Câu lạc bộ tiếng anh online – tuyển tình nguyện viên

-Mình làm clip về việc học tiếng anh vì vừa rồi có đề xuất Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam và điều này sớm muộn cũng sẽ xảy ra. Về lâu dài đây là điều có tốt để VN theo kịp thế giới, nhưng những người đã đi làm mà chưa biết tiếng Anh thì có khả năng bị ra rìa xã hội vì không hiểu người xung quanh nói gì, viết gì và đương nhiên là cũng sẽ không làm được việc.
-Vì vậy bây giờ chúng ta chỉ có cách là buộc phải học tiếng Anh. Clip hôm nay mình sẽ nói 1 xíu về kinh nghiệm học tiếng Anh của mình còn lại mình sẽ nói về việc kêu gọi thành lập “câu lạc bộ tiếng Anh tình nguyện”.
Về kinh nghiệm học tiếng Anh, mình thường làm cách này để có thể tiếp xúc với tiếng Anh 24/24. Đó là: “suy nghĩ bằng tiếng Anh”. Mình đã từng học bằng cách này và thấy nó rất hiệu. Nó giúp mình tăng tốc độ phản xạ, khả năng nhớ từ vựng 1 cách tự nhiên. Đương nhiên là các bạn cũng phải có 1 số lượng từ vựng và biết đặt câu trước đó. Khi đó thì việc suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ phát huy hết tác dụng.
Ví dụ: Thấy trời nóng bức thay vì nghĩ trời nóng quá thì nghĩ là: The weather’s so hot today. chú công nhân thật là cực khổ dưới trời nóng thì nghĩ là: Poor the worker! he must work under baking sunlight.
Ngoài cách suy nghĩ bằng tiếng Anh, còn 1 cách hiệu quả nữa là nghe thụ động, tức là mở nghe người bản xứ nói bất kì lúc nào rảnh.
Nhưng học tiếng Anh mà học 1 mình thì rất dễ nản. Vì vậy mình dự định lập ra câu lạc bộ tiếng Anh online để hỗ trợ mọi người học tiếng Anh. Câu lạc bộ cũng sẽ là cơ hội để những bạn đã giỏi tiếng Anh cống hiến khả năng của mình cho xã hội và cũng chính là duy trì tiếng Anh của bạn trong trường hợp ít dùng tiếng Anh trong đời sống.
Câu lạc bộ tiếng Anh này sẽ có ưu điểm là giúp người học hoàn thiện 5 kĩ năng cùng 1 lúc: nghe – nói – đọc – viết – áp dụng vào thực tế nhờ vào cách hoạt động của câu lạc bộ như sau:
B1: Tạo cảm hứng.
Bạn viết đoạn văn 5-10 câu bằng tiếng Việt mà bạn muốn nói bằng tiếng Anh và gửi cho tình nguyện viên. Ở đây bạn nên viết những câu nào mà bạn hay dùng hằng ngày nhất thì bạn mới có cảm hứng. Đồng thời bạn cũng nên đánh số để tình nguyện viên và chính bạn dễ dàng phối hợp với nhau.
Vd:
1.Chị ơi, cho em tô bún bò, đừng bỏ hành nhe chị, cho em bún nhiều nhiều với 1 chút ớt.
2.Cho em tính tiền tô bún bò.
3.Anh lấy chiếc xe màu xanh biển số 2345 ở góc bên trái giùm em.
4.Anh quay xe theo hướng này giùm em, cảm ơn anh.
5.Bây giờ tụi mình lên thư viện của trường ôn thi đi.
6.Cô cho em mượn bộ sách abc ạ.
7.Môn toán A1 phần cuối này khó ghê, có chỗ này tao chưa hiểu, mày chỉ tao với.
8.Ê mày, trưa rồi, tao đói bụng quá, thôi đi ăn trưa đi mày.
9.Cơm trưa bữa nay ngon ghê mày, có món gà chiên sốt chua ngọt tao ghiền…
B2:Nghe – Nói
Nhận file thu âm tiếng Anh giọng người bản xứ cho những câu ở B1 -> nghe và lặp lại tới khi thuộc -> sau đó bạn phải thu âm giọng bạn và gửi lại cho tình nguyện viên.
B3:Đọc
Nhận đoạn script tiếng Anh và đọc lại nhiều lần cho nhớ.
Lưu ý: Bạn sẽ chỉ nhận được đoạn script tiếng Anh khi đã gửi đoạn thu âm của bạn cho tình nguyện viên. Điều này là để bắt buột bạn phải nói và đảm bảo trình tự học nghe-nói-đọc-viết và cũng là vì nếu bạn không tập nói thì vĩnh viễn không có ngày bạn nói tiếng Anh được. Bạn nói sai cũng được nhưng bắt buộc phải nói cho thuộc rồi mới được nhận đoạn script tiếng Anh.
B4:Viết
Cất đoạn script tiếng Anh đi và tự viết lại cả đoạn nhờ vào file thu âm giọng người bản xứ. Bước này sẽ giúp bạn vừa viết được vừa nghe được.
Hiện tại thì mình mới đang tìm cách kết nối người học và người hỗ trợ sao cho tối ưu. Và 1 điều không thể thiếu để lập được câu lạc bộ này chính là sự hỗ trợ từ các bạn tình nguyện viên có trình độ tiếng Anh tương đối tốt. Công việc của các bạn tình nguyện là nhận đoạn văn tiếng Việt, dịch sang tiếng Anh, chuyển bản dịch tiếng Anh đó sang giọng nói người bản xứ. Chuyển văn bản sang giọng nói người bản xứ thì có trang web hỗ trợ, mình sẽ gửi hướng dẫn khi các bạn tham gia.
Và để đảm bảo chất lượng và vừa sức của các bạn tình nguyện viên, mình chỉ nhận vào group số lượng người học bằng 3 lần số người tình nguyện viên. Nghĩa là 1 người tình nguyện sẽ giúp 3 người học, nếu bạn nào có khả năng hỗ trợ nhiều hơn thì cứ nói mình nhận thêm người học.
Sau clip này, mình mong rằng những bạn đã khá giỏi tiếng Anh sẽ trích chút thời gian để liên hệ mình qua fanpage hatbuinho trong mô tả hoặc comment để cùng nhau giúp mọi người học tiếng Anh.
Cảm ơn mọi người đã theo dõi và ủng hộ ạ.

Leave a Reply