Cách được lòng yêu mến của người khác | HatBuiNho

Làm sao để lấy lòng yêu mến của người khác ? Ai cũng muốn được yêu mên, nhưng không phải ai cũng làm được.

Nhu cầu được mọi người yêu mến là một nhu cầu không ai nói ra nhưng hầu như ai cũng có. Đó là lý do mà chúng ta thường quan tâm tới người khác nghĩ gì, nói gì về bản thân và thường cố gắng làm hài lòng mọi người. Tuy nhiên, nếu không biết cách, chúng ta sẽ trở nên stress, căng thẳng mà chẳng làm hài lòng ai được cả.

Cách tốt nhất là chúng ta nên học hỏi những người được nhiều người quý mến, xem họ có đặc điểm gì rồi chúng ta rèn luyện để được như thế. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng gặp được người như thế để học. Vì vậy mình làm clip này để chia sẽ những gì mình quan sát được từ những người được nhiều người yêu mến, hi vọng giúp ích cho các bạn:

 

Thứ nhất là tránh tuyệt đối làm giáo sư biết tuốt.

Giáo sư biết tuốt thường là những bạn có trình độ học vấn cao, hiểu biết rộng, có nhiều tài năng. Vì con người luôn có xu hướng muốn khẳng định bản thân, nên khi chúng ta biết điều gì giỏi điều gì thường thì chúng ta sẽ có xu hướng là nói ra cho người khác biết. 

Tuy nhiên không nên lạm dụng việc này vì như thế người khác sẽ không có cơ hội để nói những gì họ biết. Nếu gặp phải chủ đề mà chúng ta quá giỏi, kiến thức quá nhiều, chúng ta chỉ nên nói một chút rồi chủ động chuyển sang chủ đề mà người khác giỏi hơn chúng ta. Nhờ vậy họ sẽ có cơ hội nói những gì họ giỏi. Đây cũng là cách để rèn luyện lòng khiêm hạ và học hỏi thêm từ người khác.

 

Thứ hai là không giữ ác cảm, “thù vặt” với người khác.

Chúng ta thường có xu hướng giữ lại thành kiến về một người nào đó khi họ làm điều gì sai hoặc làm tổn hại chúng ta. Lưu giữ những điều như thế trong tâm không những không có ích gì mà còn làm hại sức khỏe của chính mình.  

Nếu chúng ta tha thứ được lỗi lầm của người khác chúng ta sẽ làm cho lòng bao dung trong tâm hồn chúng ta lớn lên. Khi lòng bao dung lớn lên, tự nhiên sẽ đem lại cảm giác thoải mái cho mọi người xung quanh.  Còn lưu giữ những lỗi lầm lặt vặt của người khác sẽ làm tâm chúng ta trở nên hẹp hòi, nhỏ nhen, không làm việc lớn được và làm người xung quanh cảm thấy ngột ngạt, căng thẳng. Vì thế những lỗi lầm lặt vặt của người khác thì chúng ta nên bỏ qua. Và từ đó mọi người sẽ quý mến chúng ta một cách tự nhiên. 

Đương nhiên là lòng bao dung cũng cần phải có lý trí, tùy vào tình huống và chúng ta giới hạn lại lòng bao dung để đảm bảo lợi ích chung cho tập thể. 

 

Thứ ba là cho đi những lời khen ngợi

Ở đây không phải là cho đi những lời khen ngợi sáo rỗng nịnh hót, mà là những lời khen thật lòng. Để có thể khen thật lòng thì phải chủ động tìm kiếm ưu điểm của mọi người. Lưu ý là không cần phải khen nhiều mà cần khen đúng, khen nhiều mà khen sai sẽ làm người khác nghĩ rằng chúng ba nịnh hót họ. Cố gắng làm sao cho khi mọi người nhớ đến mình thì họ luôn cảm thấy chúng ta luôn nói tốt về họ. Như vậy là chúng ta đã khen thành công.

 

Thứ tư là không kết luận vội vàng

Thật là phiền toái nếu một người người không biết tất cả sự thật nhưng lại vội vàng đưa ra một kết luận không hợp lý hoặc bất công. Kết luận sai hoặc bất công không những khiến người khác bị oan mà còn là sự chưa trưởng thành trong tâm hồn. Và một người như thế sẽ không được mọi người tin tưởng. Vì thế, trước khi kết luận một điều gì chúng ta phải cẩn thận suy xét kĩ lưỡng. Nếu như không chắc chắn đúng thì tốt nhất là không đưa ra kết luận nào.

 

Thứ năm là sự chân thành.

Một điều hơi bất ngờ là người đi tìm cách để mọi người yêu mến mình dễ rơi vào lối sống giả tạo. Bởi vì khi quá chú trọng tới việc chiếm cảm tình người khác thì chúng ta khó mà sống chân thành được. Lúc nào chúng ta cũng tính toán xem có chiếm được cảm tình người khác hay không mà quên mất rằng: cách tốt nhất để được mọi người yêu mến là sự tử tế, là sự yêu mến mọi người trước. Cho đi sự giúp đỡ, quan tâm không vụ lợi, không tín toán rồi mới nhận lại sau chính là cách cư xử thông minh nhất, đáng mến nhất. 

 

Thứ sáu là biết giữ bí mật.

Hẳn là nhiều người trong chúng ta đã từng nói chuyện bí mật với một người và mình dặn người đó giữ bí mật. Vậy mà sau đó người đó đi nói khắp nơi. Cảm giác lúc này của chúng ta là rất bực bội. Ngược lại, nếu mình nói chuyện bí mật với ai mà họ giữ kín thì mình tất tin tưởng họ. Sau này có chuyện gì mình sẽ tiếp tục nói và đặt niềm tin nơi họ. Vì thế, muốn người khác quý mến mình thì phải biết giữ bí mật, chuyện gì riêng tư của người ta thì không được bà tám với bất kì ai.

