Cách giảm stress trong cuộc sống | Phần2

Cuộc sống vị tha: http://bit.ly/CuocSongViTha
Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N

Ở phần 1, chúng ta đã biết khí lực dồn lên não và suy nghĩ 1 chiều gây ra bệnh suy nghĩ nhiều dẫn đến stress. Ở phần 2 này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân khác của bệnh suy nghĩ nhiều để có thể giảm bớt tress trong cuộc sống.

3. Muốn mọi thứ phải như ý mình.

Nguyên nhân chính nữa của bệnh suy nghĩ nhiều đó là vì: muốn mọi thứ phải theo ý mình. Đây lại điều không thể vì cuộc sống sẽ có lúc theo ý mình và cũng chắc chắn có lúc trái ý mình. Và vì chúng ta muốn 1 điều không thể xảy ra nên tốn rất nhiều suy nghĩ cho nó một cách vô ích.
Vd: 1 người muốn người yêu của mình phải luôn chung thủy với mình thì sẽ suy nghĩ mọi cách mà mình cho rằng sẽ làm cho người yêu chung thủy với mình. Nhưng thực tế có người dành cả thanh xuân để giữ người yêu nhưng vẫn mất, có người không cần làm gì vẫn không mất. Vì chuyện 2 người có bên nhau dài lâu hay không còn phụ thuộc vào duyên nợ quá khứ, đời trước tới đâu nữa chứ không phải chỉ là sự cố gắng trong hiện tại.
Vậy nên chúng ta phải hiểu và chấp nhận được rằng cuộc sống sẽ luôn luôn thay đổi, được mất của cuộc đời là điều mà ai cũng sẽ trải qua thì sẽ bớt suy nghĩ lại phần nào. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng mình cũng biết rằng clip này sẽ không đủ để giúp các bạn đạt được điều đó. Các bạn có thể cảm thấy an lòng hơn 1 chút, ít suy nghĩ đi 1 chút ngay sau khi xem clip này nhưng vài ngày sau đó thì bắt đầu suy nghĩ nhiều trở lại.
Vì vậy, các bạn cần phải quan sát cuộc sống xung quanh kỹ hơn để có thể thật sự thấm, thật sự hiểu sự biến động thay đổi vô thường của cuộc đời. Từ đó sẽ giảm bớt ý muốn mọi thứ phải như ý mình.

4. Lo bản thân quá nhiều.

Có 1 điều kì lạ là bản chất của suy nghĩ lại dẫn đến cảm giác của con người. Nếu một người suy nghĩ nhiều nhưng là suy nghĩ cho bản thân thì càng nghĩ nhiều, càng lo lắng, càng bất an. Còn cũng suy nghĩ nhiều, nhưng là vì người khác thì không có cảm giác lo lắng bất an đó.
 
Vd: Một người có lương khá thấp và thấy nhiều người nghèo bị bệnh mà không có tiền chữa bệnh nên lo rằng mai này mình bệnh mà vẫn nghèo thì sao. Khi người này nghĩ về vấn đề này càng nhiều thì tự nhiên sẽ càng lo sợ, càng bất an.
Và cũng có 1 người cũng có lương thấp thế thôi, nhưng khi thấy nhiều nghèo bị bệnh quá nên suy nghĩ cách để giúp đỡ. Lúc này, dù suy nghĩ nhiều nhưng người này không hề cảm thấy bất an, lo sợ.
Như vậy chúng ta có thể thấy, một người càng có tâm hồn cao thượng bao nhiêu, càng vị tha thương người bao nhiêu thì sẽ ít bất an, lo sợ vì bệnh suy nghĩ nhiều bấy nhiêu.
Vì vậy, tập sống vị tha, thương người, lo cho người khác nhiều hơn lo cho mình cũng chính là cách để giảm bớt suy nghĩ lại. Cụ thể vị tha là như thế nào mời các bạn xem thêm bài giảng trong link ở mô tả và comment ạ.

6.Có nghiệp xấu

Ngoài những nguyên nhân mình đã nêu, còn có những nguyên nhân thuộc về nhân quả trong quá khứ hoặc đời trước. Đó là từng gây buồn khổ, gây bất an, làm người khác bận tâm thì tự nhiên bây giờ cũng sẽ bị suy nghĩ nhiều một cách bất an.
Với trường hợp này thì để bớt suy nghĩ, chúng ta phải làm ngược lại. Tức là phải làm sao đó để bất kì nơi đâu mình xuất hiện mọi người đều được an lòng, an tâm.
Vd: Phòng trọ có nhiều người ngủ, mình đi vào phải đi nhẹ nhàng tránh gây tiếng động làm người khác thức giấc. Đi ra ngoài phải nói với người thân giờ về, khi về thì phải đúng giờ để họ không lo lắng, trể thì phải báo trước… Thấy người nào đang buồn khổ thì tìm cách giúp họ…
Cứ cố gắng làm cho người xung quan an tâm như thế 1 thời gian rồi tự nhiên bệnh suy nghĩ nhiều, bất an sẽ biết mất. Đây là cách lợi cả đôi đường vì sau đó sự tinh tế, nhạy cảm của chúng ta cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Mà tinh tế, nhạy cảm cũng là một yếu tố quan trọng của 1 người thành công.
Cuối cùng, mình xin chúc các bạn mau chóng vượt qua căn bệnh suy nghĩ nhiều để được hạnh phúc thành công hơn. Và đừng quyên đăng kí kênh, like, share nếu bạn thấy hữu ích ạ.
Cuộc sống vị tha: http://bit.ly/CuocSongViTha
Video có sử dụng hình ảnh từ Sách Tranh Nhân Quả của Công ty Văn Hóa Pháp Quang: http://bit.ly/Tranh-Nhan-Qua