4 bước vượt qua rụt rè nhút nhát – Quán nghiệp

Link Chúng Thanh Niên ạ: http://bit.ly/Chung_Thanh_NienLink bài giảng chi tiết về Quán Nghiệp ạ: http://bit.ly/Quan-Nghiep


Thật ra chủ đề này mình đã làm rồi nhưng vì nhiều bạn vẫn chưa biết và hỏi mình lại, cũng có thể là vì phương pháp mình chia sẽ chưa hiệu quả lắm. Vì vậy, mình làm thêm video này dựa trên phương pháp Quán Nghiệp mà mình được học ở chùa Thiền Tôn Phật Quang. Hi vọng sẽ giúp ích nhiều hơn cho các bạn.


B1.Thường xuyên nhớ và chấp nhận rằng mình bị bệnh rụt rè nhút nhát.Tại sao muốn vượt qua sự rụt rè nhút nhát lại bắt đầu với việc nhớ rằng mình bị bệnh rụt rè nhút nhát ? Tại vì theo tâm lý học thì càng chối bỏ mình bị khuyết điểm gì thì khuyết điểm đó cứ càng tồn tại lâu dài. Còn nói theo đạo đức thì việc chấp nhận mình có khuyết điểm chính là khởi đầu của sự thay đổi. Chỉ khi mình thường xuyên nhớ về khuyết điểm thì mình mới thường xuyên cố gắng sửa. Tuy nhiên, có 1 điều cần rất được lưu ý ở bước 2.


B2.Không muốn hết bệnh nhút nhát rụt rè.Khi chúng ta cố gắng sửa khuyết điểm thì có tâm lý kèm theo đó là mong muốn hết khuyết điểm. Tâm lý này là tâm lý rất thông thường nhưng lại cản trở quá trình sửa chữa khuyết điểm vì khi muốn hết khuyết điểm sẽ sinh ra 2 tâm lý: 1 là vì muốn hết nhút nhát rụt rè mà buồn bã hoặc nóng giận khi có người chê mình.2 là tâm lý chán nản khi chưa hết khuyết điểm.


B3:Biết rằng bệnh rụt rè nhút nhát là do nghiệp quá khứ.


B4:Biết nghiệp quá khứ là những điều như: 

  • Sống vô tâm, thiếu phước. (thường thì bản tính rụt rè từ bé)

Cụ thể vô tâm ở đây là ít giúp đỡ ai, ít hỏi thăm ai, ít khen ngợi ai, ít cho tặng ai điều gì. Khi 1 người vô tâm thì cũng thường kèm theo sự rụt rè nhút nhát. Ngược lại, một người biết quan tâm, thích cho tặng người khác thì tự nhiên cũng kèm theo tâm lý cởi mở, tự tin. Nói theo nhân quả thì là thiếu phước nên tâm lý trở nên rụt rè, nhút nhát

  • Làm điều sai, đáng xấu hổ (thường thì bản tính từ bé vốn hoạt bát vui vẻ, hay quan tâm, giúp đỡ người khác nhưng tự nhiên trở nên rụt rè).

Tâm lý này tương tự như 1 đứa trẻ trốn học thì khi gặp ba mẹ sẽ tự nhiên sẽ lo sợ dù ba mẹ chưa biết. Nếu trong cuộc sống một người có làm điều gì đáng xấu hổ, điều sai trái gì đó dù chưa ai biết thì tự nhiên tâm lý người đó cũng trở nên rụt rè nhút nhát. Nếu thấy bản thân lúc trước vốn hoạt bát, tự tin mà giờ tự nhiên trở nên nhút nhát rụt rè thì phải xem lại có thường làm điều gì đáng xấu hổ và khắc phục nó. Nhiều bạn đã inbox mình nói rằng sao lúc trước rất hoạt bát, tự tin mà tự nhiên lại trở nên nhút nhát rụt rè. Sau 1 hồi nói chuyện thì mình mới biết rằng các bạn đó đều có thói quen thủ dâm, mình khuyên các bạn đó bỏ đi. Sau đó các bạn đó đều đã báo lại với mình rằng sự hoạt bát, tự tin đã quay trở lại dần dần nhờ vào việc bỏ thói quen thủ dâm.

  • Một nguyên nhân của nghiệp quá khứ nữa là từng chê bai, khinh thường người có tính nhút nhát rụt rè.

Có thể vào 1 thời điểm nào đó khi mà chúng ta vừa giỏi, vừa tự tin, vừa hoạt bát chúng ta đã có ý nghĩ khinh thường, hoặc chê bai những người rụt rè, nhút nhát. Kết quả là cười người hôm trước, hôm sau người cười, chính bản thân chúng ta trở nên nhút nhát rụt rè 1 cách vô cớ.
Ở bước 4 này thì ban đầu chúng ta liệt kê ra nghiệp mình đã gây chi tiết để nhớ nhưng sau này thì chỉ cần biết là do nghiệp quá khứ là đủ.

Bốn bước này cần được thực hành cùng thời điểm, tức là thường xuyên

  • Nhớ mình đang bị nhút nhát rụt rè.
  • Không muốn hết nhút nhát rụt rè.
  • Biết nhút nhát rụt rè là do nghiệp.
  • Biết nghiệp là những điều ở bước 4.

Khi áp dụng đúng 4 bước như thế, chúng ta sẽ thấy an tâm hơn và nhanh chuyển được nghiệp bị nhút nhát rụt rè. Bản thân mình và những người mình biết đều đã áp dụng phương pháp này trong nhiều trường hợp khác nhau và đều có hiệu quả nên các bạn hãy cố gắng thực hành nhé. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn phải làm nhiều điều phước thiện, quan tâm, giúp đỡ người khác để hỗ trợ thêm ạ. 


Riêng về việc quan tâm giúp đỡ người khác, đối với 1 người vốn có tính nhút nhát rụt rè thì khó khăn để bắt đầu vì sẽ có cảm giác khá gượng gạo. Vì vậy, các bạn nên đến nơi nào mà những hành động, lời nói quan tâm, giúp đỡ nhau là điều rất bình thường để dễ dàng tập hơn. Khi đã quen rồi thì bắt đầu áp dụng với bạn bè, người thân sẽ thấy rất tự nhiên chứ không bị gượng gạo. Một nơi mà các bạn được thường xuyên thực tập những điều như thế chính là Chúng Thanh Niên, mình có để link chi tiết trong mô tả và comment ạ.


Cuối cùng, nhân dịp bắt đầu những ngày làm việc đầu tiên của năm, mình xin chúc mọi người công việc, học tập được thuận lợi, nhiều may mắn thành công ạ. Và nếu lần đầu mọi người xem kênh, đừng quên đăng ký kênh, like, share nếu thấy hữu ích nhé, cảm ơn mọi người ạ.