Chọn nghề phù hợp với tính cách

Những ngành nghề được dự đoán còn tồn tại trong 10 năm tới:
Trước khi đi sâu vào việc chọn nghề phù hợp với tính cách thì chúng ta cần phải biết rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong 5-10 năm tới sẽ tạo ra những ngành nghề mà hiện tại chưa biết gọi là gì, và cũng sẽ xóa bỏ những rất nhiều nghề trong hiện tại.
Điều này nghĩa là nếu bạn đang học lớp 12 và chọn 1 ngành nghề gì đó thì rất có thể bạn sẽ phải thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học vì ngành nghề đó đã không còn tồn tại nữa.
Nếu chúng ta nghĩ rằng Việt Nam còn lâu mới tiến tới 4.0 được thì xin hãy biết là ngay trong hiện tại, nhiều nhà máy ở Việt Nam đã ứng dụng robot công nghệ 4.0 vào sản xuất. Nghĩa là cách mạng 4.0 đang diễn ra chứ không phải là xa xôi như chúng ta nghĩ.
Vì những lý do vừa rồi mà khi chúng ta chọn nghề, thì nghề đó bắt buộc phải đủ 2 điều kiện:
  • Một là nghề đó phải còn tồn tại trong 10 năm tới.
  • Hai là nghề đó phải phù hợp với sở trường, khả năng.
Và mình xin trình bày thành 5 bước như sau:
Bước 1.Liệt kê những ngành nghề còn tồn tại trong 10 năm tới và ghi thành danh sách 1. (tham khảo bài viết :Vượt bão cách mạng 4.0 trong mô tả và comment.)
Bước 2.Liệt kê ra những hoạt động nào mà mình làm tốt và ghi thành danh sách 2. Lưu ý là không cần phải là công việc mà là bất kì hoạt động nào cũng được. Ví dụ: tính toán sắp xếp công việc, nấu ăn, vẽ, hát, kể chuyện, tâm sự khuyên nhủ…
Bước 3.Chọn những nghề trong danh sách 1 mà có những hoạt động ở danh sách 2 và ghi thành danh sách 3.
Để làm được bước này thì chúng ta cần có kiến thức về ngành nghề ở danh sách 1. Chúng ta có thể hỏi anh chị thầy cô đi trước hoặc tra google bằng từ khóa như: những kỹ năng để làm ngành nghề abc, tâm sự ngành nghề abc, làm ngành nghề abc là làm gì…
Bước 4.Tìm hiểu những điều khó khăn cũng như buồn chán, thuận lợi cũng như niềm vui của từng công việc trong danh sách 3 và ghi thành danh sách 4. Việc tìm hiểu sự buồn chán, niềm vui này có thể là từ các diễn đàn chuyên ngành đó trên mạng hoặc từ người đang làm ngành đó.
Bước 5.Dán danh sách 4 ở nơi thường thấy nhất để suy nghĩ và quyết định. Tốt nhất là chúng ta nên hoàn thành danh sách 4 trước ít nhất 3 tháng tính tới lúc phải chọn ngành nghề. Sau khi xong danh sách 4, chúng ta cứ xem lại và bổ sung thêm dần dần. Sau 3 tháng thì mức độ chính chắn của quyết định của chúng ta sẽ tăng lên nhiều, nhờ đó sẽ chọn nghề được chính xác hơn.
Chúng ta cũng cần lưu ý là dù chọn ngành gì, học cái gì thì sau này cũng không được bỏ qua việc học tiếng Anh và học thiền.
Vì thiếu tiếng Anh thì không thể theo kịp, hòa nhập với công nghệ của thế giới.
Thiếu thiền thì khó mà tăng khả năng sáng tạo được trong khi khả năng sáng tạo dường như là 1 trong những lợi thế hiếm hoi của con người trước robot, trí tuệ nhân tạo trong cuộc cách mạng 4.0.
Tuần tới mình sẽ có clip về việc học tiếng Anh còn link học thiền mình có để trong comment ạ.
Cuối cùng, mình xin chúc cho các bạn còn đang trên ghế nhà trường sẽ chọn được ngành nghề phù hợp với tính cách, khả năng. Đồng thời cũng theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sắp tới.
Và nếu lần đầu xem kênh, đừng quên đăng ký kênh, like, share nếu bạn thấy hữu ích ạ.
Những ngành nghề được dự đoán còn tồn tại trong 10 năm tới: