Học cách sống mạnh mẽ phần 4

Con đường giúp diệt trừ hoàn toàn sự ích kỷ: http://bit.ly/Tu-Thanh-De

Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N

Bạn nào đã từng vì yêu mà thay đổi, làm những điều mà nghĩ rằng sẽ ko  bao giờ làm như: sáng dậy sớm tập thể thao, dọn dẹp phòng sạch sẽ, chịu đi 1 quảng đường rất xa chỉ để gặp người ấy trong khi mẹ sai đi mua đồ từ nhà ra đầu ngõ thì hẹn tới hẹn lui, chịu học 1 môn gì đó mà bình thường rất ghét?
Hoặc bạn nào đã từng thắc mắc vì sao mà ba mẹ mình lại có thể làm việc quần quật cả ngày, dậy sớm thức khuya để lo cho mình. Thậm chí có khi làm ăn thất bại, tay trắng vẫn không chịu ngồi đó than mà nhanh chóng tìm việc để tiếp tục nuôi mình ăn học?
Hoặc thắc mắc tại sao những bạn từ bé phải lo phụ giúp gia đình thì khi lớn lên tinh thần cũng thường mạnh mẽ. Ngược lại những bạn được nuông chiều, gia đình giàu có thì thường yếu đuối, đụng chuyện khó khăn thất bại là chùn chân và đứng đó than vãn?
Nếu các bạn đã để ý thấy những điều vừa rồi thì có thể nghĩ rằng: tình yêu thương nam nữ, hay tình cảm cha mẹ với con cái, con cái với cha mẹ làm con người trở nên mạnh mẽ.
Tuy nhiên, nếu tới đây chúng ta kết luận rằng tình thương yêu làm con người mạnh mẽ thì có đúng không? Nếu đúng thì sao lại có những người lại vì tình yêu mà trở nên yếu đuối tới mức phải tự tử?
Đáp án ở đây là vừa sai mà vừa đúng. Sai là nếu tình yêu đó là tình yêu có điều kiện. Đúng là khi tình yêu đó là tình yêu vô điều kiện
Có điều kiện là khi mà mình thật lòng thương yêu ai, lo lắng chăm sóc cho họ nhưng đồng thời mình cũng mong muốn nhận lại 1 điều gì đó như tình thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ…
Vd: Khi yêu, mình mong muốn người kia yêu lại mình, không được yêu lại hoặc bị phản bội là đau khổ, thậm có người đau khổ nhiều quá thì tự tử như tìm lối thoát.
Như vậy thì loại tình yêu này thì có thể mang lại sức mạnh tinh thần khi mọi thứ suôn sẽ nhưng cũng chính là thứ phá hỏng sức mạnh tinh thần của chúng ta khi có trục trặc. Hoặc đôi khi chẳng có vấn đề gì, chỉ là trong lòng mình hết yêu người kia thì tự nhiên sức mạnh tinh thần cũng mất theo.
Còn tình yêu vô điều kiện là khi mà mình thật lòng thương yêu ai, lo lắng chăm sóc cho họ nhưng không mong nhận lại bất kì điều gì.
Vd: Mình thấy 1 người A nghèo khổ thật sự, đang trong lúc khó khăn nên mình giúp, lúc giúp mình cũng chẳng nghĩ ngợi mong muốn điều gì ngoài việc thấy họ khổ thì giúp.
Giả sử 1 lúc nào đó mình bị nghèo, và người A khá giả lên. Mình gặp lại người A nhưng người A lúc này không thèm giúp mình, thậm chí còn khinh thường mình. Mình vẫn cảm thấy bình thường, không buồn hay tức giận gì người A và tự dặn lòng sẽ đợi cơ hội giúp người A sống có đạo đức hơn. Trong hoàn cảnh này có thể được xem là thương yêu không điều kiện.
Hoặc các bậc làm cha mẹ, thương con hết lòng, mất mấy chục năm nuôi con khôn lớn nhưng xui là con mình là đồ bất hiếu, không chịu phụng dưỡng cha mẹ. Lúc này mà các bậc cha mẹ vẫn cứ bình thản, không 1 chút buồn, không 1 chút giận mà vẫn thương yêu và tìm cách giáo dục con mình tốt lên thì có thể gọi là tình yêu không điều kiện.
Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng: tình thương yêu có điều kiện sẽ khiến con người có thể trở nên mạnh mẽ hoặc yếu đuối. Nhưng tình thương yêu không điều kiện thì không bao giờ làm chúng yếu đuối mà chỉ làm chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn mà thôi.
Tuy nhiên, để có thể thương yêu không điều kiện là điều không dễ. Bởi vì chúng ta là con người, mà con người thì bản năng ích kỉ luôn luôn còn trong tâm nên khi thương yêu ai thì bản năng khiến chúng ta luôn muốn nhận lại điều gì đó.
Vd: Khi giúp 1 người nghèo A nọ vì thấy thương họ, vậy chứ tiềm tàng trong tâm vẫn có mong muốn người A sẽ phải đối xử tốt, tử tế với mình về sau. Bằng chứng là nếu sau này người A lấy oán trả ơn, lừa đảo lợi dụng hoặc khinh thường mình thì mình sẽ trở nên yếu đuối và cảm thấy buồn hoặc tức giận liền.
Như vậy, để có thể thương yêu không điều kiện thì chúng ta phải diệt trừ sự ích kỷ trong lòng mình. Và có 1 điều rất may mắn là: dù ích kỷ là 1 bản năng, nhưng chúng ta vẫn có 1 con đường để hoàn toàn diệt trừ được nó. Đó là 1 con đường khá dài, nhưng nếu đi được trên con đường đó thì chúng ta sẽ có được những hạnh phúc rất lớn. Nếu đã cảm nhận được ích kỷ chính là nguyên nhân của sự yếu đuối, đau khổ và quyết tâm diệt trừ nó, mời mọi người lưu danh sách loạt bài giảng trong mô tả hoặc comment để xem dần ạ.
Cuối cùng, mình xin chúc cho tất cả chúng ta đều loại bỏ được sự ích kỷ để có thể: rèn luyện được 1 tình yêu thương rộng lớn vô điều kiện và thoát khỏi tình yêu có điều kiện hẹp hòi nhỏ bé. Làm được như thế thì tất cả chúng ta sẽ có 1 thần rất mạnh mẽ dù cuộc đời có đắng cay thế nào.
Và nếu lần đầu xem kênh đừng quên đăng ký kênh, like, share nếu bạn thấy hữu ích nhé. Cảm ơn các bạn.
Con đường giúp diệt trừ hoàn toàn sự ích kỷ: http://bit.ly/Tu-Thanh-De