Bị cha mẹ chửi mắng thì làm sao?

Link Youtube: https://youtu.be/jNXpFHKNBc4

“Sao con người ta giỏi thế, mà mày dốt thế”
“Mày là cái thứ mất dạy nhất trên đời, chả bằng một phần con người khác”
“Mày làm tao xấu hổ, tao nhục nhã”, “tất cả bất hạnh của tao là tại mày!”…
“Loại như mày thì làm được cái gì!”?.
“Mày không phải con tao. Họ nhà tao không sản sinh ra cái loại như mày”?.
“Tất cả là tại mày, mọi chuyện đều do mày, biết thế đẻ ra tao bóp mũi mày luôn cho xong”
Những câu chửi mắng vừa rồi là những điều mà nhiều bạn phải thường xuyên chịu đựng. Và nhiều bạn trong số chúng ta phải bị sự chửi bới, so sánh của cha mẹ nhiều tới mức trở thành nỗi ám ảnh.
Nếu lỳ lợm 1 chút, chúng ta sẽ dùng thái độ trơ lỳ mặc kệ cha mẹ nói gì thì nói hoặc nổi loạn rồi bỏ nhà đi bụi.
Nếu ngoan hiền thì chúng ta âm thầm chịu đựng đến mức bị ám ảnh. Có trường hợp bị ám ảnh tới mức cảm thấy sự sự tồn tại của mình là thừa thãi rồi rơi vào trầm cảm, cắt cổ tay, uống thuốc ngủ để tự tử để mong giải thoát.
Trường hợp tốt hơn là chúng ta bị chửi mắng, bị so sánh mà cố gắng vươn lên. Tuy nhiên, lại có thể rơi vào một tình trạng tệ hại khác đó là đố kỵ, ganh ghét với người khác, thấy ai giỏi hơn là khó chịu, bực bội, nói xấu. Đây lại là một trong những tính cách khiến con người đau khổ.
Vậy nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh như thế, chúng ta nên có thái độ ứng xử thế nào cho tốt nhất?
Đầu tiên là biết rằng chúng ta không phải là người bất hạnh nhất.
Thường trong hoàn cảnh bị chửi mắng tới mức ám ảnh, chúng ta sẽ nghĩ rằng sao cuộc đời mình bất hạnh như thế, sao mà nhiều người có gia đình hạnh phúc ấm êm mà mình lại bất hạnh thế này.
Nhưng nếu chúng ta biết rằng rất nhiều bạn trẻ cũng bị như thế, có người bị ám ảnh tới mức dù đã 50-60 tuổi vẫn phải nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý để lấy lại tự tin. Nghĩa là, dù chúng ta có sống trong hoàn cảnh bị ám ảnh thường xuyên bởi những lời chửi mắng của cha mẹ thì chúng ta vẫn bất hạnh nhất thế giới. Vì vẫn còn nhiều cũng có hoàn cảnh như chúng ta, thậm chí là tệ hơn chúng ta như bị chính cha mẹ ruột đánh đập tàn bạo tới mức nhập viện hoặc tử vong. Đây là 1 sự thật đã được tổ chức UNICEF công bố rằng: “Trên toàn cầu, cứ 7 phút lại có 1 trẻ vị thành niên tử vong do bạo lực”
Thứ hai là thông cảm cho cha mẹ.
Vì sao cần phải thông cảm cho cha mẹ? Vì thông cảm có những tác dụng diệu kì giúp các mối quan hệ không tốt trở nên tốt hơn, các mối quan hệ rạn nứt được hàn gắn lại.
Chúng ta hãy thử đặt mình vào vị trí của cha mẹ để hiểu vì sao cha mẹ lại thường xuyên chửi mắng mình như thế? Nếu chúng ta để ý, khi cha mẹ chửi mắng chúng ta, khuôn mặt họ luôn thể hiện sự căng thẳng, bực bội, tức giận. Nghĩa là trong tâm họ chẳng vui vẽ gì khi chửi mắng chúng ta. Nguyên nhân sâu xa ở đây không phải chỉ vì chúng ta sai mà còn là vì họ bị ức chế, bị áp lực, bị một sự căng thẳng nào đó đè nén trong tâm hồn mà không biết cách hóa giải. Ví dụ như:
Áp lực kiếm tiền để nuôi sống gia đình và con cái.
Đây là một áp lực thường trực, trừ 1 vài người đặc biệt, hầu hết ai đi làm rồi thì đều hiểu kiếm tiền khó khăn và áp lực như thế nào.  Ví dụ như phải làm việc với sếp thì khó tính, đồng nghiệp thì nói xấu sau lưng, khách hàng thì bắt bẻ làm khó. Những điều này áp lực còn hơn nhièu lần so với việc đi học gặp giáo viên khó tính, bạn bè bắt nạt, chê cười của chúng ta.
Áp lực của đời sống vợ chồng.
Đừng nghĩ rằng có vợ có chồng là hạnh phúc, nếu chúng ta để ý thì sẽ thấy cha mẹ chúng ta hiếm khi nào có cảm giác hạnh phúc, vui vẻ với nhau. Mà điều thường thấy nhất trong cách đối xử của cha với mẹ, mẹ với cha đó chẳng có cảm xúc gì hoặc là cau có, nhăn nhó, cằn nhằn. Cha sẽ gây ra những phiền muộn cho mẹ, và mẹ sẽ gây ra những phiền muộn cho cha, lâu ngày trở thành sự ức chế, căng thẳng.
