Làm VIỆC MÌNH KHÔNG THÍCH dễ dàng hơn

Làm VIỆC MÌNH KHÔNG THÍCH dễ dàng hơn

Hướng dẫn Âm dương khí công: http://bit.ly/Am-Duong-Khi-Cong

Bài giảng Làm phước: http://bit.ly/Lam_Phuoc

Trong một khảo sát mới nhất của JobStreet Việt Nam trên gần 13.000 lao động, có đến gần 85% không hài lòng với việc làm hiện tại. Vậy nên mình làm clip này hi vọng giúp những ai chưa hài lòng với công việc có thêm năng lượng để làm việc mình không thích.
1.Rất ít người được làm việc mình thích.

Như thống kê ban đầu, chỉ có 15 người trong 100 người hài lòng với công việc hiện tại, 15 người này được làm việc họ thích là vì họ có một số điều đặt biệt mà mà mình sẽ đề cập ở phần 9.
2.Hầu hết mọi người đều khởi đầu với việc họ không thích.

Nếu nói về hài lòng với công việc thì thật ra không có chuyện hài lòng hoàn toàn. Sự hài lòng với công việc chỉ nằm ở mức chấp nhận được mà thôi. Và hầu hết mọi người đều phải làm việc họ không hài lòng 1 thời gian trước khi được làm việc họ hài lòng. Điều này thể hiện qua thống kê của JobStreet là 90% người mới tốt nghiệp chưa hài lòng với việc làm hiện tại, nhưng sau vài năm làm việc thì con số này dần dần giảm đi. 
3.Việc mình không thích là ước mơ của nhiều người.

Đôi khi việc chúng ta không thích công việc lại là do chúng ta xem công việc đó tầm thường quá. Suy nghĩ như vậy cũng là 1 dạng tâm lý tự cao, cho rằng chúng ta hơn những người đang cùng làm công việc đó và cả những người đang ước mong được làm công việc như mình. Mà tâm lý tự cao thì chẳng có lợi gì ngoài việc làm chúng ta cứ dậm chân tại chỗ hoặc mau thất bại hơn mà thôi.Những người giỏi thật sự không xem việc gì là tầm thường, họ đều thấy tầm quan trọng ảnh hưởng qua lại của từng công việc trong 1 chuỗi các công việc. Vd: Công ty bán đồ điện máy thì người giữ xe cũng có vai trò quan trọng không kém người bán hàng, vì người giữ xe là người tạo ra cảm xúc đầu tiên với khách hàng. Nếu khách mới gửi xe mà đã thấy bực bội thì sau đó khả năng mua hàng sẽ giảm đi liền.
4.Việc không thích đôi khi chỉ là chưa quen.

Có nhiều khi việc chúng ta không thích chỉ là vì chưa quen việc, làm gặp nhiều khó khăn, lúng túng nên tâm lý căng thẳng. Chính tâm lý căng thẳng tạo ra cảm giác không thích. Nếu vậy thì chúng ta chỉ cần tiếp tục làm cho quen việc, làm quen rồi tự nhiên thấy công việc cũng dễ, cũng có nhiều cái thú vị.
5.Không thích công việc vì thiếu thử thách.

Đôi khi việc dễ quá cũng gây ra cảm giác chán, nếu vậy thì chúng ta hãy tự tạo ra những thử thách trong công việc chẳng hạn như đặt ra mục tiêu cải tiến quy trình làm việc sao cho tốt hơn, nhanh hơn… Những người thường xuyên có được mục tiêu như thế sẽ có khả năng được thăng chức cao hơn vì đem lại lợi ích nhiều cho công ty.
6.Tìm cách tốt hơn để làm.

Hầu như bất kì công việc nào cũng luôn có cách tốt hơn để làm. Nếu chúng ta tìm được 1 cách tốt hơn, mới hơn, lạ hơn để làm việc gì đó thì tự nhiên sẽ có cảm hứng để làm việc. Vd: công việc nhập liệu văn bản khá nhàm chán thì chúng ta có thể dùng trang web:  https://dictation.io/speech. Trang web này cho phép chuyển giọng nói thành văn bản khá chính xác, chúng ta chỉ cần đọc và máy sẽ hiện ra văn bản.Chúng ta có thể tìm cách tốt hơn để làm bằng cách:

  • Google theo cú pháp: cách làm việc gì đó nhanh hơn hoặc tra bằng tiếng anh là: how to do + việc gì đó bằng tiếng anh + faster hoặc easier hoặc better.
  • Hỏi những người có kinh nghiệm trong việc đó.

7.Tăng cường sức khỏe.

Tưởng chừng sức khỏe không liên quan gì tới công việc nhưng thật ra lại có ảnh hưởng rất nhiều. Vì khi sức khỏe yếu, các cảm xúc tiêu cực rất dễ nảy sinh, công việc chỉ cần hơi rắc rối 1 xíu là thấy căng thẳng mệt mỏi liền. Nhưng khi sức khỏe tốt thì tinh thần cũng mạnh lên theo, khó khăn trong công việc cũng dễ vượt qua mà không thấy căng thẳng gì nhiều.Vậy đôi khi chẳng cần phải tìm việc gì khác, chỉ cần lên lịch tập luyện thể thao là đủ. Riêng về thể thao thì mình đề nghị nên tập Âm dương khí công, vì môn khí công này hỗ trợ thần kinh rất tốt, đem lại sức bền, sự bình tĩnh, giảm stress cự kì hiệu quả mà tập rất đơn giản, nhẹ nhàng, ai cũng tập được. Các võ sư cũng tập môn khí công này để nâng cao nội lực, mọi người muốn tập hãy xem link trong mô tả và comment ạ.
8.Ưu tiên lúc tinh thần tốt cho việc khó nhất.

Chúng ta nên làm những việc khó nhất, chán nhất vào lúc tinh thần tốt nhất. Khoảng thời gian này đối với mỗi người khác nhau, có người là sáng sớm, có người là gần trưa, có người là tối…Chúng ta cứ quan sát tâm lý bản thân rồi tự sắp xếp công việc.
9.Làm hết lòng từng việc nhỏ là nền tảng để làm việc lớn.

Mình nói như vậy là vì làm công việc nhỏ sẽ có 2 điều:

  • Hiểu rõ công việc của người dưới.

Làm việc lớn thường là làm quản lý, mà muốn quản lý tốt thì phải am hiểu công việc của cấp dưới để hướng dẫn và giám sát. Nếu chưa từng làm những việc của cấp dưới mà làm quản lý thì thường sẽ không giỏi. Đó là lý vì sao những người học bằng cấp cao để làm những vị trí cấp cao nhưng mới ra trường thì chả ai dám cho lên làm quản lý vì họ chẳng có kinh nghiệm thực tế gì. Thường những người quản lý giỏi đều xuất thân từ vị trí thấp mà đi lên cả. 

  • Dư phước ra để được chọn công việc tốt hơn.

Theo luật nhân quả thì 1 người được tự do chọn công việc mình thích là vì người đó có nhiều phước. Mà phước chắc chắn không được tạo ra bởi cách làm việc đối phó, hời hợt, nữa vời, làm cho hết giờ. Phước được tạo ra từ việc cho đi, cụ thể thì trong công việc, phước được tạo ra từ việc làm nhiệt tình hơn, làm tốt hơn mức công việc yêu cầu. Chính cái phần tốt hơn dư ra đó là cái chúng ta cho đi và tạo thành phước. Cứ lo tích lũy đủ phước thì tự nhiên sẽ có cơ hội chọn công việc như ý. Để hiểu rõ hơn về việc làm phước, mọi người hãy xem thêm bài giảng trong mô tả và comment ạ.Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là phần phước dư ra này sẽ biến mất chỉ với 1 vài lời nói xấu ganh tỵ với đồng nghiệp hoặc thấy người khác thành công thì chê bai, nói người ta ăn hên để hạ người ta xuống. Khi đó thì dù chúng ta làm việc rất nhiệt tình, tốt hơn yêu cầu thì cũng cứ đứng mãi 1 chỗ.
Cuối cùng, mình xin tặng mọi người 2 câu nói rất hay mà mình được học như thế này: 


“Hãy ước mơ lớn nhưng làm từng việc nhỏ” 

và 

“Không có việc thấp kém, chỉ có thái độ làm việc thấp kém”


Cảm ơn mọi người đã theo dõi clip và đừng quên like, chia sẽ nếu mọi người thấy hữu ích. ạ. 

Hướng dẫn Âm dương khí công: http://bit.ly/Am-Duong-Khi-Cong

Bài giảng Làm phước: http://bit.ly/Lam_Phuoc