Làm gì khi chán nản phần 1

Một ý nghĩa sống lớn hơn: http://bit.ly/Nguoi-Song-Co-Y-Nghia
Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N
Chán đời quá, chán học quá, chán công việc quá, chán quá đi, chán chán chán…Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng phải thốt lên những câu nói như thế. Thậm chí có người bị sự chán nản chi phối tới mức không thể làm việc, không thể học tập chỉ muốn đi thật xa…Và nhiều người đã đi thật xa, nhưng khi trở về thì chữ chán lại tiếp tục nhảy múa trong đầu. Vậy là đi thật xa có vẻ không phải là giải pháp tối ưu, thế thì chúng ta có thể làm gì khi chán nản ? Ở phần 1 này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước 2 lý do của sự chán nản và cách vượt qua sự chán nản ạ.

1.Không được làm điều mình thích.

Nhiều kênh truyền thông, báo chí và nhiều người quá đề cao việc theo đuổi đam mê, làm điều mình thích. Những điều này được nhai đi nhai lại hoài vì họ biết người nghe thích nghe hoặc nhầm tưởng đam mê chính là yếu tố quan trọng của thành công. Người nghe thì nghe hoài thì bắt đầu có xu hướng cứ thích làm những điều mình thích, đam mê. Đây lại là điều tai hại vì:
  • Nhiều người không phân biệt được đâu là đam mê và đâu là sở thích nhất thời trong vài tháng.
  • Nhiều người quên cân nhắc cái đam mê đó có tạo ra giá trị cho xã hội không. Trong khi để thành công thì việc tạo ra giá trị cho xã hội là yếu tố quan trọng hơn đam mê.
Vd: Một người đam mê thiết kế đồ họa, nhưng cứ thích thiết kế theo theo ý mình và không đúng với thị hiếu người dùng thì cũng không thể thành công. Cũng có trường hợp cứ làm theo ý mình cũng thành công, đó là nhờ sự trùng hợp giữ ý mình và thị hiếu người dùng. Nhưng thường thì khả năng này khá thấp.
=> Vì vậy, hãy luôn luôn xem việc tạo ra giá trị, tạo ra lợi ích quan trọng hơn việc theo đuổi đam mê thì mới thành công được. Hiểu được điều này thì chúng ta sẽ giảm bớt cái ý muốn làm điều mình thích mà thay vào đó là :
  • Làm những điều xã hội cần.
  • Hoặc điều chỉnh đam mê của bản thân cho phù hợp với những điều xã hội cần.

2.Ý nghĩa sống chưa đúng.

Nếu chúng ta có tâm lý thích được sự công nhận, coi trọng, khen ngợi từ người xung quanh nhưng năng lực thì không đủ để được điều đó cũng dễ trở nên chán nản.
Biểu hiện thường là khi được khen, được động viên thì mình làm việc rất hăng hái, nhưng khi chẳng ai khen hoặc bị chê thì mình làm việc xìu xìu, chán chường.
Trong trường hợp này thì chúng ta đã quy đồng ý nghĩa sống với những lời khen chê, sự công nhận, coi trọng của người khác.
Tâm lý này khá phổ biến và bản thân mình cũng thường hay bị như thế. Tuy nhiên nếu chúng ta cứ dựa vào sự công nhận của người khác để làm động lực sống thì tâm trạng chúng ta sẽ không ổn định.
Giải pháp ở đây là chúng ta hãy lấy lòng vị tha làm ý nghĩa sống và hiểu vô thường để ổn định tâm trạng. Những ai chuyển hóa tâm hồn đến mức luôn luôn sống vị tha và luôn luôn hiểu sự vô thường trong đời sống hằng ngày sẽ có tâm trạng rất ổn định và hiếm khi nào bị chán chường. Để chuyển hóa tâm hồn được như thế là rất khó nhưng có 1 điều may mắn là trong quá trình rèn luyện cách sống vị tha và nhớ hiểu về sự vô thường, sự ổn định của tâm lý cũng sẽ tăng lên dần dần.
Cụ thể là những điều như:
  • Thứ nhất: thay vì làm việc để được sếp khen, được đồng nghiệp công nhận thì quên chuyện đó đi. Hãy làm việc để có tiền chăm lo cho gia đình, người thân. Những ai có tâm hồn lớn hơn thì hãy làm việc vì thành công chung của tập thể. Một tập thể thành công thì gia đình của những người trong tập thể đó cũng hạnh phúc hơn và cũng là điều thiện nho nhỏ. Những ai có tâm hồn lớn hơn nữa thì làm việc vì sự phát triển của đất nước, của xã hội. Mình thấy những ai có tâm hồn lớn đều dễ thành công hơn vì họ sẽ tập trung làm việc chứ không quan tâm những chuyện thiệt hơn vụn vặt. Tuy nhiên, những ý nghĩa sống này vẫn còn chưa đủ lớn, nếu bạn muốn tìm hiểu 1 ý nghĩa sống lớn hơn nữa hãy xem bài giảng trong mô tả hoặc comment ạ.
  • Thứ hai: thay vì vui mừng mỗi khi được khen hãy nhớ sự vô thường hay gọi là tính chất không tồn tại mãi của lời khen ngay khi mình nhận được nó. Mình vẫn cảm ơn và trân trọng lời khen nhưng cũng hãy biết rằng: người khác khen mình vậy chớ vài ngày sau là họ quên mất, còn mình thì cứ nhớ hoài lời khen của người ta. Như thế là mình chưa hiểu sự vô thường của lời khen.
  • Thứ ba: Thay vì buồn bã chán chường mỗi khi bị bỏ lơ hoặc bị chê, hãy tận dụng lời chê để hoàn thiện bản thân. Khi bị bỏ lơ thì cũng tốt, vì đó là cơ hội để kiểm tra xem mình đã biết sống vì người khác chưa. Nếu bị bỏ lơ là làm việc xìu xìu thì hiểu rằng sự ích kỷ đang chi phối mình.
Vậy là chúng ta đã đi qua 2 lý do của sự chán nản là không được như ý và ý nghĩa sống chưa đúng. Mình xin dừng phần 1 ở đây, mời các bạn đón xem phần 2 để biết các lý do khác ạ.
Chúc các bạn sớm loại bỏ được sự chán nản để hạnh phúc thành công hơn. Và đừng quên like, share nếu các bạn thấy hữu ích nhé. Cảm ơn các bạn ^^
Bài giảng về Một ý nghĩa sống lớn hơn những gì mình đã chia sẽ: http://bit.ly/Nguoi-Song-Co-Y-Nghia