Cách thông minh hơn mỗi ngày bằng thiền định | HatBuiNho

Trí thông minh là cách để chúng ta có thể giải quyết nhiều những đề khó trong thời gian ngắn. Nhưng không phải ai cũng sinh ra với trí thông minh cao. Nếu mình kém thông minh thì làm thế nào để thông minh hơn?.

Có một phương pháp đã được khoa học chứng minh và rất nhiều nước Châu Âu đã áp dụng để giúp học sinh cải thiện kết quả học tập. Đó là phương pháp thiền định. Vậy tại sao thiền định lại giúp cải thiện trí thông minh? Sau đây là 6 lý do tuyệt vời:

1. Thiền giúp khai thác não bộ triệt để

Hầu hết mọi người sử dụng nửa bán cầu não này nhiều hơn so với bán cầu não còn lại, tạo ra sự mất cân bằng? Khoa học đã chứng minh được rằng thiền định giúp đồng bộ cả hai bán cầu não. Mà não trái thiên về logic, não phải thiên về sự sáng tạo. Khi khả năng suy luận logic và khả năng sáng tạo phối hợp nhịp nhàng thì vấn đề sẽ được giải quyết nhanh hơn.

2. Thiền làm tăng chất xám trong não.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Wisconsin, Mỹ đã phát hiện ra rằng thiền định làm tăng độ dày của chất xám tại các vùng não nhất định 1 cách hiệu quả.

Nói cách khác, thiền làm cho não của bạn lớn hơn, thông minh hơn, nhanh nhạy hơn – cũng giống như việc tập thể dục làm cho cơ bắp của bạn mạnh mẽ hơn, dày đặc hơn, có sức chịu đựng cao hơn.

Đó là lý do mà các tập đoàn lớn như Apple, HBO, Google, Nike, Yahoo đều cho nhân viên của mình ngồi thiền trước khi bắt đầu ngày làm việc.

3. Thiền đưa bạn vào trạng thái sóng não vô cùng có lợi

Các nhà khoa học đã đo sóng não của những người ngồi thiền. Kết quả cho thấy người ngồi thiền có sóng Alpha tăng và sóng Delta giảm. Khi sóng Alpha tăng sẽ làm tăng khả năng nhận thức và sự thư giản bình tĩnh, từ đó tăng khả năng giải quyết vấn đề một cách thông minh sáng suốt hơn.

4. Tăng trực giác

Trực giác không thể đo lường bằng các câu đố hay xét nghiệm nhưng giá trị của nó thì không thể phủ nhận. 

Một ví dụ cho khả năng này đó là biết được người khác nói dối hay nói thật, biết được việc đầu tư kinh doanh sắp tới là thành công hay thất bại hoặc là sáng tạo ra những điều chưa ai nghĩ đến.

Nhiều người kinh doanh thành công cũng chính nhờ khả năng này. Trong đó có Steve Jobs, ông đã nhấn mạnh rằng sự nhạy bén trong kinh doanh và những ý tưởng đột phá của ông đến từ trực giác chứ không phải điều gì khác.

Và thiền định chính là chìa khóa để mờ cửa cho khả năng tiềm ẩn này.

5. Thiền cải thiện cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn

Hai vùng não bộ quan trọng liên quan đến trí nhớ là đồi hải mã và thùy trán. 

Mà trong quá trình thiền định, hoạt động của cả 2 đều gia tăng đáng kể. Bằng cách kích thích những khu vực trọng yếu này khi thiền định, khả năng ghi nhớ cả về ngắn hạn và dài hạn được gia tăng; nhờ thế, công việc, học tập và cuộc sống thường nhật của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

6. Thiền thúc đẩy trí thông minh cảm xúc (EQ)

Trí thông minh cảm xúc có thể hiểu là khả năng hiểu được cảm xúc của bản thân và của người khác. 

Người có EQ thấp khó kiểm soát được cảm xúc của mình và vì vậy họ dễ dàng bị cảm xúc chi phối trong các hành động và lời nói của mình. Việc thực tập thiền thường xuyên sẽ giúp chúng ta tăng trí thông minh cảm xúc. Từ đó giải quyết sự việc một cách bình tĩnh, thấu đáo hơn trước. 

EQ cũng giúp hiểu được cảm xúc của người khác dễ dàng hơn. Từ đó sẽ giao tiếp làm việc với người khác hiệu quả hơn. Khoa học cũng đã chứng minh rằng EQ chính là yếu tố quan trọng nhất thành công, quan trọng hơn cả IQ.

Vậy thì học thiền có dễ không và học ở đâu? 

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng có rất nhiều trường phái thiền đang tồn tại khắp nơi trên thế giới. Và thiền đã xuất hiện hơn 2500 năm trước, trước khi Đức Phật Thích Ca ra đời. Tuy nhiên, chỉ đến khi Đức Phật Thích Ca đạt đến mức thiền cao nhất thì thiền định mới thật sự có đầy đủ ý nghĩa có nó. Ý nghĩa đó chính là mục tiêu vô ngã hoàn toàn.

Chúng ta nên chọn nơi nào dạy thiền hướng về mục tiêu vô ngã vì như thế chúng ta sẽ có cả 2 điều lợi: vừa có trí thông minh vừa hướng được về vô ngã. 

Vô ngã là gì mà chúng ta nên hướng về? Chỉ có Đức Phật mới giải nghĩa đầy đủ được vô ngã. Mình chỉ nêu ra lợi ích của trạng thái vô ngã đó là:

– Không còn buồn khổ, giận hờn, thù ghét… hay là các cảm xúc tiêu cực vì bất kì nghịch cảnh nào trên đời, chỉ còn sự an vui và tình thương với tất cả.

Nói dài dòng vậy cũng vì mình muốn các bạn đến chùa để học thiền chính gốc của Đức Phật dạy để hướng về vô ngã. Các bạn hãy xem link nơi học thiền trong phần comment để tìm nơi học gần với bạn nhất. Chúc các bạn đều thông minh hơn nhờ thiền định. 

 

Hãy đăng ký để theo dõi clip mới nhất, đừng quên like share nếu bạn thấy hữu ích.

 

 

Leave a Reply