Làm sao để không yêu ai nữa

Chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ nói về 1 chủ đề khá lạ, đó là làm sao để không yêu ai cả. Có một số bạn không biết vì lý do gì mà bỗng dưng không muốn yêu ai nữa cả. Tuy nhiên, trong sâu thẳm thì vẫn còn sự giằng co giữa ý muốn tiếp tục yêu hay là thôi không yêu ai nữa. Vậy thì phải làm sao trong trường hợp này?
Chúng ta hãy cùng tìm giải pháp bằng cách xem xét những lý do khiến 1 người không muốn yêu ai nữa.
1. Vì đau khổ trong tình yêu
Nguyên nhất thứ nhất thường thấy là vì đau khổ trong tình yêu nhiều quá nên bây giờ rút kinh nghiệm không yêu ai nữa để khỏi đau khổ. Nguyên nhân này thì cũng bình thường, rất nhiều người như thế.
2. Trách nhiệm 
Nguyên nhân thứ hai thì ít hơn, đó là vì trách nhiệm với nhiều người.
“Nhà tôi trên bến sông có chiếc cầu nhỏ cong cong
Hàng cau dưới nắng trong lá trầu không
Chị tôi trông dễ thương bán rau chợ cầu đông í a
Chị tôi chưa lấy chồng.
Thời con gái lưng ong có bao người thầm mong theo
Mẹ giục con gái yêu lấy chồng đi
Chị thương hai đứa em, thương mẹ già còn đau í a
Chị tôi chưa lấy chồng.”
Thực tế là trong cuộc sống cũng có nhiều người anh, người chị giống như người chị trong bài hát vừa rồi. Tức là vì gia đình khó khăn và rất thương các em nên họ đã quyết định ở giá nuôi các em ăn học. Đây là một kiểu không yêu nữa đầy trách nhiệm vì người thân đáng cảm phục. Tuy nhiên, nguyên nhân này vẫn chưa phải là đáng ngưỡng mộ nhất.
3.Nguyên nhân thứ ba là có lý tưởng rất lớn.
Nếu chúng ta để ý những người có lý tưởng lớn, muốn đóng nhiều cho xã hội, giúp đỡ nhiều người thì họ luôn ước ao 1 điều là: ước gì mình có nhiều thời gian hơn. Đặc biệt là những người lý tưởng lớn nhưng đã lập gia đình thì họ còn ước ao điều này hơn tất cả. Vì lý tưởng của họ lớn quá, họ thấy có quá nhiều việc phải làm, phải cống hiến nhưng họ cũng không thể nào vô trách nhiệm với vợ, với chồng, với con. Vì thế mà nếu có cơ hội tâm sự với họ, chúng ta sẽ biết rằng họ thường hay ước gì mình đã không lập gia đình.
Và có những người thấy trước điều này, thấy rằng nếu muốn theo đuổi lý tưởng lớn, giúp đỡ được nhiều người thì tốt nhất là không lập gia đình. Những Vị Thánh và những Người tu chân chính là những người như thế. Trong tâm của các Vị Thánh và những người tu chân chính luôn bị thôi thúc bởi ý muốn giúp đỡ thật nhiều người đau khổ ngoài kia.
Họ biết rằng đau khổ của con người đều là vì ích kỷ, đố kỵ, hơn thua, vô tâm mà làm điều xấu ác để rồi chịu đau khổ theo luật nhân quả. Vì thế, họ đã nhận lấy trách nhiệm nâng cao đạo đức của cả xã hội để ngăn ngừa đau khổ cho mọi người. Đây là một trách nhiệm mà dù có làm việc quên ăn quên ngủ cũng không thể xong hết được. Và dây là nguyên nhân vô cùng đáng ngưỡng mộ, vô cùng đáng kính.
Như vậy thì có 3 lý do chính khiến chúng ta không muốn yêu ai nữa. Tuy nhiên, lý do thứ 1 và 2 thì không chắc sẽ hạnh phúc và không đủ mạnh để không yêu ai nữa.
Vì lý do thứ nhất chỉ vì sợ khổ chứ chẳng hề đem lại an vui hạnh phúc cho ai. Lý do thứ hai thì tùy thuộc đạo đức của người thân, nếu có đạo đức thì sau này người thân mình chăm lo cho mình lại, nếu người thân thiếu đạo đức thì hên xui.
Chỉ có lý do thứ 3 tức là có lý tưởng rất lớn, muốn giúp rất nhiều người được an vui, hạnh phúc mới mang lại hạnh phúc về sau và đủ mạnh vượt qua sức cám dỗ của tình yêu.
Mà để có thể có lý tưởng lớn được thế, có thể mở lòng ra thương yêu được nhiều người như thế thì buột phải loại trừ sự ích kỷ, hơn thua, đố kỵ trong lòng mình. Quá trình để hoàn toàn loại trừ sự ích kỷ, chỉ biết lo cho bản thân là 1 quá trình lâu dài và khó khăn nhưng rất xứng đáng. Vì khi làm được điều đó thì chúng ta đã loại bỏ được khá nhiều mầm mống của sự đau khổ, buồn bã và dần dần có sự an vui.
Tóm lại là để có thể không yêu ai nữa cả thì một người phải có lý tưởng lớn tới mức muốn đem an vui hạnh phúc đến thật nhiều người, thương yêu được rất nhiều người không phân biệt. Làm được như thế thì chúng ta mới tạo được nền móng để chiến thắng cám dỗ tình yêu trong tâm hồn mình sau này, đồng thời cũng có hạnh phúc an vui trong về sau.
Bạn nào thật sự muốn loại bỏ hoàn toàn sự ích kỷ trong tâm hồn mình để có chỗ cho lý tưởng lớn lên, hãy dành 90 phút để nghe bài giảng về “Cuộc sống vị tha” trong mô tả hoặc comment. Cuộc sống vị tha chính là khởi đầu của những lý tưởng cao đẹp.
Và nếu thấy nội dung mình chia sẽ là hữu ích, đừng quên đăng ký kênh, like share nhé. Cảm ơn các bạn.
Bài giảng về lòng vị tha: http://bit.ly/CuocSongViTha
Lý tưởng lớn giúp vượt qua sự cám dỗ của tình yêu, nhưng chỉ cần 1 chút xíu sơ xuất cũng có thể thất bại. Cụ thể các trường hợp thất bại đó như thế nào? Mời các bạn dành 90 phút để nghe bài giảng “Tham ái” để chuẩn bị trước ạ: http://bit.ly/ThamAi