ĐỊA LONG – VỊ THUỐC QUÝ TỪ THIÊN NHIÊN

ĐỊA LONG – VỊ THUỐC QUÝ TỪ THIÊN NHIÊN

Địa long (giun đất) tên khoa học là Pheretima asiatica Michaelsen, thuộc họ Cự dẫn Megascolecidae. Theo các tài liệu cổ, địa long có vị mặn, tính hàn vào 3 kinh tỳ, vị và thận; có tác dụng thanh nhiệt, trấn kinh, lợi tiểu, giải độc. Dùng để chữa bệnh nhiệt phát cuồng, ho suyễn, kinh phong mãn và cấp, bán thân bất toại, tiểu tiện khó khăn, dùng ngoài đắp mụn nhọt.

Thực tế địa long có rất nhiều công dụng nhưng lại rất ít người biết, nhưng thật tình cờ, cách đây 5 năm con được Quý Thầy Cô Thiền Tôn Phật Quang giới thiệu về địa long – một vị thuốc quý từ thiên nhiên. Mới đầu con cũng thắc mắc ghê lắm, sao lại dùng được giun đất trong chữa bệnh? Sau đó con đã đi tìm hiểu thêm về nó rồi ứng dụng vị thuốc đông y này kết hợp với các thuốc tây y khác để điều trị một số bệnh rất khó khỏi như men gan cao, sốt cao không rõ nguyên nhân, bệnh nhân bị cảm cúm lâu ngày, những bệnh nhân hay bị dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa,… và cho kết quả rất tốt.

Con ra rất nhiều mồ hôi, nhất là vào mùa hè, việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày, nhưng khi dùng địa long, kết hợp với việc tập khí công do Quý Thầy Cô và huynh đệ hướng dẫn, mấy năm nay con không còn ra nhiều mồ hôi nữa. Cùng với đó là con bị bệnh viêm khớp dạng thấp (hậu quả là do ngày bé con hay bị viêm VA mãn tính), mấy năm đi học về Dược nhưng gần như ngày nào con cũng phải dùng corticoid, nhưng từ khi con dùng địa long, đến nay đã 3 năm con không phải dùng thuốc Tây y nữa.

Con theo đạo Phật, nên mới đầu cũng phân vân về việc dùng các sản phẩm đông y được bào chế từ nguồn gốc động vật. Nhưng càng suy nghĩ thì mình mới ngộ ra được rằng, mọi việc đều có nhân duyên của nó, khi ta dùng địa long, tuy có chút sát sinh, nhưng nếu ta khỏi được bệnh, và tự hứa với bản thân mình phải luôn sống thiện, sống để phụng sự mọi người, làm những việc có ích lợi: chữa cho thật nhiều người khỏi bệnh, làm thật nhiều việc phước, trồng cây xanh, phóng sinh,… để bù lại những gì thiên nhiên đã ưu đãi chúng ta, thì trời đất này vẫn ủng hộ và che chở chúng ta.

Con thật hạnh phúc khi mình được theo đúng nghề mình yêu thích, nhưng con còn hạnh phúc hơn vì trong cuộc đời này được biết đến đạo Phật, đã có bậc minh sư đưa đường dẫn lối con đi trên con đường Đạo và đường đời.