Sử dụng facebook hiệu quả

Danh sách fanpage:
Thiết kế đồ họa: https://www.facebook.com/idesign.vn/
Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N
Nếu nhiều kế hoạch tốt đẹp của chúng ta bị trì hoãn chỉ vì thiếu thời gian mà chúng ta vẫn lướt facebook hơn 2 tiếng mỗi ngày dù không kinh doanh gì trên facebook, thì rất có thể facebook chính là nguyên nhân khiến chúng ta bị thiếu thời gian.
Dĩ nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Vì vậy video này chúng ta tìm cách phát huy lợi ích của facebook và giảm bớt tác hại của nó. Cụ thể là những điều như sau:
1.Chọn lọc tin tức.
Khi sử dụng facebook, chúng ta có xu hướng lướt hết bài viết này tới bài viết kia 1 cách vô thức. Và rất nhiều nội dung trong đó là vô bổ, chẳng có 1 tẹo ích lợi gì cho chúng ta, thậm chí là chỉ đem lại cảm giác tiêu cực cho chúng ta. Cụ thể đó là các trang tin tức thường hay giật tít các loại tin như: cướp, giết, hiếp, ca sĩ này hôm nay ăn gì, diễn viên kia hôm qua đi đâu… Thật sự thì những nội dung này cũng có 1 chút tác dụng khi bà tám, nhưng nếu nó chiếm hơn 1/10 thời gian lướt facebook thì nó đã trở nên dư thừa. Hãy mạnh tay unlike, hủy theo dõi tất cả những fanpage tin tức dạng đó, chỉ chừa lại 1 2 fanpage tin tức chính thống kiểu như VTV, DanTri  mà thôi.
2.Chuyên môn hóa
Khi bạn đã unlike được những trang tin tức vô giá trị, hãy biến facebook thành nơi xứng đáng với thời gian của bạn. Hãy tìm kiếm và theo dõi những fanpage có tính chuyên môn và chất lượng cao.
Cụ thể là nếu bạn thích nấu ăn, hãy tìm 1 fanpage chuyên về nấu ăn. Nếu bạn thích vẽ vời, hãy tìm fanpage chuyên về đồ họa, thiết kế…. Nếu bạn thích khoa học, hãy tìm những fanpage về vật lý, khoa học, vũ trụ…Nếu bạn thích buôn bán kinh doanh, hãy like các fanpage về kinh doanh…
Trước khi like các fanpage này, cần phải kiểm tra về chất lượng của nó bằng cách lướt qua 1 số bài viết và xem phần đánh giá của người xem. Đừng vội like vì like nhiều quá thì sẽ bị quá tải thông tin, chỉ chọn lọc 3 fanpage chất lượng nhất về chủ đề mình quan tâm mà like thôi.
Các bạn có thể tham khảo thêm 1 vài fanpage mà mình đánh giá cao về nội dung trong mô tả và comment.
3.Hủy theo dõi bạn bè.
Ý mình không phải là hủy theo dõi tất cả bạn bè, nhưng có những người bạn đăng quá nhiều bài mỗi ngày và toàn là nội dung không quan trọng kiểu báo lá cải thì tốt nhất nên hủy theo dõi họ. Chúng ta có thể quan tâm họ bằng cách thỉnh thoảng nhắn tin trực tiếp hỏi thăm họ.
4.Lên lịch dùng facebook.
Chúng ta chỉ nên check thông báo của facebook 3 lần trong ngày, mỗi ngày không quá 10 phút. Vì trừ khi kinh doanh online, hầu hết các thông này đều có thể đọc sau vài tiếng sau hoặc đọc vào cuối ngày cũng được.
Mình đề nghị nên dùng app này nếu bạn không có khả năng tự dùng facebook theo thời gian cố định.
AppDetox – App Blocker for Digital Detox
5.Giới hạn tổng thời gian dùng facebook.
Hãy đề ra giới hạn tối đa dùng facebook mỗi ngày, mình đề nghị là 75 phút và tối đa là 120 phút mỗi ngày. Khi đề ra thời gian tối đa như thế thì tự nhiên mình sẽ lướt facebook hiệu quả hơn, biết chọn lọc tin tức mà đọc hơn và còn thời gian để làm những việc khác như tập thể thao, đọc sách, phụ giúp gia đình, các hoạt động xã hội…
Nếu bạn không thể tự kiểm soát hãy cài app  AppDetox vào, nó sẽ giới hạn thời gian sử dụng facebook của bạn, dùng được cho cả youtube. Khi cài vào thì bạn chỉ có thể sử dụng facebook hoặc youtube vào 1 khoảng thời gian cố định trong ngày. Bạn hãy thiết lập khoảng thời gian có thể sử dụng facebook sao cho tổng thời gian là 75 phút thôi.
6.Cân nhắc.
Chúng ta đều biết có nhiều người đã rơi vào trầm uất thậm chí phải tự tử chỉ vì những lời công kích, chỉ trích trên facebook.
Tội tệ hơn nữa là khi mà mỗi 1 lượt share tin tức lại góp phần tạo ra cái chết của ai đó. Điều này đã xảy ra ở Ấn Độ khi đã có khoảng 20 người đã bị đám đông đánh đập tới chết vì tin đồn cóc trẻ em. Nạn nhân mới nhất là Mohammad Azam, kỹ sư 27 tuổi của công ty Google khi anh đưa kẹo cho trẻ em địa phương.
Như vậy chúng ta có thể thấy việc vội vàng chia sẽ những thông tin chưa rõ nguồn gốc mang tính kích động cũng là 1 sự ác độc chứ không đơn giản là 1 hiểu lầm đơn thuần. Mà những kẻ vô lương tâm sẵn sàng tung tin đồn thất thiệt để kiếm tiền thì lúc nào cũng có. Đặc biệt là trong thời đại mà bất kì ai chỉ cần 1 cái máy tính nối mạng hay  là có thể tạo ra tin tức được.
Vì vậy, nếu thấy 1 tin tức trên facebook làm cho chúng ta cảm thấy bức xúc và muốn chia sẽ ngay thì hãy dừng lại cân nhắc. Vì lúc đó rất có thể chúng ta đang bị 1 kẻ vô lương tâm nào đó lợi dụng kích động để kiếm tiền mà thôi.
Cuối cùng, mình xin chúc cho tất cả chúng ta đều có thể tránh được việc lãng phí thời gian hoặc tiếp tay cho tội ác trên facebook, đồng thời biến facebook thành 1 công cụ hỗ trợ tốt cho việc phát triển bản thân.
Và nếu lần đầu các bạn xem kênh, đừng quên đăng kí kênh, like share nếu thấy hữu ích ạ.