Làm thế nào để không có lòng đố kỵ | HatBuiNho

 

Quả thật không ngoa khi nói rằng tâm lý ganh ghét đố kỵ là liều thuốc độc đang dần dần giết chết tâm hồn chúng ta. Có thể chúng ta sẽ thấy tâm lý này thật bình thường vì là con người ai mà chẳng có, hơn thua 1 tí chẳng có gì là xấu, vì đó chỉ là 1 ý nghĩ trong đầu, sẽ chẳng gây hại cho ai đâu.

Nhưng khoan đã, bạn có chắc chắn rằng chúng ta sẽ luôn giữ được ý nghĩ hơn thua trong đầu và không bao giờ bộc phát ra ngoài thành lời nói và hành động gây tổn hại cho ai không? Bạn có chắc rằng tâm đố kỵ không hề xấu xí?

Trong bài viết The Evolution of Jealousy của tác giả Christine R. Harris đăng trên tạp chí American Scientist, theo nhiều nghiên cứu khác nhau, tâm lý ganh ghét đố kỵ được xếp hạng là một trong ba động cơ hàng đầu cho những vụ giết người có động cơ. Còn theo một báo cáo đăng trên tạp chí Science, các nhà khoa học Nhật Bản tại Viện khoa học phóng xạ Quốc gia chỉ ra rằng vùng não được kích hoạt khi có suy nghĩ ghen tị chính là nơi kích hoạt nỗi đau thể xác. 

Trở lại với tâm hồn của chúng ta, bạn có thấy khi chúng ta đố kỵ với người khác, chúng ta sẽ không còn thời gian hay tâm trí để có thể nhìn nhận được khả năng thật sự của mình đang ở mức độ nào. Chúng ta cũng sẽ không còn đủ thời gian và tâm trí để thấy rằng chúng ta đang cần cải thiện chúng để phát triển bản thân nữa. Kể từ giây phút đó, dần dần, tài năng của chúng ta cũng sẽ bị mai một dần đi hoặc thậm chí biến mất luôn. Khi chỉ biết tập trung vào ganh ghét với người khác giỏi hơn mình, chúng ta cũng sẽ dễ dàng gặp thất bại hơn vì chúng ta không thể dồn hết tâm trí của mình vào công việc chính. Tệ hơn nữa, mọi người rồi cũng sẽ nhận ra chúng ta sẽ chỉ chăm chăm ghen ghét người khác mà cũng chẳng có tài cán gì khác và dần xa lánh chúng ta. 

Vậy tâm lý ganh ghét đố kỵ là gì mà nó đáng sợ như vậy ?

Về bản chất, tâm lý ganh ghét đố kỵ xuất hiện khi chúng ta sợ mất mát đi một thứ gì đó của bản thân vào tay người khác và khi chúng ta thèm muốn những điều tốt đẹp gì đó. Tâm lý này thường có biểu hiện là cảm giác khó chịu thù ghét, hoặc tức giận khi chứng kiến người khác có những điều tốt đẹp hơn mình. Chúng ta rất dễ dàng đố kỵ ghen ghét bởi nhan sắc, tài năng, chức tước, tiền bạc, địa vị, danh tiếng, tình cảm và rất nhiều thứ nữa của người khác. Giả dụ khi nhìn thấy ai đó có điểm số cao hơn mình, thay vì đến chúc mừng, chúng ta sẽ có xu hướng phủ nhận điểm số đó chúng hàng tá lý do nghĩ trong đầu kiểu: “ui con bé này biết trước được đề mới đạt điểm cao như vậy”, “thằng này có tài cán gì đâu, ăn may thôi”. Thậm chí, tệ hơn nữa, chúng ta còn đến nói thẳng trước mặt người ta mà bảo rằng: “ơ điểm cao thế à chúc mừng nhé” bằng thái độ khinh miệt hay trong lòng ngấm ngầm bực tức ấm ức, hoặc ra quán trà đá ngồi lê đôi mách nói xấu sau lưng người ta với hội bà tám. Cảm giác lúc đó thật hả hê.

Nếu bạn đã từng như thế và đang cảm thấy tâm hồn của mình thật nhiều lỗi lầm thì chúc mừng bạn, bạn đã bước 1 bước đầu tiên trên hành trình làm giảm tâm đố kỵ hơn thua ganh ghét của mình. Vì thật sự đây là những tâm lý rất dễ bị bỏ qua coi thường, mà nó lại luôn ngấm ngầm âm ỷ ở bên trong tâm hồn chúng ta. Hẳn là bạn đã rất dũng cảm và cầu tiến mới dám chấp nhận và sửa chữa cái tâm lý xấu xí này. Bây giờ chúng ta sẽ đến với các bước tiếp theo để làm giảm dần dần tâm đố kỵ hơn thua nhé. 

