Bị đối xử bất công

Sẽ có quan điểm cho rằng chấp nhận sự bất công là nhu nhược, yếu đuối.
Quan điểm này vừa đúng mà cũng vừa sai.
Cụ thể như thế nào mời mọi người dành thêm 90 phút để nghe bài giảng về
“Sức mạnh của sự nhẫn nhục” ạ:
Nếu bạn đang cảm thấy cuộc đời thật bất công, hãy xem video để biết phải cách ứng xử khi bị người khác đối xử bất công ạ.
Thứ 1: Hiểu cuộc đời:
Sự thật của cuộc đời là trừ những người đang tu tập từ bi, thương yêu, hướng về những hạnh phúc cao thượng thì không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với chúng ta, ngoại trừ cha và mẹ của chúng ta. Vậy nên chúng ta không có quyền đòi hỏi người khác phải đối xử tốt, phải đối xử công bằng với mình.
Thứ 2: Xem xét lại:
Nhiều khi chúng ta đánh giá sự công bằng 1 cách phiến diện, cục bộ mà thiếu cái nhìn tổng quát.
Vd: Lúc trước, mình có thời gian làm kĩ sư bán hàng, và có 1 người đồng nghiệp rất lạ. Đến công ty ngồi chơi lướt web mà lương tháng gấp đôi mình trong khi mình rất chăm chỉ siêng năng so với người đó. Lúc đầu mình đã nghĩ công ty thật bất công. Nhưng sau này mình mới biết rằng người đó bán hàng rất tốt, đem lại nguồn lợi cho công ty rất nhiều thì mình mới hiểu ra mình đã lầm.
Ở đây có thể thấy nếu chỉ so sánh sự công bằng dựa trên 8 tiếng làm việc thì rõ ràng mình là người thiệt thòi. Nhưng nếu so sánh sự công bằng dựa trên 1 tháng, 1 năm làm việc thì rõ ràng mọi chuyện vẫn rất công bằng.
Trong cuộc sống cũng vậy, có những người âm thầm làm việc trong khi mình mãi mê chơi game, giải trí, bà tám, nằm ngủ mà mình không biết. Mình cứ thấy họ đâu có làm việc nhiều hơn mình đâu mà lại được ưu đãi hơn mình và nghĩ rằng thật bất công. Trong khi sự thật là họ đã hi sinh, cố gắng hơn mình rất nhiều mới được như thế.
Thứ 3: Biết luân hồi nghiệp báo.
“Cuộc sống vốn dĩ là công bằng, chỉ là mình không nhận ra nó.”
Cuộc sống ở đây cần phải hiểu rộng ra là nhiều kiếp sống chứ không chỉ riêng kiếp này. Cụ thể thì tiến sĩ tâm thần học Stevenson tuyên bố đã tìm được hơn 3.000 trường hợp đầu thai trong thời của ông mà ông đã chia sẻ với cộng đồng khoa học.
Bởi vì có nhiều kiếp sống nên nhiều khi mình làm việc ác ở kiếp này nhưng kiếp sau mới phải chịu khổ. Mà mình chỉ là con người chắc chắn còn lòng tham, sự ích kỷ, sự ác độc trong tâm hồn. Nên rất có thể ở 1 đời nào đó, khi được quyền cao chức trọng, giàu sang quyền lực mình đã quên mất đạo đức và đối xử bất công với người dưới mình. Kết quả là vào đời này mình bị ức hiếp, đối xử bất công trở lại.
Người nào biết và hiểu được điều này sẽ có 2 điều lợi:
Thứ nhất là sẽ vui vẻ chấp nhận, không bức xúc, bực bội trong lòng, bình thản mà sống.
Thứ hai là vì sẵn sàng chấp nhận nên sẽ nhanh hết nghiệp hơn 1 người cứ tìm cách trốn tránh. Điều này cũng giống như 1 người phạm tội tự ra đầu thú thì được giảm án vậy. Khi hết nghiệp rồi thì tự nhiên hoàn cảnh sẽ thay đổi, người kia sẽ không thể ức hiếp hay đối xử bất công với mình được nữa.
Có 1 điều cũng cần lưu ý nữa là thật ra ngay chính trong hiện tại, chúng ta cũng đang gây nên sự bất công trong cuộc đời này. Vd như:
Để máy lạnh chạy quá mức khiến trong phòng thì lạnh buốt ở ngoài thì nóng rang. Thời tiết đã nóng sẵn rồi, những người dân buôn gánh bán bưng có làm gì nên tội mà họ phải hứng chịu thêm cái nóng từ máy lạnh tạo ra?
Hoặc là rất nhiều người trong chúng ta không phải chịu lũ lụt do việc chặt cây phá rừng nhưng lại đang sử dụng những chiếc bàn, chiếc ghế từ việc chặt cây phá rừng, đang ăn những thức ăn được trồng từ những mảnh đất tạo ra bởi việc phá rừng.
Hoặc ăn thịt động vật vì nghĩ rằng động vật sinh ra là để con người ăn. Điều này cũng là tự chúng ta nghĩ ra, tự chúng ta quyết định chứ chẳng có con vật nào thích bị xẻ thịt cả. Đó có phải là sự bất công không?
Đây chỉ là 3 ví dụ nhỏ cho thấy chúng ta vẫn đang gây ra sự bất công cho người khác, cho sinh vật khác mỗi ngày. Vậy mà chúng ta đòi quyền công bằng hoàn toàn thì không hợp lý chút nào.
Cuối cùng, thì mình muốn nói là: Trong nhiều kiếp luân hồi thì cuộc sống này hoàn toàn công bằng. Trong ngắn hạn 1 đời này thì cuộc sống này là không công bằng, và chính chúng ta cũng đang góp phần cho sự bất công chung đó.
Vì vậy, điều tốt nhất chúng ta có thể làm đó là vui vẻ chấp nhận sự bất công và cố gắng đem lại an vui cho người xung quanh để bù đắp cho những bất công mà chúng ta đang phải gián tiếp gây ra cho người khác. Khi làm được như thế, tự nhiên cuộc sống của chúng ta cải thiện dần dần, an vui dần dần.
Và nếu lần đầu xem kênh, đừng quên đăng ký kênh, like, share nếu mọi người thấy hữu ích nhé. Cảm ơn mọi người ạ.
Sẽ có quan điểm cho rằng chấp nhận sự bất công là nhu nhược, yếu đuối.
Quan điểm này vừa đúng mà cũng vừa sai.
Cụ thể như thế nào mời mọi người dành thêm 90 phút để nghe bài giảng về
“Sức mạnh của sự nhẫn nhục” ạ: