Tết nhạt thì làm gì?

Tết nhạt là một chủ đề thường hay được nhắc đến những năm gần đây nhưng không có nghĩa đối với tất cả mọi người tết đều nhạt.
Với những ai vẫn thấy tết đậm đà, đầm ấm hãy chia sẽ cách mà bạn đã làm được điều đó trong comment. Còn với những ai cảm thấy tết nhạt, hãy xem hết clip này và đọc comment bên dưới biết đâu bạn sẽ tìm ra giải pháp tuyệt vời nào đó.

Chúng ta hãy bắt đầu với 1 quy luật là: Không khí ở bất kì nơi đâu, bất kì lúc nào cũng chỉ trở nên ấm áp, ý nghĩa khi những người ở nơi đó quan tâm tới nhau, giúp đỡ nhau chuyện này chuyện kia. Và ngược lại, bất kì nơi đâu mà những người nơi đó thờ ơ, ai làm việc nấy thì tự nhiên không khí nơi đó trở nên nhạt nhẽo thậm chí lạnh lẽo. 
Tết ngày xưa thì mọi người trong gia đình không làm việc riêng mà các thành viên trong gia đình đều cùng nhau chuẩn bị các loại thức ăn, dọn dẹp trang hoàng nhà cửa đón tết. Còn ngày nay, tết trở công nghiệp, rất nhiều thứ chẳng cần cùng nhau làm nữa, chỉ cần 1 cuộc gọi là có đủ những đồ dùng cho ngày tết. Điển hình nhất là bánh chưng, bánh tét không cần nấu nữa. Rồi thêm ảnh hưởng của chứng nghiện công nghệ, mỗi người đều có không gian riêng trên mạng nên nhiều gia đình rơi vào cảnh con cầm điện thoại, cha cầm ipad, mẹ cầm Iphone…chẳng còn cùng nhau làm gì vì con có bạn của con trên mạng, cha mẹ có bạn của cha mẹ trên mạng… Mà thật sự thì những người bạn trên mạng không thể tạo ra sự ấm áp bằng gia đình được.
Quy luật thứ 2 là thừa thì chán, thiếu thì quý: 
Ngày xưa khó khăn, thiếu thốn, chỉ có tết chúng ta mới được mặc áo đẹp, được ăn ngon, để dành tiền lì xì để mua 1 món đồ mà ao ước cả năm. Giờ thì hầu như ai cũng đầy đủ, đồ mới thì có khi mỗi tháng mua một lần, đồ ăn ngon thì khắp nơi không cần đến tết. 
Và nếu bạn thấy bản thân trong 2 quy luật vừa rồi, hãy thử nghiệm một số cách giải quyết như sau:
1. Thay vì chăm chỉ chụp hình up phây đón tết thì chụp vài tấm cho có thôi, thời gian còn lại phụ giúp cha mẹ, ông bà đón tết. Bạn sẽ thấy cha mẹ ông bà rất vui vì điều đó, mà khi đem niềm vui đến cho người khác thì tự nhiên chúng ta cũng sẽ vui. 
2. Nếu nhà ở quê mà lỡ không còn nấu bánh chưng bánh tét thì cố thuyết phục ba mẹ, ông bà nấu lại, xung phong làm người phụ giúp ông bà, ba mẹ. Để tiện lợi hơn, có thể nói ba mẹ gộp 2 3 nhà gần nhau cùng nấu chung 1 nồi bánh tét, vừa là cơ hội gặp nhau dịp tết luôn.
3. Những bạn đi học, đi làm xa nhà thì đêm giao thừa nên
– hoặc là không ra ngoài xem pháo hoa ở nhà đón giao thừa với gia đình
– hoặc là rủ cả nhà đi xem pháo hoa. 
Đừng đi với bạn bè để cha mẹ ông bà ở nhà, vì bạn bè còn nhiều ngày mà.  Mình đi xa cha mẹ cả năm mới về đón tết thì phải dành tối đa khoảng thời gian thiêng liêng cho gia đình vì có thể cha mẹ, ông bà nói con cứ đi đi nhưng thật ra họ cũng cảm thấy buồn buồn.
4. Thay vì tìm thêm điều gì để hưởng thụ trong ngày tết thì tìm xem gần nhà có ai thiếu thốn, nghèo khó, neo đơn mua quà tết tặng họ. Nếu không biết nhà nào để tặng thì hỏi ba mẹ, hỏi hàng xóm, hỏi cô chú tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn xóm…Nếu hỏi tới đó chưa biết nữa thì nhờ bạn bè hỏi ở khu vực của bạn bè…Và đừng đi 1 mình mà hãy rủ bạn bè đi chung cho vui. Mình bảo đảm các bạn đi tặng về tự nhiên thấy cái tết rất ý nghĩa và ấm áp. 
Tái bút:
Dành cho các bạn bị nghiện smartphone tới mức khả năng giao tiếp giảm nhiều, trở nên ngại giao tiếp nói chuyện trực tiếp: bạn hãy nghĩ rằng không riêng bạn mà nhiều người đều bị như thế khi sử dụng mạng xã hội quá nhiều. Vì vậy bỏ cái ngại sang 1 bên, cứ làm những gì tốt cho người xung quanh và thấy là nên làm. Đây cũng chính là cơ hội để rèn luyện kĩ năng giao tiếp vì nếu bạn bè mà chưa giao tiếp được thì sau này đi làm ngoài đời sẽ rất khó khăn.
Tái bút lần 2:
Nếu bạn vẫn chưa thấy đủ lý do để phải làm cho tết đậm đà mặn mà hơn, thì bạn cũng cần biết rằng: rất nhiều bạn trẻ đi học xa nhà vì nghèo nên không đủ tiền về quê ăn tết, và họ phải ăn tết một mình, khi mà bạn bè của họ đều đã đang xum họp cùng gia đình. Rồi nhiều người làm những công việc đặc thù không được nghỉ tết như lính cứu hỏa, bộ đội biên phòng… phải đón tết ngay tại nơi họ làm việc chứ chẳng có gia đình bên cạnh. Vì vậy đừng phí hoài thời gian, hãy cố gắng làm mọi thứ trở nên có ý nghĩa hết sức có thể.
Tái bút lần 3:
Bạn nào có đi chơi tết gần Bà Rịa Vũng Tàu, hãy ghé thăm Thiền Tôn Phật Quang trên núi Dinh nhé. Đường lên chùa uốn lượn vòng quanh, 1 bên là rừng, 1 bên là vực nhìn ra xa tận biển. Xung quanh chùa cây cối bao phủ nên không khí rất trong lành, xinh tươi, có cả suối và thác nước tự nhiên nữa. Chùa cũng mới hoàng thành tượng Phật cao 19 mét rất đẹp và uy nghi.
Vào dịp tết từ mùng 1 tới mùng 5, các bạn nên đến sớm 1 tí tầm khoảng 8h sáng, ăn sáng miễn phí tại chùa. Sau đó lúc 9h-10h30 sáng, các bạn sẽ được nghe thuyết pháp từ Vị Thầy mà mình thường nhắc đến trong các video của mình. Bảo đảm các bạn nghe sẽ thấy hay hơn kênh mình nhiều ^ ^ ak, mùa này trên núi Dinh khá lạnh, các bạn nhớ đem áo ấm ạ.
Chúc các bạn có một mùa tết thật ấm áp, vui tươi và nhiều ý nghĩa. Đừng quên like share nếu bạn thấy hữu ích nhé. Cảm ơn các bạn.