Đầu tiên, mỗi ngày, dù chưa thấy ai thành công hơn mình, chưa thấy ai được điều gì tốt đẹp hơn mình, mình cứ phải nhắc đi nhắc lại rằng: cầu mong cho tất cả mọi người xung quanh đều sẽ giỏi hơn, thành công hơn mình, vì nhờ vậy mà họ sẽ được hạnh phúc vui vẻ hơn. Suy nghĩ này phải rèn luyện trong 2-3 năm mới có thành hình.

Tiếp theo, chúng ta hãy cứ tìm ưu điểm, những điều hay ho của người khác để khen ngợi, để tán thán. trước là để tạo thiện cảm, sau là để chúng ta có thể học hỏi được những điều hay ho ấy và trực tiếp đánh vào tâm đố kỵ của mình.

Sau đó, khi nhìn thấy người khác thành công hoặc được điều gì tốt đẹp, hãy tìm lý do để thương được họ. Vd, nghĩ tới những vất vả hi sinh mà người đó đã phải rèn luyện để có được thành công như hôm nay, nghĩ tới những điều tốt đẹp người đó sẽ đem lại cho đời nhờ thành công đó. Khi thương được người hơn mình, tâm đố kỵ ganh ghét cũng mất theo.

Tuy nhiên, những điều trên không dễ làm nếu chúng ta không nhìn thấy và đánh giá tốt xấu được những ý nghĩ trong đầu chúng ta. Đó là lúc chúng ta cũng cần có kỹ thuật kiểm soát tâm của mình sao cho khi khởi lên suy nghĩ so sánh ganh ghét khi thấy tài năng của người khác thì lập tức ngăn nó lại. Nghe dễ ha, nhưng không hề dễ đâu, nhưng mình được học là chỉ có ai chăm chỉ thực hành Thiền gốc của Đức Phật chỉ dạy mới có được “siêu lực” này thôi. Vì 1 trong những lợi ích của Thiền Đức Phật dạy là giúp chúng ta tĩnh tâm lại, cẩn thận trước từng suy nghĩ của mình hơn. 

Sau cùng, chúng ta dành thời gian xem lại khả năng của mình rằng thật sự mình đang ở đâu, mình có ưu khuyết điểm gì, để cố gắng phát huy và đặt mục tiêu rèn luyện thêm. Khi chúng ta biết nhìn nhận ra điểm yếu điểm thiếu sót của mình và tập trung sửa đổi, chúng ta cũng giảm bớt thời gian và tâm trí vào việc ganh ghét đố kỵ với tài năng của người khác. Tất nhiên, để luôn quay lại hoàn thiện những khuyết điểm của mình không dễ, những người đã từng thật sự làm thế đều nói rằng nó rất khó khăn và đau khổ. Nhưng khi làm được thì chúng ta sẽ được những bù đắp xứng đáng như sau:

Thứ nhất, chúng ta sẽ có một tâm hồn thanh thản, nhẹ nhõm, bình tĩnh hơn bởi vì chúng ta đã biết cách kiểm soát tâm hồn và suy nghĩ bên trong của chúng ta rồi, bất cứ một ý niệm nào khởi trong đầu chúng ta đều nhận ra và xử lý chúng sao cho hợp lý nhất nên chúng ta sẽ khó rơi vào trường hợp hành động bộc phát mất bình tĩnh, tay nhanh hơn não. Hơn nữa, chắc là chúng ta sẽ không nhận ra đâu, nhưng người khác sẽ nhìn thấy khuôn mặt chúng ta trông hiền lành và phúc hậu hơn bởi vì “tâm sinh tướng” mà. Và điều chắc chắn là chúng ta sẽ nhận được sự yêu quý của nhiều  người để thành công hơn, hạnh phúc hơn

Và video đến đây là hết rồi, chúc tất cả chúng ta đều sẽ vượt qua được tâm lý đố kỵ ganh ghét nha. Đừng quên like share và subscribe kênh để xem thêm nhiều video mới mỗi tuần nhé. Hẹn gặp lại trong video tuần sau.