Cách thức dậy sớm bằng đồng hồ sinh học | HatBuiNho

Việc dậy sớm rất tốt cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên dậy sớm chưa bao giờ là dễ dàng với xã hội hiện đại ngày nay. Nếu bạn đang muốn dậy sớm, hãy thử thực hành theo các bước sau đây:

B1. Ngủ trưa ít lại.
Đối với người đi làm thì muốn ngủ trưa nhiều cũng không được. Còn sinh viên, học sinh thì bắt buộc phải thực hiện điều này nếu muốn dậy sớm. Nếu ngủ trưa 1-2 tiếng thì buổi tối không thể nào ngủ sớm được, không ngủ sớm thì không thể dậy sớm được. 
Buổi trưa chỉ nên ngủ 15-30 phút là tốt nhất. Ngủ quá thời gian đó cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu và chỉ có thể thức dậy sau 2 tiếng sau đó.
B2. Tập thể dục buổi chiều hôm trước.
Sức khỏe tốt là yếu tố quan trọng để có giấc ngủ sâu. Khi có giấc ngủ sâu thì sáng thức dậy rất dễ dàng. Vì thế muốn dậy sớm phải chăm chỉ tập thể dục. 
Vì lúc đầu chưa dậy sớm được nên chúng ta sẽ tập vào buổi chiều tối khoảng 5h45-6h15, nghỉ ngơi 15′, tắm rửa 15′ tới 6h45 rồi ăn tối là vừa đẹp.
Nếu bạn nào phải nấu ăn có thể tận dụng thời gian nghỉ ngơi sau khi tập thể dục để nấu. Nấu ăn từ 6h15-6h45 rồi tắm rửa ăn tối lúc 7h. 
B3. Ăn tối ít và ăn trước 19h30.
Theo y học, việc ăn tối sớm giúp ngăn ngừa béo phì, có vóc dáng thon thả, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, có giấc ngủ sâu và ngon hơn và quan trọng là giúp bạn tỉnh táo hơn vào sáng hôm sau. 
Bạn hãy để ý buổi tối nào mà ăn hơi nhiều thì sáng hôm sau rất khó bước ra khỏi giường. Còn bữa nào bạn ăn tối ít hoặc vừa đủ thì tự nhiên sáng thức dậy rất tỉnh táo.
B4. Tạo ra đồng hồ sinh học mới. 
Để thức dậy đúng giờ thì bắt buộc phải đi ngủ đúng giờ. Nếu mình muốn dậy lúc 5h sáng thì không thể đi ngủ trể hơn 11h tối. Vì cơ thể một người khỏe mạnh bình thường cần ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Nghĩa lại phải lên giường nằm lúc 10h30 để có thể ngủ lúc 11h. 
Giấc ngủ chúng ta chia thành từng giấc ngủ ngắn 90 phút. Và chúng ta sẽ thấy thoải mái, tỉnh táo nhất khi thức dậy vào cuối giấc ngủ ngắn 90 phút. Dựa vào đó thời gian ngủ nên là bội số của 90 phút. Tức là 6 tiếng hoặc 7 tiếng rưỡi. 
Đồng thời sau 10h thì không nên sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại vì ánh sáng từ các thiết bị này làm cơ thể tưởng là ban ngày nên không chịu buồn ngủ. Tốt nhất là tắt sóng, tắt wifi điện thoại sau 10h và đọc sách hoặc ngồi thiền. 
À, lỡ người yêu của bạn thường thức khuya thì cũng nên khuyên người yêu đi ngủ sớm để nhan sắc đỡ tàn phai : D và nhờ đó mình cũng ngủ sớm được.
B5. Tự tạo áp lực dậy sớm
Bạn còn nhớ những chuyến đi chơi xa, công tác xa cần phải dậy sớm không? Khi đó chúng ta chỉ cần nghe chuông báo thức là bừng tỉnh không cần phải lăn qua lăn lại. Đó là vì vào tối hôm trước bộ não đã ghi nhớ việc dậy sớm rất quan trọng vào sáng hôm nay.
Cũng vậy nếu chúng ta lên lịch công việc cho sáng hôm sau vào tối hôm trước thì tự nhiên bộ não sẽ ghi nhớ là phải ngủ sớm và dậy sớm dễ dàng hơn. Đương nhiên là sau khi lên lịch công việc thì ngủ chứ không nằm đó suy tính, suy tính lúc đó sẽ gây khó ngủ và không dậy sớm được. Bộ não trong khi ngủ vẫn có chức năng xử lý công việc trong âm thầm, vì thế cứ yên tâm mà ngủ.
Cuối cùng, giải pháp tệ nhất là cài đồng hồ báo thức.
Theo Viện Y tế Công nghiệp Quốc gia Nhật Bản và Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ thì về lâu dài, tiếng chuông báo thức đột ngột khi đang ở giai đoạn ngủ sâu sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch cũng như ảnh hưởng xấu tới não bộ và tâm lý.
Vì vậy đây là giải pháp tệ nhất để dậy sớm. Tuy nhiên, cài đồng hồ báo thức vào đúng 6-8 tiếng sau khi ngủ để cơ thể tự có đồng hồ sinh học thì cũng không đáng lo lắm. Cài vào lúc nào là tùy vào mỗi người tự điều chỉnh cho phù hợp. Thời điểm báo thức phù hợp là sau khi reo mình cảm thấy tỉnh táo dễ dàng. Sau khi cài đồng hồ báo thức trong 1 tháng và dứt khoát không ngủ nướng thì cơ thể sẽ quen và tự động thức dậy trước cả tiếng chuông báo thức.
Về tiếng chuông báo thức nên bật chế độ to lên từ từ để cơ thể kịp làm quen. Bạn nào điện thoại không có chế độ đó có thể tải bài nhạc chuông mình đã điều chỉnh sẵn âm lượng từ nhỏ đến to dần ở link bên dưới.
Chúc các bạn sẽ tập được thói quen dậy sớm để cải thiện sức khỏe và năng suất làm việc của bạn. 
Hãy đăng ký để theo dõi clip mới nhất, đừng quên like & share

Leave a Reply