Chứng bệnh sợ xã hội – Vì sao mãi nhút nhát rụt rè | HatBuiNho

 
Phương pháp An trú ngay lỗi của mình (Tứ niệm xứ 2): https://youtu.be/T_6u5tXzhVo
Web giúp cai nghiện phim khiêu dâm: http://cainghientinhduc.net/cach-cai-nghien
 
 
Người mạnh dạn hoạt bát vẫn nên xem.
 

 
Vừa rồi mình có xem 1 video Ted talk có tựa đề là “The great porn experiment” và mình khá bất ngờ khi nhà sinh lý học Gary Wilson nói rằng: 1 trong những nguyên nhân của chứng sợ xã hội, trầm cảm, mất tập trung… là do nghiện internet trong đó có phim ảnh khiêu dâm.
(hiện chữ like share)
 
Cụ thể ông nói rằng: Các bác sĩ tâm lý thường nhầm lẫn hội chứng sợ xã hội, trầm cảm, mất tập trung … là nguyên nhân gây ra chứng nghiện phim khiêu dâm, chứ không biết rằng nghiện phim khiêu dâm lại là 1 trong những nguyên nhân gây ra chứng sợ xã hội, trầm cảm và mất tập trung. Kết quả là các bác sĩ điều trị cho các chàng trai mà không bao giờ tìm hiểu xem liệu họ có bị nghiện phim khiêu dâm không. Và thế là các chàng trai không bao giờ nhận ra rằng họ hoàn toàn có thể vượt qua các triệu chứng này đơn giản bằng cách ngừng xem phim khiêu dâm.
 
Ở 1 đoạn khác, ông chia sẽ về câu chuyện của 1 chàng trai 20 tuổi đã phải tìm đến các bác sĩ tâm lý và tâm thần trong 8 năm với các triệu chứng trầm cảm, sợ xã hội nghiêm trọng, suy giảm trí nhớ trầm trọng và 1 vài bệnh khác. Cậu đã thử các thuốc Fexer, Ritalin, Xanax, Paxil, bỏ học 2 trường cao đẳng, bị sa thải 2 lần do dùng số tiền lớn để làm dịu chứng sợ xã hội của mình. Anh ta đã chia sẽ: “Một vài người phụ nữ đã tiếp cận tôi nhưng rồi bỏ đi do sự kì quặc của tôi. Tôi nghiện phim sex từ năm 14 tuổi. Trong 2 năm qua, tôi đã thử nghiệm và nhận ra rằng phim sex chính là vấn đề. Tôi đã bỏ nó hoàn toàn 2 tháng trước, rất khó khăn nhưng hoàn toàn xứng đáng. Tôi đã bỏ uống thuốc, các triệu chứng sợ xã hội của tôi không còn nữa, trí nhớ và sự tập trung của tôi chưa bao giờ sắc bén hơn thế. Tôi thực sự nghĩ rằng mình đã được tái sinh, một cơ hội thứ 2 trong đời. “
Và từ những thông tin như vậy, mà các nhóm NOFAP (FAP là tiếng lóng của từ thủ dâm, ý của họ là không xem phim khiêu dâm và không thủ dâm) hình thành ở khắp nơi nhằm động viên khuyến khích nhau. Số lượng thành viên ngày càng đông, và có rất nhiều người đã như được hồi sinh nhờ từ bỏ được phim khiêu dâm và thủ dâm.) Bạn nào bị vấn đề này mà muốn cai nghiện thì có thể xem link bên dưới.
 
Thế có bạn sẽ thắc mắc, sao mà tui xem phim khiêu dâm rồi thủ dâm đều đều mà vẫn không bị gì?
Làm sao bạn chắc chắn là 1 2 năm nữa bạn không bị? Vì nhiều người kể lại rằng sau khi nghiện 2 năm thì bị hội chứng sợ xã hội, nhưng có người thì sau 5 năm mới bị, và có người thì đến 7 8 năm. Vậy nên, vấn đề ở đây còn là thời gian, tần suất và xuất phát điểm của bạn nữa.
 
Ví dụ 100 lần xem phim khiêu dâm sẽ làm giảm sức khỏe tinh thần đi 50 đơn vị. Vậy thì 1 người có sức khỏe tinh thần là 300 đơn vị thì đương nhiên sẽ chẳng thấy bị ảnh hưởng gì khi xem phim khiêu dâm 100 lần, vì nó chỉ làm giảm xuống còn 250, thấy còn khỏe chán mà. Nhưng 1 người có xuất phát điểm sức khỏe tinh thần chỉ là 60, thì chỉ cần 100 lần xem phim khiêu dâm là họ tiêu tùng.
 
Nói theo luật nhân quả thì người hưởng thụ tình dục nhiều mà vẫn cứ vui vẻ khỏe mạnh là vì người đó còn phước. Còn người mới hưởng thụ có xíu đã đau khổ là do người đó vốn dĩ đã ít phước. Nhưng phước nhiều hay ít thì khi hết phước cũng vẫn đau khổ thôi.
 
