Bị chửi ngu và cách ứng xử khi bị chửi | HatBuiNho

KW: bị chửi ngu,làm gì khi bị sỉ nhục, khi người khác xúc phạm mình, làm gì khi bị người khác chửi, lam gi khi nguoi khac chui minh, cách ứng xử khi bị chửi, 

Khi bị chửi ngu hoặc bị chê bai thì đa số chúng ta đều rất xấu hổ. Và cách ứng xử lúc đó thường là: chửi lại nếu là người hung dữ hoặc buồn khổ mất tinh thần nếu là người hiền.
Tuy nhiên cả 2 cách ứng xử này đều không tốt. Vì chửi lại thì làm tình hình căng thẳng thêm, còn đau khổ, buồn bã thì mất hết sức sống cũng không tốt.
Vậy phải ứng xử như thế nào khi bị chửi?
Mình xin tóm tắt lại 1 bài báo nói về một cựu CEO của tập đoàn FPT. Bài báo như sau:

Cựu CEO tập đoàn FPT: Các bạn trẻ phải bị chửi rất sớm thì mới thành công được!

Ông Nguyễn Thành Nam chia sẻ: “41 tuổi đầu, đó là lần đầu tiên tôi bị “chửi”.
“Đối với lớp học sinh giỏi như chúng tôi. Đây là lần đầu tiên bị “chửi”. Đi học thì học giỏi nhất lớp, chỉ được khen. Đến khi đi làm thì người ta ngưỡng mộ. Vậy mà khi sang Nhật, làm ở một công ty tép riu cũng bị họ chửi là ngu”.
“Họ nói với chúng tôi: Hoặc các ông là loại ngu nhất công ty được cử sang đây. Hoặc là công ty ông toàn người ngu nên những người giỏi nhất mới ngu thế này”, ông kể lại câu chuyện của FPT khi vừa mới sang Nhật.
Ông cũng thừa nhận so với các kỹ sư bên Nhật, những kỹ sư của FPT lúc đó trình độ còn thua xa. Nhưng khi bị chửi như vậy, nếu vì chút tự ái mà bỏ về nước thì người thiệt chính là công ty mình.
“Tôi đã hỏi lại họ rằng: Tôi “ngu” chỗ nào, chỉ cho tôi với? Làm thế nào để lần sau đỡ “ngu” đi? Và người ta đã bắt đầu dạy cho chúng tôi”, ông Nam nhớ lại.
“Nhờ việc bị “chửi” suốt ngày, “chửi” tới mức xấu hổ thì chúng tôi mới học được nhiều điều. Còn ở công ty chúng tôi là nhất rồi, đi đâu người ta cũng ngưỡng mộ thì học được gì?”
…….
Mình thật sự rất ấn tượng với câu chuyện này. Câu chuyện này đã dạy cho mình bài học rất hay về cách ứng xử khi bị chửi ngu. Đó là chấp nhận sau đó tìm cho ra lý do vì sao mình bị chửi ngu và khắc phục điều đó. 
Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng làm thì mới thấy khó. Vì trước đây mình cũng từng đọc những điều tương tự, nhưng khi bị chửi ngu thì mình vẫn phản ứng tiêu cực. Vậy thì tại sao mình biết rồi mà vẫn phản ứng tiêu cực? 
Mình không hiểu tại sao cho đến khi mình viết bài cho clip này. Thì ra lý do mình phản ứng tiêu cực là vì mình chưa có lòng khiêm hạ và bị lòng tự cao chi phối.
Vì sao mình nói thế?
Bạn hãy tưởng tượng 2 tình huống: bị chửi ngu bởi 1 người mà bạn kính trọng và bị chửi ngu bởi 1 người mà bạn xem thường. Tình huống nào bạn sẽ sẽ buồn bực tức giận? 
Chắc hẳn là khi bị chửi bởi người mà bạn xem thường đúng không ạ?
Vậy nghĩa là nếu mình tôn trọng ai đó thì khi bị họ chửi chúng ta không bị tức giận. Còn khi mình xem thường ai đó thì khi bị họ chửi chúng ta cảm thấy rất bực tức.
Mà tôn trọng được người khác chính là lòng khiêm hạ. Có nghĩa là khi khiêm hạ rồi thì bị chửi ngu chúng ta sẽ không phản ứng tiêu cực. Lúc đó thì những phản ứng tích cực mới xuất hiện được. 
Vậy thì chúng ta có thể thấy rằng: để không tức giận khi bị chửi không đơn giản. Mà đó là kết quả một nội tâm khiêm hạ, luôn tôn trọng mọi người. Và để có thể có được tâm khiêm hạ thì phải làm rất nhiều điều, trong đó có việc luôn chủ động tìm kiếm những điểm hay, điểm tốt, điểm giỏi của người khác để khen ngợi…Người nào luôn thấy được ưu điểm của người khác để có thể khen ngợi, tôn trọng được thì gọi là có lòng khiêm hạ.
 
