Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Mời các bạn tham gia

Câu lạc bộ tiếng Anh online để tăng động lực học tập ạ:

http://bit.ly/10_sentences_english_club

Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục nói về chủ đề học tiếng Anh. Và mình có mời một chị, hiện tại đang là chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh chia sẽ về cách học từ vựng hiệu quả.

Mời mọi người xem bên dưới ạ:

Chào tất cả các bạn,

Các bạn có đang trăn trở về việc học tiếng anh không? Các bạn có từng thử qua nhiều cách học khác nhau chưa? Như làm tắm ngôn ngữ nè, ra phố Tây nói chuyện, hay thấy mình nói tiếng bồi cũng ok mà. Nhưng mà làm sao chúng ta tìm ra được một phương pháp dễ học, dễ nhớ và dễ áp dụng mới là khó…làm được rồi thì mình sẽ nói tiếng anh nhanh như gió.

Đầu tiên, mình cần đồng ý với nhau rằng, Tiếng Anh rất rất là cần thiết và quan trọng đó nha. Điều này mình không giải thích nhiều vì ai cũng biết rồi. Như vậy chúng ta cần giải quyết trăn trở ở trên qua việc học hỏi thêm từ chia sẻ vô cùng giá trị và thiết thực của Tiến Sỹ Vật Lý Nguyễn Đông Hải.

Đầu tiên, mình xem việc học Tiếng Anh như là xây nhà nha các bạn. Muốn xây nhà thì chúng ta đi mua gạch đúng không? Đó, đó là từ vựng đó. Gạch càng nhiều thì nhà càng to nha. Ai có nhiều từ vựng thì phăng câu chuyện càng rộng. Nhưng lưu ý rằng bộ não mình có cơ chế đào thải, tức là từ nào mình học rồi mà không xài, để đó thôi thì não đào thải ra để chứa các thông tin khác. Học mà không đi đôi với hành thì coi chừng như công dã tràng.

Học một từ cần kết hợp đủ 3 yếu tố: nghĩa của từ, cách phát âm và ngữ cảnh sử dụng. Ví dụ từ “record” cho các bạn xem nè.

Là động từ, từ này nghĩa là ghi chép/ giữ lại đọc là /rɪˈkɔːrd/

Còn danh từ, nghĩa là hồ sơ, thành tích, bản thu âm, đọc là /ˈrek.ɔːd/

Đó các bạn thấy đó, có một từ thôi mà rất nhiều nghĩa, nhiều cách đọc, đòi hỏi mình phải tra từ điển nha. Mình chỉ hiểu 1 nghĩa, khi người ta nói sang nghĩa khác mình không biết là thua.

Thêm nữa là chúng ta cần biết loại từ, như việc xây nhà có gạch thẻ, gạch ống, gạch bông, gạch ngói…mỗi loại gạch dùng cho các chức năng và không gian khác nhau. Thì một từ có nhiều loại mình phải học hết, ví dụ như attract là động từ, danh từ là attraction, tính từ là attractive. Để dễ nhớ, thì chúng ta cần ghi lại, cách đọc, nghĩa và cách sử dụng mỗi loại từ.
Rồi, mình lấy thêm 1 ví dụ nữa nha. Từ contribute nghĩa là đóng góp, cống hiến tiền bạc vật chất để giúp đỡ người khác, còn có nghĩa là viết bài cho báo, tạp chí. Đây là động từ, phiên âm như sau: /kənˈtrɪb.juːt/. Danh từ nghĩa là sự đóng góp, đọc : /ˌkɑn·trəˈbju·ʃən/

contribute:

(v) đóng góp, cống hiến: /kənˈtrɪb.juːt/

Tính từ là contributive /kənˈtrɪb.jə.tɪv/.

hoặc contributory /kənˈtrɪb.jə.tɔːr.i/.

Giờ thì mỗi lần học 1 từ, các bạn hãy làm đầy đủ các gợi ý trên nhé.

Thứ hai là học ngữ pháp. Trong việc xây nhà, những viên gạch cần được kết dính lại với nhau theo một nguyên tắc nhất định để tạo thành bức tường vững chắc. Đó là công thức trộn xi măng, các chất kết dính.

Trong học tiếng Anh, thì ngữ pháp tương tự như xi măng giúp sắp xếp từ vựng với nhau thành câu hoàn chỉnh và có nghĩa. Ngữ pháp còn làm cho chúng ta được đánh giá cao hơn khi nói tiếng anh vì vậy video sau chúng ta sẽ nói thêm về ngữ pháp nhé các bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi ạ.

Mời các bạn tham gia

Câu lạc bộ tiếng Anh online để tăng động lực học tập ạ:

http://bit.ly/10_sentences_english_club

Leave a Reply