Làm sao để nắm bắt cơ hội trong cuộc sống & kinh doanh | HatBuiNho

Làm sao để luôn nắm bắt được cơ hội trong cuộc sống, trong kinh doanh? Bí quyết đó là: ở đâu có phàn nàn, ở đó có cơ hội. Hãy xem video để biết thêm chi tiết.

Mình rất thích câu nói này của tỷ phú Jack Ma: ở đâu có phàn nàn, ở đó có cơ hội.
Câu nói này là một chia sẻ của tỷ phú Jack Ma khi được phỏng vấn ở đài KBS của Hàn Quốc. Nghe  có vẻ kì lạ vô lý nhưng ngẫm lại và nghe giải thích từ Jack Ma mới thấy đúng và khâm phục ông. 
Vậy tại sao những nơi có lời phàn nàn thì lại có cơ hội?
Để có câu trả lời, chúng ta hãy tìm hiểu vì sao có những lời phàn nàn? Khi nào một người phàn nàn? Đó là khi những yêu cầu của họ không được đáp ứng. Mà nếu chúng ta có thể đáp ứng được yêu cầu của họ thì đó chính là cơ hội. Đó sẽ là nơi mà những người có những yêu cầu tương tự tìm đến để trả tiền cho chúng ta để giải quyết được yêu cầu của họ.
Google ra đời khi người dùng tìm kiếm thông tin trên internet rất vất vả mới tìm ra được thông tin họ cần. Facebook ra đời khi nhu cầu kết nối của con người chưa được đáp ứng đầy đủ ở các mạng xã hội khác. Alibaba của Jack Ma ra đời khi nhu cầu người Trung Quốc bán sản phẩm ra nước ngoài thì cao nhưng không có cách nào để bán. Vậy bạn đã nghĩ ra cơ hội của mình chưa?
Sẽ có nhiều bạn sẽ tìm ra cơ hội chỉ bằng câu nói trên. Nhưng cũng có nhiều bạn vẫn chẳng thấy cơ hội ở đâu. Vì sao vậy?
Vì chúng ta có xu hướng luôn đi tìm cách để giải quyết nhu cầu của bản thân chứ không phải giải quyết nhu cầu của người khác. Xu hướng đó chính là sự ích kỷ chỉ biết lo cho bản thân. Ích kỷ là một bản năng mà bất kì người nào cũng có, chỉ khác nhau ở mức độ nặng hay nhẹ. Đã là con người thì phải còn cái bản năng ích kỷ trong tâm, chỉ có các vị Thánh mới hết bản năng đó mà thôi. 
Vậy nên dù rằng những yêu cầu chính đáng chưa được đáp ứng của con người còn nhiều vô số nhưng chúng ta vẫn không thấy được. Muốn luôn thấy được những yêu cầu chưa được đáp ứng của mọi người, mình phải thay đổi cái lõi đó chính là tâm hồn. Phải tập sống vì người khác nhiều hơn vì mình, lo cho người khác nhiều hơn lo cho mình thì tâm hồn mới thay đổi. Khi tâm hồn thay đổi rồi thì tự nhiên mình sẽ dễ nhìn thấy những yêu cầu chưa được đáp ứng của mọi người. 
Mình sẽ tìm cách để sử dụng khả năng hiện có của mình giúp mọi người. Và đó chính là lúc mà mọi người sẵn sàng trả tiền cho chúng ta. Cho đi chính là cách nhận lại tốt nhất. 
Vd: Nếu chúng ta chỉ là một nhân viên, sếp giao việc nào thì mình làm việc đó. Như thế là chúng ta vẫn chưa thấy được yêu cầu chưa được đáp ứng của công ty. Nếu chúng ta chịu khó nghĩ cho công ty, chúng ta sẽ làm thêm những việc mà chẳng ai bắt phải làm như sử dụng điện, giấy photo, nước tiết kiệm hoặc là đề xuất ra những ý kiến giúp công ty phát triển tốt hơn. Và đó chính là cơ hội thăng tiến của chúng ta vì sếp sẽ đánh giá cao một người nhân viên có nhiều cống hiến cho công ty.
Ví dụ vừa rồi chỉ là 1 cơ hội nhỏ để thăng tiến, còn những cơ hội khởi nghiệp kinh doanh thì cần phải có tầm nhìn rộng hơn. Ví dụ như trong 10 đến 20 năm nữa, yêu cầu được sống trong môi trường trong lành sẽ là yêu cầu bức thiết vì không khí quá ô nhiễm và khí hậu biến đổi quá khắc nghiệt. Vậy thì những sáng chế, phát minh, ý tưởng, dịch vụ giúp giảm tình trạng ô nhiễm, giúp tạo ra môi trường sinh sống trong lành sẽ chắc chắn bán rất chạy. Nếu người nào chủ động từ bây giờ bắt đầu nghiên cứu, sáng tạo ra những thứ như thế thì đã nắm bắt được cơ hội để thành công.
Tóm lại là: cơ hội được chia đều cho tất cả mọi người, vấn đề chỉ là chúng ta có thấy được hay không. Muốn thấy được cơ hội, phải thay đổi tâm hồn trước, phải sống vì người khác nhiều hơn là vì mình. Đó chính là cách để nắm bắt được cơ hội tốt nhất vì đi kèm theo đó là tạo ra phước. Chính cái phước sẽ tạo ra tài năng, sự may mắn, hoàn cảnh thuận lợi để biến cơ hội thành thành công thật sự.
Nếu các bạn thấy điều mình chia sẽ là hữu ích, hãy đăng ký, like, share để bạn bè và người thân cùng biết nhé. Cảm ơn các bạn đã xem clip.

Leave a Reply