Cách rèn luyện sự tự tin vào bản thân | HatBuiNho

Sự tự tin giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong cuộc sống. Nhưng thực tế thì ít người có được sự tự tin. Vậy thì phải làm thế nào để tăng sự tự tin của bản thân? Chúng ta hãy thử áp dụng theo cách bước sau:

Tập sống lạc quan
Một người luôn nhìn ra các khía cạnh tốt đẹp của cuộc sống sẽ là người tự tin. Một người luôn thấy toàn những điều tiêu cực của cuộc sống sẽ kém tự tin.
Khi phải nói chuyện trước đám đông, người lạc quan sẽ nghĩ rằng: có thể mình sẽ thành công hay thất bại, nếu thành công thì tốt, thất bại thì mình sẽ biết mình thiếu điều gì để lần sau cải thiện. Khi suy nghĩ lạc quan như thế thì tự nhiên sẽ cảm thấy tự tin.
Còn cũng hoàn cảnh như thế, cần phải nói chuyện trước đám đông như thế thì người bi quan sẽ nghĩ rằng: nếu thất bại, lên đứng nói mà quên hết thì chết mất. Khi nghĩ như thế thì tự nhiên sẽ rất run khi lên đứng thuyết trình.
Như vậy thì sự lạc quan đóng vai trò quan trọng đối với sự tự tin. Không những thế, người lạc quan sẽ đem lại sự thoải mái, vui tươi cho người xung quanh. Khi mình đem được niềm vui cho mọi người tự nhiên sẽ có cái phước quay trở lại khiến mình trở nên tự tin hơn.
Chấp nhận khuyết điểm
Ở đây không phải là chúng ta nên an phận, có khuyết điểm thì cứ để đó. Ngược lại chúng ta phải không ngừng hoàn thiện bản thân, có khuyết điểm nào thì phải cố gắng sửa. Nhưng có những khuyết điểm chúng ta không sửa được trong đời. Ví dụ như: xấu trai, xấu gái, lùn quá …  Những điều đó chúng ta nên chấp nhận và đừng để ý tới nó quá nhiều vì sẽ làm chúng ta tự ti về bản thân. Chúng ta nên hoàn thiện những điều khác như kĩ năng, kiến thức, thái độ sống… Những điều đó có thể bù qua cho các khuyết điểm kia.
Kiến thức
Chúng ta cảm thấy thường tự tin hơn khi nói chuyện về sở trường của mình. Đó là vì chúng ta có kiến thức nhiều về sở trường của mình. Vậy nên muốn tự tin, chúng ta cần phải có kiến thức rộng. Không cần phải là kiến thức quá sâu mà cần phải rộng, mỗi thứ biết 1 chút là được.
Ăn mặc phù hợp
Trang phục phù hợp với hoàn cảnh là lý do khiến chúng ta tự tin. Nếu đi vào làm 1 công ty toàn mặc sơ mi quần tây mà mình mặc quần jean áo thun thì tự nhiên thấy không tự tin. Tương tự, đi dự tiệc hoặc đi du lịch bụi thì chúng ta cũng cần có những trang phục khác nhau. Nam giới thì dễ, chỉ cần 2 phong cách: trang trọng hoặc bụi bặm, còn phụ nữ thì mình không biết 🙂
Luyện tập
Bạn nào làm nghề kinh doanh sẽ hiểu điều này. Những lần đầu tiên gặp khách hàng, thường chúng ta rất lo lắng, thiếu tự tin. Nhưng gặp riết rồi quen, thấy việc gặp khách hàng rất bình thường. Vậy nên không thể tự tin được nếu ít luyện tập. Tình huống nào càng thiếu tự tin thì càng cần phải tìm cách để luyện tập nhiều hơn.
Phước
Phuớc là cốt lõi có phước thì sẽ có 5 điều bên trên. Với những bạn chưa biết phước là gì mình xin giải thích sơ sơ như sau: phước giúp chúng ta đạt được những điều như ý, những may mắn, trí thông minh, tài năng, giàu có…
Thiếu phước thì không thể lạc quan được. Một người bình thường không thể lạc quan được nếu như buổi sáng mà không biết chiều nay ăn gì. Hoặc là mới giữa tháng mà đã hết tiền trong khi cuối tháng mới lãnh lương.
Thiếu phước thì phải lo cắm đầu làm ăn không còn thời gian bổ sung kiến thức.
Thiếu phước cũng không có tiền để có thể ăn mặc phù hợp.
Thiếu phước cũng không thể có thời gian để luyện tập trong những hoàn cảnh phù hợp vì phải lo mưu sinh.
Vậy nên phước vẫn là cốt lõi của sự tự tin. Muốn tự tin thì ngoài làm 5 điều trên, cần phải làm phước, làm việc thiện. Khi có phước thì những điều kiện thuận lợi sẽ đến để chúng ta rèn luyện được sự tự tin.
Cũng cần lưu ý là sự tự tin phải đi kèm với đạo đức. Một người có phước lớn rồi sẽ rất tự tin, nhưng tự tin sống tốt hay sống xấu ác thì còn phụ thuộc vào đạo đức của người đó. Nếu tự tin rồi mà sống xấu ác thì sau này sẽ lãnh quả báo thê thảm. Còn tự tin rồi mà sống tốt có đạo đức thì phước sẽ càng ngày càng lớn và càng hạnh phúc về sau. 
Vậy nên phải vừa làm phước, làm việc thiện mà cũng phải vừa rèn luyện đạo đức cho tốt lên dần dần. Đó mới là cách rèn luyện tự tin tốt nhất, có tầm nhìn xa nhất.
Cảm ơn các bạn đã xem clip. Chúc các bạn đều sẽ trở thành người tự tin và đạo đức sáng ngời.
Hãy đăng ký, like, share nếu bạn thấy hữu ích.

Leave a Reply