Vì sao làm điều tốt tạo ra hạnh phúc | HatBuiNho

Một nghiên cứu năm 2013 từ Đại học Carnegie Mellon cho thấy những người làm tình nguyện khoảng 4 giờ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 40% so với những người không làm việc tình nguyện nào cả.
 
Một nghiên cứu tại Đại học Stony Brook, cũng cho thấy, khi chúng ta hào phóng, não của chúng ta sẽ tiết ra một số chất hóa học mang lại cho chúng ta cảm giác vui vẻ và bình yên.
 
 
Trong một nghiên cứu khác, 5 nữ tình nguyện viên mắc chứng đa xơ cứng đã được lựa chọn để giúp đỡ cho 67 bệnh nhân đa xơ cứng khác trong ba năm. Họ được đào tạo về khả năng lắng nghe cảm thông và được yêu cầu gọi điện thoại cho mỗi bệnh nhân 15 phút một lần mỗi tháng. Khi thời gian kết thúc, kết quả đã cho thấy các tình nguyện viên đều vô cùng hài lòng. Họ tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn và ít bị trầm cảm hơn. Trong một buổi trả lời phỏng vấn, 5 người phụ nữ này cho biết họ đã có những thay đổi to lớn trong cuộc sống sau trải nghiệm làm tình nguyện viên cho dự án trên.
Chẳng hạn như khi giúp đỡ người khác, họ bắt đầu chuyển sự tập trung ra khỏi chính bản thân mình và chú tâm hơn tới những người họ giúp đỡ. Đồng thời cũng cải thiện được kỹ năng lắng nghe và ngày càng trở nên cởi mở, khoan dung hơn trong các mối quan hệ. Sự tự tin của họ vào khả năng đối phó với những thăng trầm của cuộc sống và trong việc kiểm soát căn bệnh của chính họ cũng tăng lên. Một phụ nữ cho biết. “Tuy bệnh đa xơ cứng không thể chữa trị nhưng tôi thực sự cảm thấy rằng tôi có thể đương đầu với những điều sẽ xảy đến.”
 
Đức Phật cũng đã nói đến gốc rể của những nghiên cứu này cách đây hơn 2500 năm, cụ thể là “kiết sử thân kiến” hay còn gọi là “bản năng ích kỷ” là 1 trong 10 những bản năng gây ra đau khổ cho con người. Người càng ích kỷ thì càng đau khổ, người càng vị tha thì càng hạnh phúc. Bản năng ích kỷ này chỉ được giảm bớt khi 1 người có hành động vị tha cụ thể như cho đi, giúp đỡ người người khác. Chính vì vậy mà những người làm tình nguyện viên trong các nghiên cứu trên mới bớt đau khổ và có được sự vui vẻ, hạnh phúc.
 
Đến đây thì chắc sẽ có 1 số bạn nghĩ ngay đến việc tham gia các hoạt động từ thiện, tổ chức từ thiện, hầu như ai cũng vậy cả, mình ngày xưa cũng vậy.Thì… tốt thôi, nhưng mãi sau này mình mới nhận ra nó bị thiếu.
Tức là nhiều khi mình sẵn sàng dành cả ngày trời để đi làm từ thiện, nhưng mình không thấy được những người gần mình, xung quanh mình cũng chính là cơ hội làm thiện nguyện.
 
Vd nhé: ba mẹ, anh chị, bạn bè… đi đâu về với 1 gương mặt mệt mỏi, mình chẳng thấy để hỏi thăm 1 câu, ba mẹ nhờ chở đi đâu 1 xíu thì khó chịu la oai oái, nói con bận cái này, bận cái kia. Bận chả có gì sai cả, sai chỗ là mình la oai oái, khó chịu với sự nhờ vả của cha mẹ. Vì sự khó chịu đó là do mình ích kỷ, nếu lúc mình bận mà mình bận vì người khác, vì động cơ hoàn toàn vị tha thì sẽ không có sự khó chịu nào xảy ra cả.
 
Nói vậy không có nghĩa là cứ chỉ quanh quẩn những người xung quanh mình, chúng ta vẫn cứ làm rộng ra xã hội, nhưng đừng quên những người xung quanh mình cũng đang cần sự giúp đỡ. Ai cũng có lúc cần giúp cả, chẳng phải sắp chết đói mới cần giúp.
 
Rồi giờ vào thực tế. Nếu mà bạn chưa biết phải làm gì thì hãy lấy giấy bút ra và trả lời những câu hỏi sau, bạn sẽ thấy việc cần làm:
 
1.Người xung quanh:
Bạn sẽ làm gì để ba mẹ, người thân có thêm thời gian nghỉ ngơi sau khi đi làm về?
Bạn sẽ làm gì để cuộc sống của người xung quanh được thoải mái thuận tiện hơn?
Từ hôm nay, bạn sẽ làm gì nếu người thân bị bệnh?
 
