Cách vượt qua sự cô đơn P1

Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N

Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang: http://bit.ly/Chung_Thanh_Nien
Mạnh mẽ khi bị chê bai: http://bit.ly/manh-me-truoc-che-bai

Theo thống kê thì có hơn 40% dân số sẽ chịu nỗi đau thống khổ của sự cô đơn trong suốt cuộc đời của họ. Cô đơn không phụ thuộc vào số lượng bạn bè hay mối quan hệ mà chúng ta có và có hơn 60% số người cô đơn là những người đã kết hôn. Trong tương lai, cô đơn sẽ là đại dịch gây giảm tuổi thọ tương đương với việc hút tới 15 điếu thuốc một ngày, thậm chí còn lớn hơn nguy cơ có liên quan đến béo phì.
Như vậy chúng ta có thể thấy cô đơn là 1 vấn đề nghiêm trọng không kém gì các loại bệnh tật khác của cơ thể. Vì vậy, chúng ta cần phải biết cách vượt qua sự cô đơn nếu gặp phải. Ở phần 1 này, chúng ta hãy cùng bắt đầu với 5 nguyên nhân như sau.
1.Nghiện internet.
Theo nghiên cứu của đại học Adnan Menderes của Thổ Nhĩ Kỳ, chứng nghiện Internet có thể gây ra cảm giác cô đơn 1 cách tiêu cực và ngược lại. Người cô đơn muốn dùng internet như 1 sự an ủi về mặt tinh thần, nhưng càng dùng internet để an ủi thì lại càng cô đơn 1 cách tiêu cực hơn. Nếu như bạn có những biểu hiện như sau thì nghĩa là bạn đã nghiện internet:
-Thường xuyên cảm thấy căng thẳng, lo sợ bỏ lỡ thông tin, chốc chốc là phải mở điện thoại, máy tính lên để lướt web, check facebook, xem youtube thì mới chịu được.
-Cảm thấy chán nản buồn bã khi không dùng internet.
-Không thể làm việc, học tập theo kế hoạch hay thời gian biểu cụ thể vì thời gian dùng internet nhiều quá.
-Muốn tránh né làm việc để lướt web.
Giải pháp trong trường hợp này là:
+Tắt wifi, tắt 3g để không thấy thông báo của facebook, youtube, chỉ mở lên check tối đa 3 lần 1 ngày.
+Unfollow, hủy theo dõi, hủy đăng ký tất cả những nguồn thông tin không cần thiết, chỉ để lại khoảng 5 nguồn thông tin giúp bản thân tiến bộ hơn, sống tốt hơn.
+Thời gian rảnh hãy dùng để làm việc, học tập và quan sát mọi người xung quanh, gia đình, bạn bè xem có giúp được gì thì giúp dù việc rất nhỏ. Giúp đỡ người khác chính là cầu nối để loại bỏ sự cô đơn.
2.Luôn muốn người khác quan tâm.
Một người luôn muốn mọi người quan tâm mình thay vì chủ động quan tâm mọi người, phần lớn thời gian là để suy nghĩ, làm việc gì đó cho riêng mình thì cũng dễ trở nên cô đơn một cách tiêu cực. Điều này thường thấy ở:
-Những người đang yêu nhưng có ít bạn bè. Vì có ít bạn bè nên người yêu trở thành người duy nhất quan tâm đến mình, mình quen với điều đó nên khi người yêu thiếu sự quan tâm đến mình tự nhiên mình cảm thấy cô đơn liền.
Nếu chúng ta rơi vào hoàn cảnh này, hãy thay đổi cách sống, hãy tập thương yêu, quan tâm một cách vô điều kiện, không cần người khác quan tâm lại. Tuy nhiên, thực tập thương yêu vô điều kiện với người yêu, gia đình là không thể. Vì kiểu gì thì chúng ta cũng sẽ nhận lại từ gia đình, người yêu điều gì đó. Vậy nên chúng ta phải thực tập lòng thương yêu vô điều kiện với những người không quen biết, không thân thiết rồi mới quay về áp dụng với người thân của mình. Cụ thể là những người nghèo khổ, hoặc đơn giản là đồng nghiệp, bạn bè…
3.Không thích nghi được môi trường mới.
Nếu chúng ta bước vào môi trường mới mà mọi người rất thân thiện, đoàn kết, hòa đồng, gần gũi thì không sao. Nhưng nếu bước vào 1 môi trường mà mọi người chia bè phái, hiềm khích đố kị thì rất dễ rơi vào cảm giác cô đơn nếu không trở thành 1 trong số những bè phái kia. Vậy thì phải làm sao?
Ở đây chúng ta phải cố gắng giữ thái độ trung lập, không theo bên nào, không chống bên nào vì hiềm khích, đố kị thì bên nào cũng sai. Chúng ta nên cố gắng trở thành người hàn gắn, nếu hàn gắn được thì chúng ta sẽ không cô đơn nữa. Thường người ta bị chia rẽ là vì bị nói xấu sau lưng, nếu chúng ta làm ngược lại, nói tốt sau lưng thì có thể mọi người sẽ hàn gắn được với nhau. Cụ thể như thế nào thì các chúng ta phải linh động, sao cho cách khen phải làm sao cho 2 bên có cảm tình với nhau thì mới được. Khi chúng ta hàn gắn mọi người được rồi thì tự nhiên sẽ chúng ta cũng hết cô đơn.
 
