Nghị lực phi thường bí quyết để rèn luyện

Có lẽ khi nói đến các bậc vĩ nhân và người thành công, chúng ta thường nghĩ ngay đến họ là những thiên tài bẩm sinh, hoặc có nghị lực phi thường. Nhưng ít ai nghĩ đến nguồn gốc của nghị lực phi thường đó, sự kiên thì vô tận đó là từ đâu. Ta hãy tìm hiểu nguồn gốc sâu xa của nghị lực phi thường để ứng dụng vào cuộc đời của mình. Từ đó ta sẽ có cuộc sống tốt hơn, thành công và hạnh phúc hơn.

Nguồn gốc của nghị lực phi thường

 nghị-lực-phi-thường-bắt-đầu-từ-lòng-yêu-thương

Ai cũng muốn mình có 1 nghị lực phi thường để thành công trong cuộc sống, nhưng rất ít người làm được. Hãy tìm hiểu tại sao ta lười và dễ nản? (Ta không bàn tới người tham vọng ích kỷ cá nhân. Họ có thể có quyết tâm cao, thành công nhưng rồi sẽ lụn bại nên không cần học hỏi)

Ta hãy bắt đầu với vai trò người cha, người mẹ. Nếu ai đã từng là cha mẹ, sẽ hiểu rằng nghị lực vượt qua khó khăn lớn nhất của ta chính là những đứa con thân yêu. Với 1 người cha, người mẹ khi họ mệt mỏi trong công việc, chỉ cần nghĩ thương con mình là họ bỗng dưng có động lực làm việc tiếp.

Cũng vậy, người con trong gia đình khi ra ngoài kiếm tiền cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trở ngại. Nhưng nếu họ nghĩ tới niềm vui của ba mẹ khi thấy mình thành công. Hoặc nếu họ nghĩ kiếm tiền để mua tặng cha mẹ 1 món quá ý nghĩa nào đó. Hoặc nếu họ muốn tặng anh chị em mình 1 món quà… Họ sẽ vượt qua khó khăn dễ dàng hơn. Và động lực ở đây chính là lòng yêu thương gia đình.

Ta cũng nghĩ tới vai trò của 1 người chồng thương vợ, thương con. Trong công việc của họ có gặp khó khăn trắc trở hay những lúc nản lòng muốn bỏ cuộc không? Câu trả lời đương nhiên là có. Và nếu ta hỏi họ vì sao anh/chị có thể tiếp tục làm việc khi găp nhiều khó khăn vậy. Ta sẽ bắt gặp câu trả lời là vì vợ, vì chồng, vì con, vì cha mẹ già yếu. Vì họ muốn mua cho con 1 chiếc áo mới, 1 cái cặp mới. Vì họ muốn mua cho cha mẹ 1 món quà vào ngày tết sắp tới. Vì họ muốn tặng cho vợ 1 chiếc đầm thật xinh vào lần sinh nhật năm sau…

Vậy ta có thể kết luận rằng, tình yêu thương mục tiêu sống vì người khác là 1 trong những yếu tố giúp con người có động lực vượt qua khó khăn để tiến tới thành công.Cũng từ đó, lòng yêu thương càng lớn, thì ta sẽ có động lực càng mạnh. Ta sẽ đạt được những thành tựu rất lớn nếu cuộc sống của ta là vì phụng sự, đem lại lợi ích hạnh phúc cho rất nhiều người.

Kết luận phụ: nếu ta lười biếng, dễ nản có nghĩa là có ít lòng yêu thương ai, ít giúp đỡ ai.

Ai đã có nghị lực phi thường nhờ lòng thương yêu?

Bác Hồ được xem như là tấm gương sáng trong trường hợp này. Lòng yêu thương của Bác Hồ rất rộng lớn. Người không chỉ thương yêu gia đình. Người thương yêu cả đất nước, cả dân tộc Việt Nam hàng triệu người.

Lòng thương người của Bác rất thật tế. Mặc dù là lãnh tụ của đất nước, nhưng người sống hòa mình vào mọi người. Người nhường phần cơm của mình cho 1 cụ già, Người nhường chiếc máy lạnh của mình cho bệnh viện vì thấy người bệnh cần hơn. Người sẵn sàng tiếp chuyện nhiều người dân bình thường trong khi bận rộn muôn bề… Các câu chuyện về Bác thì rất nhiều. Nếu bạn đã nghe các câu chuyện audio trên mạng về Bác Hồ, hẳn bạn càng xúc động và khâm phục Bác Hồ. Ý chí và nghị lực và lòng yêu thương con người của Bác phi thường đến mức hiếm có ai có thể hiểu hết được. (Bạn có thể xem thêm ở bài này: Những tấm gương đạo đức tuyệt vời)

nghị-lực-sống-phi-thường-của-Bác-hồ-

Chính lòng yêu thương, cuộc sống vị tha đã tạo nên nghị lực phi thường của Người trên con đường cứu nước vô cùng gian khổ.

