Triết lý viên kẹo 2018

Nói chuyện về nhân quả: http://bit.ly/Noi-Ve-Luat-Nhan-Qua

Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N

Hàng xóm của bạn có một đứa bé kháu khỉnh đáng yêu, bạn thấy quý nó vô cùng. Mỗi ngày bạn đều cho đứa trẻ ăn kẹo. Bạn làm điều đó rất tự nguyện, thường xuyên và vui vẻ. Đứa trẻ ấy cũng có vẻ yêu bạn. Mỗi ngày thấy bạn, nó đều cười tươi và chạy đến nhận kẹo.
Rồi một ngày kia, bạn gặp chút mệt mỏi và quên bẵng mất mình đã hết kẹo mà chưa đi mua. Gặp đứa bé trên đường đi làm về, bạn xoa đầu nó và bảo: “Chú hết kẹo rồi”.
Bỗng dưng bạn thấy thái độ của nó lập tức thay đổi. Nó thờ ơ, lạnh lùng gào ầm lên rằng bạn keo kiệt, bạn xấu xa. Hoặc nó đi khắp nơi nói nói với mọi người rằng bạn không còn tốt với nó nữa.
Triết lý viên kẹo có nghĩa là khi bạn cho ai khác một thứ gì một cách thường xuyên thì nhiều khi họ sẽ không nghĩ ấy là món quà, họ nghĩ đó là bổn phận, là trách nhiệm.
Khi bạn không cho thứ mà họ muốn nữa, họ sẽ lập tức trở mặt với bạn. Với nhiều người, cho dù bạn có cho họ kẹo mỗi ngày, thì họ cũng chỉ nhớ mỗi một ngày mà bạn đã không cho mà thôi.
Câu chuyện này cho mình 2 điều:
Thứ nhất là cơ hội nhìn lại bản thân, nhiều khi mình cũng không khác đứa bé trong câu chuyện.
Vd: Người thân của mình nấu ăn cho mình mỗi ngày, ngày nào cũng ngon. Tới 1 ngày nọ, đột nhiên họ nấu ăn dỡ ẹc. Và mình liền cau có, nhăn nhó nói thức ăn dỡ mà quên đi những ngày được ăn ngon khác. Mình đã ứng xử như thế trong 1 thời gian dài mà không biết rằng đó cũng không khác gì sự vô ơn là mấy.
Thứ hai là một thực tế đau lòng là đối xử tốt với người nào đó không có nghĩa sẽ được người đó đối xử tốt trở lại. Nhiều người đã vì rơi vào tình huống như thế này và mất niềm tin với cuộc đời, trở nên tính toán từng chút khi giúp ai đó. Nếu bạn cũng rơi vào tình huống này, hãy biết rằng có 1 luật nhân quả công bằng sẽ sắp xếp 1 người khác đến giúp mình. Không nhất thiết giúp người A thì người A sẽ giúp lại, mà có khi là người B, người C gì đó giúp lại chúng ta.
Vì vậy nếu thấy 1 người không đến mức xấu ác như trộm cướp giết người lừa đảo… thì vẫn hãy cứ giúp họ.
Tuy nhiên, cứ giúp 1 cách vô tư như thế cũng chưa phải là sự giúp đỡ sâu sắc toàn diện. Vì nếu 1 người thiếu đạo đức, vô ơn với người đã giúp mình thì rồi sẽ có ngày họ cũng phải chịu đau khổ.
Vd: đứa bé trong câu chuyện sẽ bị người cho kẹo không yêu quý nữa và thậm chí đi kể với những hàng xóm khác. Kết quả là sẽ chẳng còn người hàng xóm nào yêu quý đứa bé đó nữa.
Hoặc 1 người B nọ vô ơn với cha mẹ, thì con của người B cũng sẽ học theo thói vô ơn của người B và đối xử vô ơn với người B….
Chính vì điều thiếu đạo đức cũng làm cho người ta khổ nên khi chúng ta giúp ai đó về vật chất thì chúng cũng phải tìm cách giúp cho tâm hồn họ tốt lên, sống có đạo đức hơn thì mới là 1 điều thiện sâu sắc và có khả năng đem lại kết quả tốt đẹp cao hơn.
Một trong những cách hiệu quả nhất để làm cho 1 người sống tốt hơn đó chính là giúp cho họ biết có luật nhân quả chi phối mọi thứ trên cuộc đời này. Cụ thể như thế nào thì mời mọi người dành thêm 90 phút nghe bài giảng trong mô tả hoặc comment để biết cách ạ.
Cuối cùng, mình xin chúc cho tất cả chúng ta sẽ luôn giữ được lòng biết ơn trong tâm hồn mình vì đó là đạo đức và cũng là sự hạnh phúc theo tâm lý học. Đồng thời mỗi khi chúng ta giúp ai, chúng ta cũng sẽ nâng tâm hồn họ lên chứ không chỉ giúp họ về vật chất.
Và nếu lần đầu xem kênh, đừng quên đăng ký kênh, like, share nếu các mọi người thấy hữu ích nhé. Cảm ơn mọi người ạ.