Vượt bão cách mạng công nghiệp 4.0

Địa chỉ học thiền ạ: http://bit.ly/Chung_Thanh_Nien

Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N

Theo  Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, 86% lao động trong ngành dệt may, da giày và 75% lao động trong ngành điện – điện tử Việt Nam phải đối mặt với nguy cơ mất việc trong 5-10 năm tới.

Tuy nhiên, theo mình thì chuyện bị mất việc này không còn là nguy cơ, nó trở thành điều chắc chắn xảy ra và đang xảy ra rồi.

Cụ thể là cách đây 1 năm, đã có 2 công ty Việt Nam đã phải cho khoảng 80-90% công nhân nghỉ việc và thay thế bằng robot.

Một vài năm nữa, khi trên thế giới đã thay thế công nhân bằng robot quá nhiều thì buộc các công ty Việt Nam khác cũng phải bắt chước để cạnh tranh. Đến lúc đó, chúng ta cũng không thể trách công ty mình sa thải mình được. Vì nếu họ không sa thải mình để thay bằng robot thì họ sẽ phá sản, chúng ta cũng mất việc luôn.

Vì vậy, đừng nghĩ chuyện robot cướp việc của con người vẫn còn đang đâu đó xa vời ở nước ngoài. Nó đang diễn ra sát bên cạnh chúng ta, trong nay mai mà thôi. Vậy thì vấn đề bây giờ là chúng ta phải làm gì?

Hãy cùng xem những công việc sẽ bị thay thế bởi robot để có sự chuẩn bị cần thiết ạ.

1.Công nhân nhà máy.

Cụ thể là ở các nhà máy: dệt may, da giày, lắp ráp mạch điện tử, đóng gói, sơ chế thủy sản.

2.Thợ xây:

Bị thay bởi máy in 3D có chức năng xây nhà

3.Dịch thuật, phiên dịch.

Thay thế bởi máy dịch thuật, phiên dịch tức thời.

4.Thứ ký.

Thay thế bởi trợ lý ảo, hiện tại, AI đã hoàn toàn có thể đặt cuộc hẹn, đặt chỗ ở nhà hàng giống như 1 người thật.

5.Nhân viên vệ sinh

Các robot hút bụi, lau sàn hiện nay cũng đã rất thông minh, có thể tự vận hành linh hoạt với nhiều ngôi nhà khác nhau.

6.Nhân viên ngân hàng

Hiện tại ngân hàng TP bank triển khai mô hình ngân hàng tự động ở nhiều điểm. Đây là bước đầu để robot học và tiến tới ngân hàng không cần dùng con người.

7.Nhân viên pha chế, bồi bàn

Thay thế bởi robot phục vụ và tính tiền, ở Việt Nam, đã có một số quán cà phê áp dụng.

8.Quản lý kho

Thay thế bởi phầm mềm quản lý kho và máy lấy hàng tự động.

9.Tài xế

Thay thế bởi xe tự hành.

10.Shipper, Nhân viên giao hàng

Thay thế bởi robot giao hàng tự hành.

Nếu bạn đang làm 1 trong cách nghề trên, các bạn buột phải nâng cấp kiến thức và kĩ năng của bản thân lên. Nâng lên tới mức nào đó mà robot không thể thay thế được thì mới an toàn. Lưu ý là ở đây mình nói là nâng cấp bản thân chứ không phải nghỉ việc, vì chắc chắn là sẽ thất nghiệp đó, nhưng trong 1 vài năm nữa thì vẫ còn làm được. Vài năm đó hãy cứ vừa làm vừa nâng cấp bản thân lên, miễn là các bạn đừng ngồi không mà đợi ngày thất nghiệp sau video này.

Trong tương lai, sẽ có những ngành nghề mới cần những kĩ năng mà robot không thể làm. Chúng ta không biết trước đó là những ngành nghề gì, nhưng chúng ta có thể biết những kĩ năng mà robot không thể làm. Từ đó, chúng ta có thể chuẩn bị trước các kĩ năng và học tập thêm các ngành nghề phù hợp hơn. Các kĩ năng, khả năng mà robot trí tuệ nhân tạo khó làm được gồm:

Sáng tạo, đổi mới, trí tưởng tượng.

