Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả | Nền tảng

Bài giảng Tâm Vô Ngã: http://bit.ly/Tam-Vo-Nga
Sách Tâm Vô Ngã: http://bit.ly/Sach-Tam-Vo-Nga
Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N
Ở kỹ năng làm việc nhóm phần 1 này, chúng ta sẽ nói về 1 câu nói của John C.Maxwell đó là: 1 là con số quá nhỏ để làm nên điều vĩ đại.
Ngay cả Elbert Einstein cũng từng khẳng định: “Cuộc sống của tôi và những thành tựu mà tôi đạt được ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp của rất nhiều người. Do đó, tôi phải sống và làm việc sao cho xứng đáng với những gì họ đã làm cho tôi.” 
Bill Gates cũng thế, ông cũng có người cộng sự từ thuở mới thành lập công ty đó là Paul Allen.
Ngay cả 1 thiên tài như Albert Einstein và Bill Gate cũng cần có sự trợ giúp của người khác để đạt được thành tựu to lớn thì chúng ta những người chưa phải là thiên tài sẽ chắc chắn cần có sự hộ trợ mới làm được việc lớn.  Người Châu Phi cũng có câu: ”Muốn đi nhanh, hãy đi 1 mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau.”
Nghĩa là tất cả những việc lớn lao, cần thời gian dài để hoàn thành đều cần có sự hợp tác của nhiều người. Bởi vì chẳng có ai hoàn hảo cả, nếu mình giỏi ở điểm này thì mình sẽ yếu ở điểm kia. Nếu mình ráng ôm hết mọi thứ để tự làm thì những điểm yếu của mình chắc chắn sẽ làm kết quả sau cùng bị khuyết lỡ, sự hoàn thiện chắc chắn giảm đi.
Làm việc nhóm không chỉ có tầm quan trọng đối với sự phát triển của từng cá nhân, từng nhóm riêng lẻ mà còn với cả một đất nước, một dân tộc và nói rộng ra là cả thế giới.
Người Nhật là 1 điển hình cho việc này, 1 đất nước nhỏ bé, tài nguyên hiếm hoi, bị chiến tranh tàn phá nhưng chính nhờ tinh thần làm việc nhóm mà mà vươn lên vị trí thứ 2 trên thế giới. Điều này cũng có nghĩa là nếu chúng ta là người có lý tưởng lớn, muốn cống hiến những điều lớn lao cho xã hội thì kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng quan trọng.
Thật ra những điều này thì ai mà chả biết. Nghe hoài phát nhàm luôn. Nhưng tại sao dù biết nhưng chúng ta vẫn cứ có xu hướng làm 1 mình? Đó là vì:

1. Cái tôi.

Trừ Bậc Thánh Vô Ngã ra, nếu đã là con người thì ai cũng có cái tôi, chỉ khác nhau cái tôi lớn hay nhỏ. Cái tôi càng lớn thì càng khó hợp tác với người khác. Cái tôi lớn khiến chúng ta cảm thấy mình là người quan trọng, làm việc gì mình cũng nghĩ à cái này là nhờ có mình mới được, không có mình là không được, ảo tưởng rằng mình làm được mọi thứ.
Những suy nghĩ này khiến mình khó để ai làm thay mình việc gì, không tin vào năng lực người khác. Trong khi thực tế là đối với công việc cụ thể đó thì có những người làm tốt hơn mình rất nhiều mà mình không thấy.
Ngược lại, 1 người có cái tôi nhỏ thì dù có thể làm được nhưng vẫn nhận ra có người sẽ làm giỏi hơn mình và giao việc sang cho người đó làm. Và đây cũng chính là dấu hiệu của 1 người lãnh đạo giỏi trong thời đại ngày nay, tức là có khả năng nhìn ra và phát huy tài năng của người khác.
Để có thể nhìn ra và phát huy tài năng của người khác thì chỉ có cách thôi: làm cho cái tôi nhỏ lại, khiêm tốn lại, tập nhìn điểm mạnh của người khác thay vì cứ mãi tự khen mình. Khi cái tôi của chúng ta nhỏ lại rồi thì tự nhiên rất dễ hợp tác với người khác vì chúng ta thấy chúng ta không quan trọng nữa, chỉ cần công việc trôi chảy tốt đẹp là được. Ai có được tâm lý này sẽ cảm thấy rất thoải mái, vui vẽ khi hợp tác với người khác.

2. Sợ mất quyền lực, danh tiếng.

Thẳm sâu trong tâm chúng ta luôn luôn lo sợ điều này. Và cũng chính vì điều này mà khi có 1 nhân tài mới xuất hiện và có khả năng thay thế chúng ta trong 3 năm tới thì chúng ta thường lo lắng và không dám hợp tác với họ.
Đây là cũng là 1 suy nghĩ ích kỷ cá nhân, vì chúng ta chưa biết được người đó có đạo đức hay không. Nếu người đó vừa có tài hơn, vừa có đức hơn thì hợp tác với người đó chẳng phải tốt hơn cho cộng đồng, cho xã hội hay sao. Tuy nhiên, chỗ này cũng rất khó làm, chỉ khi chúng ta cũng có đạo đức, nghĩ tới lợi ích chung của nhiều người thì chúng ta mới làm được. Còn nếu chúng ta cứ ích kỷ, chỉ lo cho lợi ích cá nhân thì rất khó mà hợp tác với người kia.
Nghe có vẻ làm như thế thì toàn phải chịu thiệt thòi, nhưng sự thật thì chúng ta sẽ được 1 điều khác, đó chính là 1 nội tâm an vui hạnh phúc. Đây không phải là sự suy diễn mà là quy luật tâm lý và nhiều người đã cảm nhận được điều này rồi chia sẽ với mình. Cuộc đời chúng ta cũng chỉ là đi tìm hạnh phúc thôi, nếu có được hạnh phúc cao thượng thế này thì đã hơn sự mong đợi rồi.
Tóm lại là: chẳng có ai có thể làm được việc lớn nếu thiếu sự hỗ trợ từ người khác. Vì vậy nếu có ước mơ lớn, lý tưởng cao đẹp to lớn thì chúng ta phải phát triển kĩ năng làm việc nhóm. Kĩ năng làm việc nhóm chỉ phát triển khi cái tôi nhỏ lại, bớt ích kỷ đi và nghĩ tới lợi ích của cộng đồng nhiều hơn. Tuy nhiên cái tôi là 1 cái gì đó rất cứng đầu, nếu không biết cách thì không thể làm cho nó nhỏ lại được. Nếu bạn thật sự muốn làm cho cái tôi nhỏ lại, hãy nghe bài giảng hoặc đọc quyển sách trong mô tả và comment.
Và nếu lần đầu xem kênh, đừng quên đăng kí kênh, like share nếu bạn thấy hữu ích nhé. Cảm ơn mọi người ạ.
Bài giảng Tâm Vô Ngã: http://bit.ly/Tam-Vo-Nga
Sách Tâm Vô Ngã: http://bit.ly/Sach-Tam-Vo-Nga
Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N