Cách thông minh hơn mỗi ngày bằng đạo đức

Chắc là nhiều bạn khi đọc tựa đề này sẽ thấy có gì đó sai sai đúng không ạ. Vì đạo đức thì liên quan gì đến chuyện thông minh hơn chứ. Nhưng các bạn yên tâm là điều này không sai đâu.

Chúng ta hãy cùng bắt đầu với một nghiên cứu của nhà nghiên cứu Robert Sapolsky ở đại học Stanford, Hoa Kỳ:
“Một sự tràn ngập kéo dài của các hormone stress có thể làm cho một vài vùng não bị teo nhỏ lại, đặc biệt là vùng hải mã (Hyppocampus). Một vai trò chính yếu của vùng hải mã là trí nhớ. Do đó một người bị stress kéo dài thường khai rằng mình hay quên và khó khăn trong học tập.”
Vậy chúng ta có thể thấy là stress chính là một trong những nguyên nhân làm cho 1 vài vùng não của chúng ta bị teo lại. Stress càng kéo dài thì não bộ của chúng ta càng bị ảnh hưởng, và đương nhiên là trí thông minh cũng sẽ giảm.
Điều này chúng ta tự quan sát trong cuộc sống của chính chúng ta. Khi gặp một rắc rối nào đó mà chúng ta lại đang trong giai đoạn có tâm lý thoải mái, thư giãn thì thường chúng ta sẽ nghĩ ra giải pháp nhanh và chính xác. Ngược lại, khi gặp rắc rối mà lại rơi vào đúng lúc chúng ta bị căng thẳng, stress thì thường chúng ta sẽ không giải quyết được hoặc tệ hơn là sẽ làm tình hình tồi tệ thêm.
Vậy thì chúng ta có thể kết luận là: nếu luôn giữ được tâm lý thư giãn, thoải mái thì chúng ta sẽ thông minh hơn. Và đây chính là lúc đạo đức phát huy. Người có đạo đức sẽ thường có tâm lý thư giãn thoải mái. Vì sao như thế?
Chúng ta thường bị căng thẳng, stress nhất là khi mà quyền lợi, lợi ích cá nhân bị ảnh hưởng.
Ví dụ: Chúng ta đang là một nhân viên kinh doanh giỏi nhất trong công ty, và công ty có chế độ thưởng hậu hĩnh cho người giỏi nhất. Nhưng một ngày nọ có một nhân viên kinh doanh khác còn giỏi hơn, bán nhiều hàng hơn và trở thành người giỏi nhất đồng thời chiếm luôn cái phần thưởng của chúng ta. Lúc đó chúng ta sẽ cảm thấy căng thẳng, thấy khó chịu, bực bội.
Tuy nhiên, nếu như chúng ta là một người có đạo đức, không ích kỷ, hơn thua, người khác giành mất phần thưởng mình vẫn bình an, vui vẽ chúc mừng thật lòng được thì chúng ta sẽ không bị stress, căng thẳng. Và chính sự bình an, tâm lý thoải mái vui vẽ đó sẽ làm cho não chúng ta trở nên sáng suốt hơn, thông minh hơn, tập trung vào việc bán hàng thay vì tập trung vào so sánh, đố kỵ với người mới, từ đó sẽ dễ dàng tìm ra cách bán được nhiều hàng hơn.
Và đây chính là lúc chúng ta giỏi hơn và vượt chính mình lúc trước. Đồng thời, nếu chúng ta biết ơn được người giỏi hơn mình vì nhờ họ mà mình mới giỏi hơn được thì quá tuyệt vời. Vì chúng ta sẽ vừa được giỏi hơn, vừa được hạnh phúc hơn vì tâm lý học cho thấy rằng lòng biết ơn là một nguyên nhân của hạnh phúc.
Chúng ta hãy nhìn rộng hơn một chút thì sẽ thấy là chuyện quyền lợi cá nhân bị ảnh hưởng trong các mối quan hệ xã hội là điều tất yếu của cuộc sống. Có khi chúng ta bị thiệt và cũng có khi được lợi bởi người khác. Nên nếu thiếu đạo đức thì sẽ dễ bị stress hơn người thường, chỉ cần bị thiệt 1 chút là căng thẳng, dẫn đến tế bào não càng chết càng nhiều và lại càng kém thông minh hơn.
Ngược lại nếu như một người luôn có tâm trạng vui vẻ, bình an, hạnh phúc thì bộ não sẽ làm việc tốt hơn. Điều này được chứng minh qua nghiên cứu của tiến sĩ Susan Krauss Whitbourne như sau:
Happiness affects how you process information, your ability to focus, and your overall perceptions.
“Hạnh phúc ảnh hưởng tới khả năng xử lý thông tin, khả năng tập trung và khả năng nhận thức tổng quát. “
Để có được tâm trạng vui vẻ, bình an, hạnh phúc thì buộc phải có đạo đức. Bởi vì cuộc sống chúng ta sẽ luôn phải đối mặt với những điều muốn mà không được, ghét mà phải ở gần, yêu thích mà phải chia xa. Nếu một người có được đạo đức sâu dày sẽ dễ dàng bình an, vui vẽ được trước những điều này.
– Lòng vị tha, thương người sẽ giúp họ bớt tham cầu cho bản thân, từ đó giảm bớt cái khổ khi muốn mà không được.
– Lòng vị tha, thương người sẽ giúp họ thương được cả những người đáng ghét, từ đó loại bỏ được nổi khổ khi phải ở gần người mình ghét.
– Lòng từ bi, thương người không phân biệt sẽ giúp họ mở rộng tình thương yêu tới nhiều người và thoát được đau khổ khi phải rời xa người họ thương yêu.
Khi tất cả những nổi khổ kia được giảm bớt, chúng ta sẽ bình an hơn, hạnh phúc hơn và tất nhiên là sẽ thông minh, sáng suốt hơn, sống có ích cho cuộc đời hơn.
Tóm lại là dưới góc độ tâm lý, đạo đức chính là một yếu tố giúp chúng ta trở nên tài giỏi thành công hơn. Không những thế mà luật nhân quả cũng khẳng định điều này. Người càng đạo đức bao nhiêu thì sau này tài năng sẽ càng nảy nở bấy nhiêu. Càng sử dụng trí óc cho những việc có ích lợi, tốt đẹp cho cuộc đời thì trí óc sẽ càng thông minh.
Và nếu bạn thấy video hữu ích, đừng quên đăng ký kênh, like, share nhé. Cảm ơn các bạn.