Giờ hãy nghĩ tới Mark Zuckerberg, Bill Gate hay Larry Page (CEO của Google). Khi họ khởi nghiệp, họ đặt mục tiêu vì người dùng lên trên hết. Họ đã làm việc liên tục nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm tới mức quên cả thời gian để tạo ra 1 sản phẩm thật tốt cho người dùng. Chính vì điều đó mà sản phẩm của họ được người dùng hưởng ứng rất nhiều. Tới mức gần như tất cả chúng ta đều dùng sản phẩm của họ. Và để làm được điều đó, bên cạnh năng khiếu bẩm sinh, cần phải có sự kiên trì và nghị lực phi thường. Sự kiên trì và nghị lực họ có được là do mục tiêu ban đầu của họ.

Với Mark Zuckerberg, mục tiêu là tạo ra 1 mạng xã hội giúp mọi người kết nối dễ dàng và thuận tiện. Bao nhiêu năm qua Facebook vẫn tục cải tiến, và người dùng cũng phải công nhận rất nhiều cải tiến giúp họ sử dụng dễ dàng hơn.

Với Bill Gate, mục tiêu là tạo ra 1 hệ điều hành giúp con người giải quyết các việc liên quan đến tính toán nhanh chóng. Và hệ điều hành vẫn liên tục được cải tiến theo thời gian.

Với Larry Page, mục tiêu là giúp con người tra cứu thông tin 1 cách hiệu quả và nhanh nhất có thể. Và thuật toán tìm kiếm của Google vẫn được cập nhật liên tục để trả về kết quả chính xác nhất cho người dùng.

Ta có thể thấy, họ không đặt ra mục tiêu phải là ông chủ này, tỉ phú nọ khi khởi nghiệp. Họ không hề lên kế hoạch vào ngày nào, tháng nào sẽ làm tỉ phú này hay triệu phú kia. Mục tiêu của họ là chỉ là 1 điều gì đó giúp ích cho mọi người!

Và nếu ta để ý, hầu hết những người đặt mục tiêu cuộc đời là trở thành triệu phú, tỉ phú thì đều thất bại. Đương nhiên là có trường hợp thành công, nhưng thành công của họ chắc chắn không phải là nhờ họ đặt mục tiêu làm triệu phú, tỉ phú. (Bạn muốn biết lý do là gì xin đọc thêm ở bài viết: Thắc mắc thường gặp về nhân quả)

Ta còn thấy sự quan tâm, biết sống vì người khác của họ ở các hoạt động từ thiện. Ví dụ như:

Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook hiện nay và là 1 trong những tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới. Khi đứa con đầu tiên của Mark chào đời, anh đã tuyên bố hiến 99% tài sản của mình cho từ thiện.

Mark-Zuckerbug-thích-làm-từ-thiện

Và cũng không quên quỹ từ thiện Bill and Melinda do Bill Gate và vợ sáng lập nên. Họ đã chi hàng tỷ đô la cho các hoạt động từ thiện và giúp đỡ được rất nhiều người. (Bill Gate đã làm từ thiện từ nhỏ)

nghị-lực-của-bill-gate

Có thể 1 số ý kiến cho rằng, hoạt động từ thiện của họ chẳng qua chỉ là nhằm Pr, quảng cáo cho công ty của họ. Nhưng nếu chỉ cần Pr, quảng cáo thì có cần phải hiến tới 99% tài sản như Mark, hay giao hết việc công ty lại cho người khác và mở hẳn 1 tổ chức từ thiện rồi đem hàng tỉ đô cùng thời gian và công sức để điều hành như Bill Gate ?

Cũng có 1 số ý kiến cho rằng “Phú quý sinh lễ nghĩa”. Vậy hãy xét lại mục tiêu ban đầu của họ, mục tiêu của họ là đem lại lợi ích cho người khác, và đó là lễ nghĩa. Điều này chứng tỏ ở đây lễ nghĩa đã có trước phú quý.

