Cách làm người mình yêu thương hạnh phúc P2

Người ta thường nói yêu thương thì phải không điều kiện mới là tình yêu thương thật sự. Nhưng ở video này, chúng ta sẽ thấy một kiểu yêu thương có điều kiện, nhưng vẫn là yêu thương thật sự.


Đầu tiên, mình xin mở đầu bằng những câu hỏi tình huống sau:
Tình huống 1:Nếu người yêu của bạn thường hay gặp những hoàn cảnh mà họ không ưu thích như: đồng nghiệp đáng ghét mà ngày nào cũng phải gặp, hàng xóm khó ưa tọc mạch ồn ào mà không thể đổi hàng xóm, bị sếp đì mà không dám đổi công ty vì năng lực không có … Bạn sẽ làm gì để họ hạnh phúc?


Tình huống 2:Nếu như bạn đã là 1 chủ doanh nghiệp giàu có hơn nhiều người, nhưng người yêu, người vợ của bạn vẫn không thấy như thế là chưa đủ. Nhà có 2 chiếc Civic nhưng vợ bạn vẫn cảm thấy thua thiệt so với 2 chiếc Audi A4 nhà người ta. Thời gian trôi đi, bạn đã cố gắng hết sức để làm việc, lên đời được 2 chiếc Audi A4 nhưng vợ bạn vẫn thấy thua thiệt vì vợ bạn phát hiện ra 1 nhà người ta khác có 2 chiếc Audi A8. Và cứ thế, dù bạn lên đời cỡ nào vợ bạn cũng phát hiện ra 1 nhà người ta nào đó hơn nhà mình. Trường hợp này bạn sẽ làm gì để họ hạnh phúc?
Hoặc nếu bạn là 1 người vợ đảm đang, thương chồng, thương con nhưng chồng bạn vẫn không thấy như thế là đủ, vẫn thấy vợ người ta hơn bạn. Bạn đã cố gắng hết sức nhưng chồng bạn cứ mãi so sánh hết vợ người ta này đến vợ người ta kia, ai cũng có điểm hơn bạn cả. Trường hợp này bạn sẽ làm gì để họ hạnh phúc?


Với những trường hợp mình vừa nêu ra thì có 2 khả năng xảy ra: 1 là không thể giúp được gì vì đơn giản là chúng ta đã cố gắng hết sức rồi, không thể làm gì hơn được nữa. 2 là đem lại hạnh phúc cho họ trong 1 thời gian ngắn nào đó, sau đó trở về tình trạng như cũ.


Như vậy chúng ta thấy rằng: có những tình huống không thể tránh mà chúng ta dù có yêu người kia tới cỡ nào cũng không thể giúp họ hạnh phúc được. Những tình huống này chỉ có thể là người kia tự đối phó, tự thay đổi để tìm lấy hạnh phúc mà thôi. Và việc 1 người tự tìm lấy hạnh phúc là hoàn toàn khả thi, vì có nhiều người chả cần người yêu chăm sóc hay quan tâm gì vẫn tìm được hạnh phúc trong những hoàn cảnh như mình vừa nêu.


Tuy nhiên, để hạnh phúc được trong những hoàn cảnh mình vừa nói thì cũng không đơn giản. Phải là một người có 1 tâm hồn đủ lớn để bao dung cho những người gây khó chịu mình và cũng phải là một người có đủ lòng vị tha, thương người để luôn nghĩ tới những người còn thua kém, khốn khổ hơn mình. Đồng thời cũng phải là một người đủ khả năng hiểu được với nỗi khổ của người đang chăm sóc, nuôi dưỡng mình thì mới giảm bớt được sự đòi hỏi. Không những thế, người đó cũng thường xuyên nhớ về bản chất vô thường của vật chất để không bám víu vào nó thì mới quên đi khao khát sở hữu vật chất và có được sự an vui, hạnh phúc.


Nếu như người bạn yêu biết thực tập lòng từ bi, bác ái, biết quan sát chiêm nghiệm sự vô thường thì họ đã có 1 phần những phẩm chất vừa rồi và mình tin người đó sẽ vẫn có hạnh phúc trong những hoàn cảnh lúc đầu mình nói.
Nhưng nếu người bạn yêu chưa biết gì về lòng từ bi, bác ái, về sự vô thường thì khó có những phẩm chất vừa rồi. Và nếu bạn muốn họ hạnh phúc, bạn phải giúp họ thực tập về những điều đó.


Và đây chính là lúc mà tình yêu thương của bạn sẽ trở nên toàn diện và có điều kiện. Vì ngoài việc yêu thương không điều kiện ích kỷ mà ở phần 1 mình đã nói, bạn sẽ giúp cho người bạn yêu thương hạnh phúc được cả trong những hoàn cảnh mà bạn không thể trực tiếp giúp họ bằng cách ra điều kiện là họ phải xây dựng lòng thương người, từ bi, bát ái, và chiêm nghiệm về sự vô thường.


Đương nhiên chúng ta chẳng thể yêu cầu họ thực tập lòng từ bi, thương người, chiêm nghiệm vô thường nếu chúng ta vẫn cứ sân si, đua đòi, vô tâm. Chúng ta phải thay đổi trước, phải thực tập trước rồi mới nói tới chuyện ra điều kiện cho người ta. 


Tóm lại là qua 2 video vừa rồi thì mình muốn nói rằng: nếu chúng ta muốn làm người mình yêu thương hạnh phúc, chúng ta phải thay đổi, sau đó làm cho người chúng ta thương yêu thay đổi. Thay đổi cụ thể ở đây là phải thực tập lòng từ bi, thương người và chiêm nghiệm về sự vô thường. Mình cũng chưa làm được thường xuyên, nhưng nếu bạn thật sự muốn thay đổi, hãy tập cách tĩnh tâm bằng thiền Đức Phật dạy. Vì một nội tâm an tĩnh sẽ dễ khởi lên lòng từ bi và hiểu rõ về sự vô thường hơn. Link học thiền mình có để trong mô tả và comment ạ.


Cuối cùng, mình xin chúc các bạn và những người các bạn thương yêu đều làm được những điều mình chia sẽ vừa rồi để tất cả đều được hạnh phúc. Và đừng quên đăng ký, like, share nếu các bạn thấy hữu ích nhé, cảm ơn mọi người ạ.