Áp lực nuôi dạy con cái.
Con hư tại mẹ, cha nào con nấy. Đây là 2 câu nói dân gian khiến bậc làm cha làm mẹ thêm phần áp lực. Đặt biệt là áp lực với 2 bên nội ngoại, bà con hàng xóm. Lỡ mà con hư thì nội ngoại, bà con sẽ đổ hết lên đầu cha mẹ dù thực tế cha mẹ cũng chỉ là 1 phần thôi, phần còn lại là do chúng ta là chủ yếu.
Và còn nhiều áp lực vô hình khác mà không thể kể hết. Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng thông cảm cho cha mẹ mỗi khi cha mẹ chửi mắng chúng ta. Hãy luôn nhớ rằng sự thông cảm có tác dụng đặc biệt và vô cùng đáng quý với cha mẹ. Thật ra là thông cảm có tác dụng đặc biệt với tất cả mọi người vì ai cũng có những nỗi niềm nhưng rất ít người tìm được người hiểu và thông cảm với họ. Khi chúng ta có thể thông cảm được với cha mẹ thì tự nhiên cha mẹ sẽ cảm thấy được chia sẽ phần nào. Từ đó cha mẹ sẽ sống thoải mái, vui vẻ hơn, dễ trân trọng và yêu quý chúng ta hơn.
Thứ ba là xét đến cùng.
Sự thật của cuộc đời là chẳng có ai cho người khác ăn uống, chỗ ngủ nghỉ; cho đi học; chăm sóc mỗi khi bệnh suốt nhiều nhiều năm liền nếu hoàn toàn không có thương yêu. Vậy nghĩa là xét đến cùng, cha mẹ chúng ta dù có chửi mắng rất nhiều, rất thậm tệ nhưng chắc chắn là cha mẹ có thương yêu chúng ta. .
Vấn đề chỉ là cha mẹ chưa biết cách hóa giải những áp lực của cuộc sống và để nó dồn nén lại rồi bùng vỡ vào một thời điểm nào đó. Sự bùng vỡ đó là một cơn giận, và khi giận rồi thì không chỉ riêng cha mẹ, mà hầu hết chúng ta đều chửi mắng hoặc có những hành động thái quá để rồi hối hận.
Vd như chửi: “biết thế đẻ ra tao bóp mũi mày luôn cho xong”, thực tế là khi mẹ chúng ta bình tĩnh lại sẽ thấy đó là sai, nhưng vì sĩ diện của Bậc làm cha mẹ nên đành im lặng không xin lỗi con.
Vậy nên điều thứ ba này cũng chính là cũng cố cho sự thông cảm với cha mẹ. Đồng thời cũng để hiểu rằng cha mẹ vẫn thương yêu chúng ta, chứ không phải căm ghét chúng ta như khi nghe cha mẹ chửi mắng đâu!
Thứ tư là dung hòa.
Tất cả những câu chửi mắng của cha mẹ đều là vì 1 lý do: chúng ta nói, nghĩ, làm không đúng ý cha mẹ. Vì vậy, chúng ta phải tìm cách dung hòa.
Đây là điều không dễ vì sự khác biệt về tuổi tác, quan niệm sống, tâm sinh lý của chúng ta với cha mẹ là rất lớn. Điều này phụ thuộc vào sự khéo léo, tinh tế của chúng ta, làm sao để vừa làm đúng ý của cha mẹ, vừa phát triển ưu điểm của bản thân. Và nền tảng của việc này lại chính là khả năng hiểu và cảm thông với cha mẹ. Khi hiểu và cảm thông được với cha mẹ cộng với 1 chút cố gắng, tự nhiên chúng ta sẽ biết cách để dung hòa.
Ngoài ra, mình cũng chia sẽ thêm là:
Quả báo của việc mắng, phạt người khác nhiều hơn lỗi họ mắc phải thì sau này phải trả quả báo phần dư ra.
Nếu bạn nào cảm thấy cha mẹ thường xuyên mắng, phạt hơn mức lỗi mình mắc phải, thì nên in mẫu tranh nhân quả này ra, và để cha mẹ thấy mà mắng phạt bạn công minh hơn. Lưu ý là bạn nhớ đừng đưa cho cha mẹ trực tiếp vì như thế giống như mình dạy đời cho cha mẹ mà chỉ nên khéo léo để nơi nào đó trong nhà cho cha mẹ vô tình thấy thôi. Cha mẹ có hỏi thì nói là bạn cho là được. Link tải ảnh mình có để trong mô tả và comment.
Tóm lại là khi bị cha mẹ chửi mắng, chúng ta nên làm 4 điều sau:
Thứ nhất là biết rằng chúng ta không phải là người bất hạnh nhất.
Thứ hai là thông cảm cho cha mẹ.
Thứ ba là xét đến cùng.
Thứ tư là tìm cách dung hòa.
Trong 4 điều này thì việc thông cảm cho cha mẹ là quan trọng nhất. Chúc tất cả các bạn đều có thể cư xử tốt nhất khi bị cha mẹ mắng.
Và nếu bạn thấy hữu ích, đừng quên đăng ký, like và chia sẽ nhé. Cảm ơn các bạn.