Đó cũng là cách rất hay để phát triển được bản thân. Vì theo luật nhân quả, khi chúng ta thật lòng khen ngợi ai đó điều gì thì từ từ chúng ta sẽ thành tựu được điều đó. 
Như thế thì lòng khiêm hạ giúp chúng ta không bị tức giận khi bị chửi. Nhưng cũng có khi chúng ta không tức giận bởi vì sự tự ti, vì chúng ta nghĩ rằng mình kém dỡ đúng như lời chửi mắng kia. Và sau đó thì chúng ta buồn bã, mất hết sức sống thì phải làm sao?
Nếu vậy thì chúng ta cần biết rằng lời chửi mắng của người khác có thể có 3 lý do:
Một là có thể chúng ta kém dỡ thật nên họ chửi.
Hai là có thể họ không thích chúng ta nên dù có hay, có tốt họ vẫn chê.
Ba là họ muốn chúng ta giỏi lên nên họ chửi.
Đối với lý do thứ nhất và thứ hai thì không có gì để nói, nhưng lý do thứ 3 thì nghĩa là chúng ta đã gặp được người Thầy tốt. Đó là điều rất may mắn, hãy tận dụng cơ hội này để hoàn thiện bản thân tốt hơn, giỏi hơn nữa.
Nhưng cuộc sống không như mơ, vì thế thông thường chúng ta sẽ bị chửi vì lý do thứ nhất và thứ 2 nhiều hơn. Tức là bị chửi vì mình kém dỡ thật hoặc vì chúng ta làm người khác không thích. Những điều đó chúng ta không thay đổi được. Điều chúng ta thay đổi được đó là cách phản ứng khi bị chửi. 
Vậy bạn sẽ chọn cách phản ứng là buồn bã tự ti hay tận dụng cơ hội đó để hoàn thiện bản thân?
Chắc chắn bạn đã có câu trả lời. Và mình tin câu trả lời của bạn là tận dụng cơ hội đó để hoàn thiện bản thân. Chúc mừng bạn đã có một quyết định sáng suốt.
Mình xin hỏi  1 câu hỏi nhỏ nữa là: nếu nhờ bị chửi mà chúng ta có thể hoàn thiện bản thân tốt hơn, giỏi hơn thì chúng ta nên có thái độ như thế nào với người đã chửi mình?
Thái độ biết ơn!
Chúc mừng bạn một lần nữa, vì bạn vừa chọn cách phản ứng rất tích cực. Cách phản ứng này sẽ giúp chúng ta không thù ghét người đã chửi mình. Không thù ghét bất kì ai chính là cách để có được nội tâm an vui vì Đức Phật đã dạy rằng:
Ai nhổ, chặt gốc rễ
Tận diệt thói ghét ghen
Người ấy cả ngày đêm
Tâm thường được an tịnh
Tóm lại, nếu chúng ta thường tức giận khi bị chửi, hãy rèn luyện tâm khiêm hạ. Nếu chúng ta thường buồn bã, mất tinh thần khi bị chửi, hãy ngừng điều đó lại và tận dụng cơ hội đó để hoàn thiện bản thân. Và cuối cùng, điều tuyệt vời nhất là biết ơn người đã chửi mình.
Chúc các bạn đều có những cách ứng xử thật sáng suốt và thông minh khi bị chửi. 
Hãy đăng ký để dõi clip mới nhất, đừng quên like share nếu bạn thấy hữu ích.

Leave a Reply