Những nghề như viết văn, viết báo, viết truyện, thiết kế thời trang, nhà soạn nhạc, thiết kế đồ họa 3D, thiết kế kiến trúc, lập trình thì tương đối an toàn. Vì những nghề này đều cần phải sự sáng tạo để làm 1 cái gì đó mới. Đương nhiên là những người cách ngành này nhưng máy móc, rập khuôn vẫn sẽ bị thay thế.

Đánh giá giải quyết vấn đề.

Đây là điều cần thiết ở luật sư, chánh án, người làm luật, người xử lý xung đột hòa giải..   (những việc này cần cân nhắc giữa tình cảm, lý trí và lương tâm. AI thì chưa bao giờ là con người thật sự nên không thể hiểu tình cảm là gì, cũng không thể có lương tâm). Tuy nhiên, luật sư chỉ tư vấn luật máy móc thì cũng rất dễ thay thế bởi robot.

Thấu hiểu cảm xúc, thông cảm.

Đây là điều cần thiết ở nghề tư vấn tâm lý, bác sĩ, điều dưỡng viên (vì cần sự cảm thông với bệnh nhân mà robot thì không thể cảm thông được). Tuy nhiên, những bác sĩ, điều dưỡng chỉ làm như 1 cái máy, cứ khám bệnh phát thuốc lấy tiền mà thiếu lương tâm, thiếu lòng thương người, thiếu quan tâm về sức khỏe tâm lý của bệnh nhân thì vẫn sẽ bị thay thế bởi robot vì việc họ làm không hơn robot.

Trực giác.

Những điều này cần ở cảnh sát, điều tra viên (vì trực giác không dựa trên logic hay bất kì dữ liệu gì cả, đó chỉ là tự nhiên biết vậy thôi, không giải thích được). Đương nhiên những cảnh sát làm các công việc lặp đi lặp lại như xử lý vi phạm giao thông thì vẫn dễ bị thay thế.

Đây là 4 kĩ năng, khả năng mà robot không có được, những ai đang làm những công việc áp dụng nhiều các kĩ năng, khả năng như trên thì sẽ an toàn hơn trước robot trí tuệ nhân tạo. Có 1 điều may mắn là trừ trực giác ra, những kĩ năng, khả năng còn lại chúng ta đều có sẵn, chỉ khác là có người nhiều có người ít mà thôi. Vậy thì làm thế nào để có các khả năng, kĩ năng này ?

Các nhà khoa học và các tập đoàn lớn đều đã chứng minh rằng: cách để tăng khả năng sáng tạo, thấu hiểu cảm xúc, đánh giá giải quyết vấn đề.. tốt nhất chính là thiền định.

Trong Đạo Phật, thiền định còn giúp tăng khả năng trực giác. Khi con người có thiền định thì trí tuệ tâm linh phát triển, trí tuệ tâm linh phát triển tới 1 mức độ nhất định thì dù robot, trí tuệ nhân tạo có tiến bộ tới cỡ nào cũng không thể thay thế được vì robot không bao giờ có tâm linh được.

Tóm lại dù là dưới góc độ khoa học hay tâm linh, thiền định cũng chính là một yếu tố rất quan trọng giúp con người phát triển các khả năng chỉ riêng con người mới có. Từ đó, con người mới giữ vững vị trí lãnh đạo so với robot trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, bên cạnh học thêm cách ngành tiềm năng, tất cả chúng ta phải nhanh chóng học thiền và kêu gọi mọi người học thiền để có thể thích nghi được với tương lai. Nơi học thiền mình có để ở bên trong mô tả và comment, mọi người nhớ đi học ạ.

Và nếu lần đầu xem kênh, đừng quên đăng ký kênh, like share nếu các bạn thấy hữu ích ạ.

Địa chỉ học thiền ạ: http://bit.ly/Chung_Thanh_Nien