công nhân. Bởi vì mỗi người có 1 tài năng khác nhau, trí thông minh khác nhau. 
Mình không nói vì thế mà an phận, nhưng phải trở về với hiện thực là chúng ta không thể làm việc lớn nếu chưa làm được việc nhỏ. 
Bill Gates bỏ đại học nhưng trước đó đã tạo ra hệ điều hành Windows với đam mê vô bờ bến thể hiện qua việc ngồi lập trình nhiều ngày liền.
Mark Zuckerberg bỏ đại học rồi thành tỷ phú. Nhưng anh bỏ đại học là khi Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn thứ 2 trên thế giới.
Hoặc là những câu chuyện gần gũi hơn như những triệu phú kinh doanh online. Chúng ta chỉ nghe được câu chuyện như thế nhưng đâu biết rằng đằng sau đó là rất nhiều kĩ năng về internet, về marketing, về tâm lý khách hàng, về sản phẩm, về khả năng xử lý khủng hoảng, về quá trình vượt qua những ngày tháng chán nản tuyệt vọng…
Vậy rõ ràng là căn cơ trình độ của Bill Gate, Mark Zuckerberg và những triệu phú kia không tầm thường. Trước khi họ khởi nghiệp kinh doanh thì họ đã có những kĩ năng, kiến thức vượt bậc so với người thường. Thế giới không được nhiều người như thế. 
Vậy nên nếu bản thân chưa suất sắc, chưa giỏi thì phải rèn luyện bản thân trước, phát triển bản thân trước rồi mới nghĩ tới chuyện khởi nghiệp, kinh doanh này nọ. Phải biết được trình độ, căn cơ của mình như thế nào để biết phải bắt đầu từ những việc phù hợp hơn, căn bản hơn. Ông bà ta dạy biết người biết ta trăm trận trăm thắng là vậy. 
3. Người thành công không biết vì sao họ có được thiên thời địa lợi
Vì người thành công vẫn là người bình thường, không có khả năng biết được tương lai và quá khứ của người khác nên cũng không dạy người khác cách để có được thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nếu hỏi người thành công những câu hỏi sau họ sẽ không trả lời được:
Vì sao sáng kiến xuất hiện trong đầu họ khi họ cần?
Vì sao họ có trực giác để quyết định công việc đi theo hướng này hoặc hướng kia để rồi thành công? 
Vì sao trực giác của họ mất rồi quyết định sai dẫn đến thất bại?
Tất cả những điều đó người thành công không biết, nhưng mình thì ………….cũng không biết :DD
Mình đùa tí, nói chung là vì 3 điều trên mà những điều người thành công nói có thể đúng, mà cũng có thể sai với từng người khác nhau. Người thành công đưa ra lời khuyên là chúng ta cũng nghe theo thì không được. Vấn đề là chúng ta phải chọn lọc những lời khuyên nào phù hợp nhất có thể với căn cơ, trình độ của bản thân. 
Bây giờ chúng ta sẽ giải quyết phần khó nhất, đó là những điều người thành công không dạy chúng ta được: thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
Vì sao một người lại có được thiên thời, địa lợi, nhân hòa xảy ra cùng lúc? Mỗi điều xảy ra trong cuộc sống đều có nguyên nhân của nó trong quá khứ theo luật nhân quả, không có sự việc nào là ngẫu nhiên. 
Vì thế, để biết vì sao một người được thiên thời địa lợi nhân hòa, cần phải có khả năng biết rõ từng chi tiết trong quá khứ ảnh hưởng đến hiện tại như thế nào. Khả năng đó thì chỉ có Đức Phật và các vị A la hán mới có mà thôi. Vì thế chỉ có Đức Phật mới đưa ra lời khuyên chuẩn xác nhất có được thiên thời địa lợi nhân hòa. Nhưng hiện nay, chúng ta không thể gặp được Phật thì làm sao đây? Rất may là lịch sử đã ghi chép lại những lời dạy của Đức Phật, và ngày nay chúng ta có thể dựa vào đó để suy luận ra. Mình xin chia sẽ một chút hiểu biết về nguyên nhân khiến cho một người được thiên thời, địa lợi, nhân hòa để rồi giàu có thành công như sau:
Siêng năng giúp đỡ người khác bằng hành động hoặc vật chất.
Nhiệt tình làm những việc chung vì lợi ích của xã hội.
Khuyên dạy người khác làm điều thiện lành, làm phước.
Làm nghề tạo ra phước, nghề lương thiện và làm một cách tận tuỵ hết lòng.
Hưởng thụ ít hơn cống hiến, không hưởng thụ phung phí, sử dụng rất tiết kiệm phước của bản thân.
Cung kính cúng dường một Bậc Chân Tu thánh thiện.
Nói chung là ngoài việc nhân hòa, tức là bản thân phải nỗ lực cố gắng thì để thành công cần phải có cả thiên thời địa lợi. Mà để có thiên thời địa lợi thì cần làm thêm những điều mình chia sẽ. Những gì mình cho đi sẽ trở lại với mình bằng những hoàn cảnh thiên thời địa lợi. Khi đó mình nỗ lực cố gắng nữa thì sẽ thành công.
Còn nếu mình chỉ nổ lực cố gắng cho riêng bản thân mình thì khó mà thành công được vì thiếu mất 2 yếu tố là thiên thời địa lợi. Lúc đó chúng ta sẽ giống như những người rất giỏi, rất siêng năng, nhưng lại toàn gặp hoàn cảnh không thuận lợi, khó mà thành công được.
Chúc các bạn đều sẽ thành công, hãy đăng ký, like & share nếu bạn thấy hữu ích.

Leave a Reply