Cách làm người mình yêu thương hạnh phúc P1

Cách làm người mình yêu thương hạnh phúc

Địa chỉ học thiền ạ: http://bit.ly/Chung_Thanh_Nien

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống là bạn cố gắng làm những điều mà bạn nghĩ rằng tốt nhất cho người bạn thương yêu nhưng kì lạ là họ lại cảm thấy khó chịu, bực bội với những gì bạn đang làm?


Hoặc bạn có bao giờ để ý rằng: các cặp đôi yêu nhau không thể nào hạnh phúc mãi, cặp đôi nào rồi cũng sẽ có lúc làm tổn thương lẫn nhau dù rằng nếu hỏi họ, họ sẽ nói họ yêu người kia nên mới làm vậy?


Mình đọc được 1 câu nói khuyết danh như thế này:” Bởi vì chúng ta có cái tôi, nên dù cố gắng hết sức, chúng ta vẫn sẽ luôn làm tổn thương người mà chúng ta yêu thương!”” Because of our Ego, no matter how much we try not to, we will always hurt the ones we love! “Thế thì tại sao “cái tôi” hay còn gọi là “bản ngã” của chúng ta lại làm người chúng ta yêu thương đau khổ?

Chỗ này hơi khó hiểu, nhưng chúng ta có thể hiểu sơ sơ thế này: Người bình thường nào cũng có cái tôi và ích kỷ là 1 phần của “cái tôi”, vì vậy “cái tôi” sẽ lồng ghép sự ích kỷ vào trong cách mà chúng ta thương yêu người khác.”

Chúng ta cứ nghĩ là mình thương yêu người khác nhưng sự thật là trong sự thương yêu của chúng ta vẫn tồn tại sự ích kỷ trong đó chứ không phải là tình thương yêu thuần khiết.

Vd: Nếu chúng ta đi làm cực khổ để dành tiền mua 1 món quà đắt tiền tặng cho người mình yêu thương. Nhưng khi nhận quà thì người kia không thích hoặc tỏ vẻ không trân trọng món quà chúng ta tặng thì chúng sẽ cảm thấy buồn hoặc khó chịu hay tệ hơn là tức giận.

Tâm trạng buồn, khó chịu hay tức giận ở đây chính là vì chúng ta cho đi nhưng đã khuyến mãi 1 số điều kiện ích kỷ mà không hay. Cụ thể ở đây là phải trân trọng món quà mà chúng ta tặng, phải vui khi nhận quà. Điều này khiến người nhận quà đôi khi rơi vào áp lực bởi chính món quà mà chúng ta tặng.

Hoặc là có những khi chúng ta vất vả lo cho người mình yêu thương nhưng cũng khuyến mãi thêm điều kiện là: phải sống, phải cư xử theo ý của chúng ta để giữ sỉ diện, danh dự… cho chúng ta. Mà với 1 người bình thường thì phải sống theo ý người khác là 1 sự đau khổ.

Vd: Người chồng muốn vợ phải cư xử sao cho mình được nở mày nở mặt với gia đình, họ hàng. Hoặc là con cái làm ăn phát đạt thì sẽ thấy khó chịu, bực bội khi cha mẹ cứ ăn mặc quê mùa, lôi thôi vì sợ khách tới đánh giá mình keo kiệt…

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng sự thương yêu, chăm sóc và những điều chúng ta cho đi khiến người chúng ta thương yêu hạnh phúc. Nhưng chúng ta cũng thường khuyến mãi thêm điều kiện ích kỷ khiến cho người nhận trở nên đau khổ.

Vậy thì để làm người mình yêu hạnh phúc, chúng ta phải loại bỏ những điệu kiện ích kỷ kèm theo khi thương yêu họ, có như vậy thì họ mới cảm thấy hạnh phúc thật sự. Ở đây mình nhấn mạnh là điều kiện ích kỷ, vì không phải mọi điều kiện đều là ích kỷ.

Vd: Bậc làm cha làm mẹ ra điều kiện con cái phải học giỏi mới được quà. Điều kiện ở đây sẽ không có chút ích kỷ nào nếu ba mẹ không cần sự nở mày nở mặt bởi thành tích của con, không cần con cái nuôi mình khi về già, chỉ đơn giản là vì nghĩ rằng: à, con học giỏi thì tương lai con sẽ tốt hơn mà thôi, chỉ thế thôi, không cần điều gì khác.

Chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về cách yêu thương có điều kiện mà vẫn làm người mình yêu hạnh phúc trong clip tiếp theo.

Quay lại với việc loại bỏ những điều kiện ích kỷ khi thương yêu, thì thật sự, bản thân ad cũng chưa làm được. Tuy nhiên, vẫn có con đường để giảm dần tâm lý xấu đó, con đường đó là từng lần quan sát về sự vô thường của thân xác trong thiền định. Con đường này tuy lâu xa, khó khăn nhưng sẽ có rất nhiều lợi ích. Vì khi ích kỷ giảm dần, không những người chúng ta thương yêu sẽ hạnh phúc hơn mà chính chúng ta cũng sẽ hạnh phúc hơn. Mọi người muốn học thiền hãy xem link ở mô tả và comment ạ.

Cuối cùng, mình xin chúc cho mọi người đều có thể loại bỏ được sự ích kỷ khi thương yêu để đem lại hạnh phúc thật sự cho người xung quanh. Và đừng quên đăng ký kênh, like, share nếu mọi người thấy hữu ích nhé, cảm ơn mọi người ạ.

Địa chỉ học thiền ạ: http://bit.ly/Chung_Thanh_Nien