 

Thứ bảy là thích chia sẽ.

Khi có phiếu giảm giá hoặc được tặng vé xem phim, chúng ta nên chia sẽ với mọi người. Hoặc là có kiến thức, kinh nghiệm gì hay chúng ta cũng chia sẽ. Đừng giấu nghề vì cho đi thì chúng ta mới có thể nhận lại. Cho đi làm cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn. Và dù chúng ta không cho đi thì tất cả những kiến thức mình biết rồi cũng sẽ lạc hậu. Thế giới luôn luôn thay đổi không ngừng, những điều mình cho là hay, là tiến bộ hôm nay thì ngày mai hoặc tháng sau đã lạc hậu. 

Không những thế mà luật nhân quả là chỉ dạy hướng dẫn người khác tận tình điều gì thì sau này sẽ càng ngày càng giỏi điều đó.

Văn hóa người châu Âu không có thói quen giấu nghề nên họ cứ phát triển mãi. Còn mình hễ biết được điều gì hay thì thường giấu nghề. Vậy nên cứ mãi đi sâu thế giới, giậm chân tại chỗ mãi là vậy. Vì thế biết điều gì thì nên chia sẽ cho mọi người cùng biết. 

Như vậy không những chúng ta sẽ càng ngày càng giỏi mà còn được mọi người quý mến.

 

Thứ tám là chúng ta nên có nhiều sở thích lành mạnh.

Khi có nhiều sở thích, chúng ta sẽ dễ hòa hợp với nhiều người có những sở thích khác nhau. Nếu chúng ta sống mà không có một sở thích nào thì khi nói chuyện với mọi người chúng ta khó hoà hợp với họ. Đương nhiên là chúng ta chỉ nên có những sở thích lành mạnh tốt cho sức khỏe và tinh thần. Có thể sở thích là đàn hát, đá banh, bóng rổ, bóng chuyền…

Những sở thích lành mạnh không những giúp chúng ta phát triển cả 2 bán cầu não cân đối, tăng cường sức khỏe, xả stress cực kì hiệu quả mà còn giúp chúng ta dễ dàng kết nối với mọi người. Vậy tại sao chúng ta không tìm cho mình một sở thích nào đó?.

 

Thứ chín là không bao giờ ra lệnh cho người khác.

Khi cần nhờ ai đó, không nên ra lệnh mà hãy đặt câu hỏi liệu rằng họ có thể giúp mình không. Kể cả người nhỏ tuổi hơn mình

 

Thứ mười là luôn biết ơn dù việc nhỏ.

Nếu chúng ta giúp một người nào đó, chúng ta thường có xu hướng nhớ tới việc đó. Cũng vậy, khi một người bình thường giúp chúng ta, họ có xu hướng nhớ tới điều đó không nhiều thì ít. Trừ những Bậc Thánh hoặc người có đạo đức rất cao thì họ không nhớ. 

Nhưng một điều trớ trêu là khi nhận được sự giúp đỡ, chúng ta thường lại dễ quên mất sự giúp đỡ đó, trừ những người có đạo đức. Việc quên mất sự giúp đỡ của người khác sẽ làm người khác không vui, vì họ vẫn còn nhớ mà chúng ta lại quên. Nên biết ơn người khác cũng là cách để mọi người vui lòng, và nhờ vậy được mọi người yêu mến hơn. 

Đó cũng là lý do mà chúng ta thường được khuyên là phải viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn xin việc là vậy.

 

Thứ mười một là tìm điểm chung.

Chúng ta thấy 1 nhóm bạn lúc nào cũng có những điểm chung, điểm giống nhau nào đó. Vì thế, chúng ta muốn được nhiều người yêu mến thì cần phải tìm ra nhiều điểm giống nhau giữ chúng ta và mọi người. Điểm chung không cần phải to lớn mà chỉ cần là quan điểm về một vấn đề nào đó chẳng hạn như cùng một góc nhìn về nghề nghiệp, về học tập, về ăn uống, về tình cảm…

 

Thứ mười hai là lạc quan yêu đời.

Không ai muốn gần một người tối ngày than thở, trừ những người rất đạo đức, họ gần là vì họ muốn giúp. Còn hầu như ai cũng sợ một người than thở hoài. Bởi vì về tâm lý, khi ở gần một người thường hay than thở, tự nhiên mọi người sẽ bị stress, căng thẳng, buồn bã theo. Và bản năng tự nhiên làm mọi người sẽ tránh xa. 

Ngược lại thì một người lạc quan, yêu đời lúc nào cũng được nhiều người yêu mến vì khi ở gần một người lạc quan yêu đời, mọi người sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẽ. Vì thế, muốn được nhiều người yêu mến hãy tập sống lạc quan yêu đời. 

Mình sẽ làm 1 clip riêng về cách sống lạc quan yêu đời. Các bạn nhớ đón xem nhé.

 

Mình vừa chia sẽ 12 điều giúp chúng ta được mọi người yêu mến. Nói thì nhiều nhưng thật ra trong Đạo Phật thì đó chỉ là đạo đức và phước mà thôi. Người có phước, có đạo đức thì tự nhiên đi đâu cũng được nhiều người yêu mến. Vì thế, chúng ta cứ lo rèn luyện đạo đức, làm nhiều việc thiện, việc phước thì tự nhiên chúng ta sẽ được nhiều người quý mến.

 

Chúc các bạn sẽ càng ngày càng được nhiều người yêu mến. 

 

Hãy đăng ký để theo dõi clip mới nhất, đừng quên like share nếu bạn thấy hữu ích.

Leave a Reply