Ngữ pháp tiếng Anh trong giao tiếp

CLB tiếng Anh offline tại HCM: http://bit.ly/CLB_tieng_Anh_offline

CLB tiếng Anh online: http://bit.ly/10_sentences_english_club

Chào các bạn,

Rất vui khi gặp lại các bạn trong video thứ 2 để chia sẻ tiếp vài lời khuyên học tiếng anh rất hữu ích từ TS vật lý Nguyễn Đông Hải. Lần trước chúng ta đã nói về từ vựng rồi, các bạn còn nhớ không. Lần này mình nói thêm về ngữ pháp nhé.

Theo TS, Việc học ngữ pháp hiện đang có 2 cực đoan.Thứ nhất là việc học quá nhiều ngữ pháp mà không thực hành nói. Mà không thực hành thì khiến chúng ta sinh ra tâm lý e dè, ngại nói vì mãi bận tâm suy nghĩ ngữ pháp cho đúng.

Ví dụ mình muốn hỏi người ta rằng: “bạn nghĩ gì về nước Việt Nam? Món ăn nào mà bạn thích nhất?”.À, lúc đó trong đầu mình thì thầm rằng ý này trong tiếng anh nói sao, nói sao cho đúng đây. Nếu trong đầu mình chưa nảy ra một câu hoàn chỉnh thì mình im luôn, nói ra sợ sai, e là người ta hổng hiểu.

Thêm ví dụ dễ thấy nữa là có nhiều bạn viết tốt nhưng khi đụng chuyện gặp người nước ngoài thì các bạn ngại, từ chối nói chuyện. Các câu thường nghe là: Thôi, bạn nói đi, mình có biết nói gì đâu; tiếng anh của em dở lắm, nói người ta hổng hiểu; khi gặp họ câu đầu tiên của em là: “my english is very bad”.

Đó, các bạn thấy không, mình chưa nói chuyện với họ mà trong đầu mình lo nghĩ đủ thứ đâm ra mình thiếu tự tin khi giao tiếp hoặc sợ sai, sợ bị người khác cười khi mình nói trật.

Thứ hai thì ngược lại, chủ trương không cần học ngữ pháp, cứ đi giao tiếp với khách nước ngoài, nghĩ gì thì nói đó…À, trường hợp này thì mình cũng tự tin lắm hén các bạn nhưng lâu dần chúng ta chỉ giỏi tiếng bồi, nói không đúng ngữ pháp, sẽ thành thói quen rất khó sửa. Mà không đúng ngữ pháp coi chừng người ta chê mình mà mình không hay à.Tiến sĩ chia sẻ rằng, tiếng Anh có 18 thì, nhưng chỉ một số được sử dụng thường xuyên, chúng ta chỉ cần học 5 thì cơ bản đã dùng trong giao tiếp hằng ngày.
Các thì thường hay sử dụng là:

  • Thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn và hiện tại hoàn thành
  • Quá khứ đơn, Quá khứ tiếp diễn, quá khứ hoàn thành
  • Tương lai đơn, tương lai hoàn thành.

Khi học một thì chúng ta cần biết điều gì? Chúng ta cần biết về cấu trúc của thì đó ở thể khẳng định, phủ định, nghi vấn.
Các bạn xem ví dụ về thì hiện tại đơn nhé:Thì Hiện Tại Đơn (Simple Present):

Công thc thì hin ti đơn đối vi động t thường

  • Khẳng định:S + V_S/ES + O
  • Phủ định: S+ DO/DOES + NOT + V(inf) +O
  • Nghi vấn: DO/DOES + S + V(inf) + O ?

Công thc thì hin tiđơnđối viđộng tTobe

  • Khẳng định: S+ AM/IS/ARE + O
  • Phủ định: S + AM/IS/ARE + NOT + O
  • Nghi vấn: AM/IS/ARE + S + O ?

Dấu hiệu nhận biết thì hiện tại đơn:Thì hiện tại đơn trong câu thường có những từ sau: Every, always, often, usually, rarely , generally, frequently.

Ví dụ: I learn English everyday. I always brush my teeth before I go to bed.

Cuối cùng là sau khi đặt các câu đúng ngữ pháp các bạn nhớ đọc lên để não mình ghi nhận lại, mình sẽ nhớ lâu hơn đó.Lời khuyên thực hành ngữ pháp là các bạn nên tập ở nhà trước các tình huống đàm thoại với người nước ngoài. Tham khảo những bài hội thoại mẫu, tự mình viết bài đàm thoại cho mình thì càng tốt, đảm bảo đúng ngữ pháp nhé các bạn.

Xong, tự mình đóng vai là người nước ngoài và nói chuyện với mình luôn. Sau đó tìm một môi trường giao tiếp như CLB TA để mình thực hành chung với người khác. Lúc này mình kiểm tra lại độ tự tin và khả năng sử dụng tiếng anh lưu loát tới mức nào, phát hiện các lỗi sai về ngữ pháp để chỉnh sửa.

Điều mình cần ghi nhớ là kiên trì thực hành, tích cực tham gia nhiều hoạt động giao tiếp, từ từ các bạn sẽ nhận ra mình lên level rồi.Một điều hết sức thú vị và bất ngờ mà TS chia sẻ đó là muốn giỏi ngữ pháp tiếng Anh thì chúng ta phải giỏi ngữ pháp tiếng Việt trước. Câu này mỗi người hãy chiêm nghiệm nhé!

Ông bà ta có câu học ăn, học nói, học gói, học mở. Theo mình hiểu là ai giỏi văn chương thì sẽ giỏi hành văn các loại ngôn ngữ ấy mà.Cám ơn và hẹn gặp lại các bạn trong video.

CLB tiếng Anh offline tại HCM: http://bit.ly/CLB_tieng_Anh_offline

CLB tiếng Anh online: http://bit.ly/10_sentences_english_club