17 hành động vô tình nhưng gây ức chế | HatBuiNho

1. Khi người khác đưa điện thoại di động cho xem ảnh, vô tình gạt sang trái hay phải để xem tiếp những ảnh khác. Điều này không nên chút nào vì sẽ có những bức ảnh người khác không muốn chúng ta xem.

2. Đi xe buýt dựa người vào cột làm người khác không bám được. Vì thế, khi đi xe buýt không nên dựa người vào cột.
3. Quát tháo nhân viên phục vụ trong nhà hàng, thậm chí có một số phụ huynh còn để con mình nói hỗn với người phục vụ: “Phục vụ, phục vụ, mau dọn bàn đi.” Không những thế còn khuyên đứa trẻ rằng: “Con thấy chưa, con mà không học hành cẩn thận thì sau này chỉ như họ thôi” vừa nói vừa chỉ nhân viên phục vụ. Đây là hành động thiếu lịch sự, thiếu tôn trọng người người phục vụ và sẽ làm hư hỏng đạo đức của đứa trẻ, làm chúng trở nên khinh người thấp kém và sẽ thất bại về sau.
4. Khi người khác kể cho chúng ta điều gì mà nói ngay:  “A, cái này á, tôi xem lâu rồi, tôi nghe thấy lâu rồi, tôi biết lâu rồi, tôi mua lâu rồi.” Người nghe sẽ cảm thấy rất cụt hứng vì đang rất hào hứng chia sẻ với chúng ta mà. Chi bằng chúng ta hãy cứ lắng nghe và rồi chia sẽ thêm trải nghiệm của bản thân thì quan hệ của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.→_→
5. Nhờ người ta mua đồ giúp mình, nhưng mua về rồi mình lại chê ỉ chê ôi.
6. Xem tin nhắn facebook rồi mà không trả lời. Facebook có chế độ thông báo cho người khác rằng chúng ta đã xem tin nhắn, nếu chúng ta xem rồi mà không trả lời có thể khiến người khác lo lắng, hoặc cảm thấy không được tôn trọng. Vì thế 1 là xem và trả lời luôn, 2 là bận quá thì đừng xem, để khi nào rảnh xem rồi trả lời luôn.
7. Khi mình lỡ miệng làm người khác không vui rồi lại nói :“Tôi chỉ thuận miệng nói vậy thôi mà, sao cậu chẳng biết đùa gì thế!” Câu nói này sẽ làm người khác càng tức giận thêm vì mình không biết nhận lỗi còn đổ lỗi cho người khác
8. Người ta làm cái gì cũng lại gần xem, nhìn xem người ta đang đọc sách gì đã đành, người ta nghịch điện thoại mà cũng xem. Như thế là không tôn trọng sự riêng tư của người khác và làm người khác khó chịu.
9. Nói với đứa trẻ lớn hơn trong gia đình người khác là: “Bố mẹ cháu không yêu cháu nữa đâu, chỉ yêu em cháu thôi”, hay là “Cháu thấy bố mẹ yêu cháu hay yêu em cháu?” Dù không có ác ý, nhưng nói như thế những đứa bé sẽ tin điều đó là thật, và sẽ rất tổn thương.
10. Nói với một người giỏi hơn mình là: Bạn mà cũng được điểm cao (lương cao) hơn mình à?. Câu nói này giống như khinh thường người khác vậy, và họ sẽ thấy bực bội trước câu nói này
11. Trong rạp chiếu phim, xe buýt, lớp học… mình ngồi sau mà cứ thích đạp chân lên lưng ghế hàng ghế trước, hoặc gác lên rồi rung chân ầm ầm. Điều này sẽ làm người ngồi ghế trước thấy khó chịu.
12. Luôn lấy nhược điểm của người khác ra để làm trò đùa quá lố, mình tưởng như thế là hài hước, thực ra người khác rất bực tức!
13. Luôn có phủ định những gì người khác nói. Dù mọi người khác quan điểm với mình nhưng không nên lúc nào cũng phủ định người khác. Vì chưa chắc mình đã đúng khi có quan điểm khác với mọi người.
14. Luôn có ý chê bai người khác. Dù mình có thể giỏi hơn người khác chê bai người khác không đem lại điều gì tốt đẹp cho mình và cả người khác. Vì thế nên hạn chế chê bai, chỉ khi nào thật lòng muốn người khác tốt lên thì hãy chê bai một cách tế nhị và riêng tư thôi.
15. Đang nói chuyện dở lại đột ngột biến mất mà quên tạm biệt.
16. Nói thẳng không đúng lúc khiến người khác xấu hổ, bực bội rồi nói: “Mình cứ hay nói thẳng như thế, mong bạn thông cảm.” Nghe câu này, người nghe rất khó chịu, tốt nhất lúc đó hãy xin lỗi người kia.
17. Đóng cửa một cái rầm mỗi khi bực mình. Hành động này làm mọi người nghĩ rằng mình giằng mặt họ, như thế không tốt chút nào. Mỗi khi giận, hãy đếm từ 1 đến 50 rồi mới có bất kì hành động hay lời nói nào. Nếu thường xuyên không giải quyết được cơn giận, hãy tìm hiểu thiền định của Đạo Phật để tăng khả năng kiểm soát cảm xúc.

Leave a Reply