4.Nhút nhát vì sợ đánh giá tiêu cực.
Việc sợ đánh giá tiêu cực cũng làm người ta cô đơn hơn. Nghiên cứu cho thấy những người cô đơn có nhiều nỗi sợ trước đánh giá tiêu cực hơn người không cô đơn. Do đó, việc chấp nhận được khi bị đánh giá tiêu cực, bị chê bai, chỉ trích cũng là cách giúp chúng ta bớt cô đơn hơn. Vì khi xã hội đa số mọi người thường chê nhiều hơn khen, nếu không chấp nhận được việc bị chê thì sẽ làm chúng ta khó duy trì mối quan hệ với mọi người.
Quá nhạy cảm, yếu đuối trước lời chê bai khiến chúng ta chỉ cần bị chê 1 chút xíu là buồn, là giận và tự cắt đứt liên hệ với người khác. Kết quả là chúng ta trở nên cô đơn. Để có thể chấp nhận lời chê bai, chấp nhận đánh giá tiêu cực, mời các bạn xem thêm video mạnh mẽ khi bị chê trong mô tả hoặc comment nhé.
5.Bị lây cô đơn từ người khác.
Một nghiên cứu trên 5.000 người và người thân của họ ở Framingham, Massachusetts từ năm 1948 đến 2009 cho thấy rằng: Những người đang không cảm thấy cô đơn, lại có xu hướng trở nên cô đơn hơn nếu có ai đó đang cô đơn hiện diện xung quanh họ. Điều này có thể giải thích là vì cảm xúc có tính lây lan.
Vì vậy, nếu chúng ta đang cô đơn, chúng ta hãy xem lại xung quanh mình có ai đang cô đơn như thế không? Nếu có thì có thể họ đã lây cô đơn sang cho chúng ta. Giải pháp ở đây là cứ sống bình thường, nhưng chúng ta phải đi đến những nơi có nhiều người “không cô đơn” để đảm bảo rằng sự “không cô đơn” đó phải mạnh hơn sự cô đơn trong lòng chúng ta. Vì nếu yếu hơn, rất có thể người không cô đơn sẽ trở thành cô đơn giống như chúng ta, kết quả là chẳng có gì tốt lên.
Theo kinh nghiệm của mình, những tập thể, những nơi mà điều thiện, tình thương yêu được dạy và thực hành thật sự chính là nơi có nhiều cảm xúc “không cô đơn” nhất. Vào đó là bảo đảm nhất vì sẽ có nhiều người đang thực tập điều thiện, thực tập thương yêu đến truyền cảm xúc “không cô đơn” cho chúng ta. Kết quả là chúng ta sẽ “không cô đơn nữa. Một trong số những nơi mà mình thấy được điều đó chính là các các đạo tràng, các chúng thanh niên thuộc Thiền Tôn Phật Quang ở Núi Dinh Vũng Tàu. Các bạn có thể tham gia bằng cách truy cập vào link trong mô tả hoặc comment.
Lưu ý là khi đã hết cô đơn, đừng quên quay lại với người đã lây cô đơn cho mình trước kia và truyền sự “không cô đơn” cho họ bằng cách thực tập lòng thương yêu, quan tâm với họ.
 
Như vậy là chúng ta đã cùng xem xét 5 nguyên nhân của sự cô đơn. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra cách để vượt qua sự cô đơn, hãy đón xem 6 nguyên nhân trong video kế tiếp về chủ đề cô đơn nhé.
Chúc các bạn đều vượt qua sự cô đơn để hạnh phúc an vui hơn. Và đừng quên đăng ký kênh, like, share nếu bạn thấy hữu ích nhé. Cảm ơn các bạn.
 
Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang: http://bit.ly/Chung_Thanh_Nien
Mạnh mẽ khi bị chê bai: http://bit.ly/manh-me-truoc-che-bai