2.Xã hội:
Bạn sẽ làm gì để người nghèo vùng cao có thêm quần áo mặc?
Bạn sẽ làm gì để người nghèo tự thoát nghèo?
Bạn sẽ làm gì để con người sống tốt với nhau, xã hội văn minh tiến bộ hơn ?
 
3.Chính mình:
Bạn sẽ làm gì để không bao giờ làm tổn thương và luôn đem lại an vui cho người xung quanh mình?
 
Ờ, tại sao mình lại hỏi những câu này? Vì những câu hỏi mình đưa ra nhằm gợi ý việc thiện nguyện phải vừa đủ rộng: từ trong chính bản thân mình, đến gia đình và ra tới xã hội, không thiếu chỗ nào hết.
Và việc thiện nguyện cũng phải vừa đủ sâu: làm sao cho sau khi mình giúp người ta, người ta có khả năng tự giúp chính họ chứ không phải sau đó mọi thứ trở lại như cũ. Đồng thời cách sống của chính mình cũng luôn đem lại an vui cho người khác và không bao giờ làm ai tổn thương cả.
Phần gợi ý trả lời mình có để trong mô tả và comment bên dưới, mọi người có thể tham khảo thêm.
Khi bạn trả lời được tất cả những câu hỏi trên, đó chính là danh sách những việc thiện nguyện bạn cần làm. Và cứ thế lên lịch, làm và cảm nhận hạnh phúc thôi.
À, nếu mọi người thấy hữu ích, đừng quên ủng hộ mình bằng cách like, share, đăng ký kênh nhé. Cảm ơn mọi người rất nhiều 😄 Hẹn gặp mọi người trong video tiếp theo 😄
 
 
 
 
Gợi ý trả lời:
 
 
1.Người xung quanh:
—Bạn sẽ làm gì để ba mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi sau khi đi làm về?
Gợi ý: quét nhà, lau nhà, nấu cơm, rửa chén, ba mẹ làm gì mà thấy làm được là làm.
—Bạn sẽ làm gì để cuộc sống của người xung quanh được thoải mái thuận tiện hơn?
Gợi ý: quan sát những gì còn bất tiện và cải tiến nó, những gì còn xấu làm cho nó đẹp hơn.
—Từ hôm nay, bạn sẽ làm gì nếu người thân bị bệnh?
Gợi ý: Phải tập nấu cháo bệnh, phải có quỹ tiết kiệm tiền, mua bảo hiểm y tế cho người thân nếu họ chưa có, nếu là Phật tử thì phóng sinh cá hồi hướng mỗi tháng 1 lần, vào chợ mua vài con cũng được, miễn đúng môi trường cho nó, ưu tiên những loại cá khỏe mạnh.
 
2.Xã hội:
—Bạn sẽ làm gì để người nghèo vùng cao có thêm quần áo mặc?
Gợi ý: Gửi đồ cũ còn dùng được đến các tủ đồ từ thiện hoặc thu gom quần áo cũ phân loại rồi trực tiếp cho người nghèo.
—Bạn sẽ làm gì để người nghèo tự thoát nghèo?
Gợi ý: Giúp họ 1 ít vật chất rồi giúp họ biết những nhân quả của giàu nghèo (http://bit.ly/nhan_qua_giau_ngheo) để họ làm đúng nhân thoát nghèo. Không có tiền thì cứ lấy thức ăn ở nhà, bỏ vào hộp tự phân hủy và đem tặng, người ta có tiền thì tặng mấy trăm hộp, mình không có tặng 2 3 hộp cho 2 3 người cũng được không sao cả. Ngày xưa ad mỗi lần cũng tặng có 2 – 3 hộp à.
—Bạn sẽ làm gì để con người sống tốt với nhau, xã hội văn minh tiến bộ hơn ?
Gợi ý:
a. Lan tỏa những câu chuyện người tốt việc tốt, đạo đức, luật nhân quả bằng internet
b. Lượm rác để tăng ý thức người khác. Cần mặc đồ đẹp, có kẹp gắp rác, bao tay. Không nên làm 1 mình mà nên rủ bạn bè tạo thành nhóm hoặc tham gia nhóm Hội Yêu Rác ở link: https://www.facebook.com/hoiyeurac
 
3.Chính mình:
—Bạn sẽ làm gì để không bao giờ làm tổn thương và luôn đem lại an vui cho người xung quanh mình?
Gợi ý: Rèn luyện đạo đức và sức khỏe. Chỉ có người vừa có đủ đạo đức, vừa có đủ sức khỏe thì khi gặp chuyện mới không làm tổn thương người xung quanh và luôn đem lại an vui cho người xung quanh mình. Đạo đức thì các bạn nên nghe những bài giảng sau ạ: http://bit.ly/TamLyDaoDuc