Chúng ta đã nói về những người tài giỏi và lành lặn. Giờ hãy nói về người kém may mắn để hiểu rằng: bất kì ai cũng trở thành người biết yêu thương, giúp đỡ mọi người được. Và nhờ đó cũng trở thành người có nghị lực được. Hãy suy ngẫm về cuộc đời của nghệ sĩ Guitar – Thầy giáo Nguyễn Thế Vinh. Là một người Việt Nam, ba mất năm 4 tuổi, mẹ mất năm 7 tuổi, bị cưa tay từ năm 8 tuổi chỉ vì không có tiền di nhà thương khi té gãy tay.

nghị-lực-phi-thường-Nguyễn-Thế-Vinh

Theo những gì Thầy kể thì ta không thấy rõ sự yêu thương, giúp đỡ mọi người đã tạo nghị lực sống cho Thầy như thế nào. Nhưng 2 điều chắc chắn ta thấy được đó là:

  • Thầy có nghị lực sống phi thường và nụ cười an vui. (Clip chương trình Người Bí Ẩn)
  • Thầy nuôi dạy miễn phí rất nhiều bạn trẻ thi đỗ đại học.

Thường ta sẽ thấy rằng hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh sẽ đi kèm với gương mặt đau khổ. Nhưng ở Thầy thì hoàn toàn khác. Và chắc chắn nghị lực sống phi thường, sự an vui đó không phải là nhờ quyết tâm! Chính những hoạt động từ thiện, thích giúp đỡ mọi người đã tạo nên nghị lực và sự an vui của Thầy.

Chọn sống với nghị lực phi thường

Tới đây, có lẽ ta đã chọn trở thành người biết yêu thương và giúp đỡ để trở thành người có nghị lực. Nhưng sẽ vẫn còn ý kiến cho rằng: mình là những người bình thường, mấy người kia không giống mình. Họ có tài năng, sự thông minh, sống hướng thiện từ lúc sinh ra. Còn ta lo cho thân mình, cho gia đình còn chưa xong thì giúp đỡ ai được?

Nếu nghĩ đúng như vậy, thì đó chính là lý do khiến từ nay đến khi chết đi, ta vẫn mãi là người bình thường thậm chí tầm thường. Cuộc sống ta không tốt lên, người thân, người xung quanh ta cũng không được lợi ích gì.

 chọn-sống-nghị-lực-phi-thường-nào.

Xin hãy biết rằng, bất kì ai có thể yêu thương, giúp đỡ mọi người được. Bạn không tin? Xin trả lời các câu hỏi sau:

  • Bạn có thể cho người khác 1 nụ cười không? (Nụ cười thật lòng sẽ đem niềm vui cho người khác)
  • Bạn có thể bớt online để phụ người thân việc nhà không?
  • Bạn có thể phụ 1 tay giúp người khác khiên vác đồ không?
  • Bạn có thể lượm 1 cục đá hay bịch rác ngoài đường để con đường an toàn, sạch đẹp hơn không?
  • Bạn có thể để dành mỗi ngày 1000vnđ-10.000vnđ để giúp đỡ 1 người tốt đang gặp khó khăn không?
  • Bạn có thể bớt thời gian xem ti vi, lướt web, nghe nhạc, tán gẫu để tham gia nhiều hoạt động từ thiện khác không? (Nếu bạn không biết làm gì, hãy vào đây)

Chắc chắn chúng ta có thể làm được những việc trên đúng không ạ. Trừ khi chúng ta không muốn làm. Vậy là chúng ta hoàn toàn có thể yêu thương, giúp đỡ mọi người được. Dù rằng việc làm của ta có thể nhỏ bé. Nhưng nếu ta cứ sống yêu thương, giúp đỡ mọi người trên 3 năm thì tự nhiên ta sẽ nghĩ ra những việc ích lợi lớn hơn. Thậm chí ý tưởng của ta có thể giúp cho hàng trăm, hàng ngàn người có cuộc sống tốt hơn.

Và như đã nói lúc đầu, sự kiên trì nghị lực vượt khó lúc này sẽ xuất hiện. Không những vậy, ta còn gặp nhiều mắn thuận lợi trong cuộc sống hơn. Đây là điều chắc chắn.

Cuối cùng, mình xin các bạn ĐỪNG TIN nghị lực phi thường là bắt đầu từ sự yêu thương và giúp đỡ.

Hãy KIỂM CHỨNG. Mỗi ngày đều tập yêu thương, giúp đỡ mọi người, tập làm việc thiện. Rồi khi khó khăn đến bạn vượt qua. Lúc đó, bạn mới thật sự hiểu và tin đạo lý này.

Thân!

Ps: Các bạn còn thắc mắc hoặc gặp khó khăn khi thực hành cứ comment bên dưới, mình sẽ bổ sung thêm để bài viết càng ngày càng có ích hơn cho mọi người.

Leave a Reply