Thế có bạn sẽ hỏi thôi vậy tui xem ít ít được không? Bạn xem ít thì cái ngày bạn tiêu tùng đến chậm hơn xíu, nhưng nó vẫn đến. Và quan trọng bạn sức khỏe tinh thần của bạn vẫn đang đi xuống. Một vấn đề lớn nữa là bạn sẽ không xem ít được đâu, vì bản chất nó là gây nghiện, tăng liều và đau khổ. Đại học Cambridge (Anh) đã chứng minh não người nghiện tình dục giống não người nghiện ma túy mà. Tốt nhất là bỏ ngay và luôn nếu bạn muốn cuộc đời bạn tươi sáng hơn.
 
Còn nói trên tầm vĩ mô, nếu rất nhiều thanh niên Việt Nam bị sức khỏe tinh thần thấp do nghiện phim đồi trụy, thì Việt Nam sẽ là 1 đất nước yếu và nghèo. Đừng xem thường điều này vì thuốc phiện và văn hóa đồi trụy đã được xem như 1 vũ khí để làm suy yếu con người Việt Nam trong thời kì chiến tranh và điều này chưa bao giờ dừng lại.
 
Một điều cần lưu ý là mục đích của video này là để cung cấp thông tin để những người nhút nhát rụt rè xem lại có phạm sai lầm đó không và sửa, không phải để phán xét người khác.
Vì nghiện phim khiêu dâm, thủ dâm có thể gây ra chứng sợ xã hội. Nhưng người bị chứng sợ xã hội thì chưa chắc đã do nghiện phim khiêu dâm, thủ dâm. Có nhiều người bẩm sinh đã bị chứng sợ xã hội, bị từ lúc còn nhỏ chưa biết gì về tình dục, chưa hề xem 1 bộ phim khiêu dâm nào họ đã nhút nhát rụt rè rồi, và lớn lên họ vẫn vậy.
 
Những người này thì y học hiện đại cũng chưa chữa được. Nhưng nếu các bạn biết áp dụng luật nhân quả và rèn luyện đạo đức thì sẽ cải thiện dần dần.
 
Áp dụng luật nhân quả là chịu khó làm phước, làm từ thiện đúng nơi đúng chỗ đúng cách vì bản chất của sự rụt rè nhút nhát này là do thiếu phước.
 
Còn tại sao rèn luyện đạo đức? Người nhút nhát rụt rè chứ có hung hăng dữ tợn chửi bới đánh người ăn cắp ăn trộm gì đâu mà rèn luyện đạo đức?
 
Ngày xưa mình cũng nghĩ vậy, sau này mình mới biết nhút nhát rụt rè cũng là 1 tính xấu cần phải sửa. Vì sao? Vì ngoài nguyên nhân thiếu phước, sự nhút nhát rụt rè còn do cái tôi – bản ngã lớn, lúc nào cũng lo cho danh dự của bản thân nhiều hơn là lợi ích chung. Tại sao lại nói như vậy?
 
Vd: Khi cần phát biểu ý kiến, người có đạo đức thấy cần nêu ý kiến thì nêu vì nghĩ nó có thể tốt cho tập thể, sai thì thôi không sao cả. Nhưng người nhút nhát rụt rè vì quá sợ đánh giá chê bai của người khác nên không dám phát biểu ý kiến, dù trong đầu nghĩ ý kiến của mình có thể hữu ích cho mọi người, có thể giúp cho không khí buổi học hoặc hội họp năng sôi nổi hấp dẫn hơn. Vậy nghĩa đã quá lo cho danh dự của bản thân mà không dám làm phát biểu vì lợi ích chung. Đây tuy không phải là lỗi quá lớn như trộm cướp giết người, nhưng đã là lỗi, đã là thiếu đạo đức thì phải sửa.
 
Để khắc phục lỗi này này thì ngoài phương pháp Quán Nghiệp mình đã từng có lần chia sẽ, các bạn có thể tham khảo thêm phương pháp An trú ngay lỗi của mình trong bài giảng Tứ Niệm Xứ 2 (hiện chữ: Thượng Tọa Thích Chân Quang) (tức là cứ luôn nhớ rằng mình có cái lỗi quá lo cho danh dự của bản thân mà không dám làm việc lợi ích chung, biết nó là sai, là thiếu đạo đức. An trú như vậy 1 thời gian tự nó sẽ hết). Các bạn nên nghe thì mới hiểu được, còn mình chỉ nói vài lời sợ khó hiểu, link trong mô tả hoặc comment ạ.
 
Chúc mọi người đều sẽ vượt qua được sự rụt rè nhút nhát, đừng quên đăng kí kênh, like và share. Cảm ơn mọi người đã xem video ạ.