Tiền có mua được hạnh phúc không ?

Bài giảng điều thiện hoàn hảo: http://bit.ly/Dieu-Thien-Hoan-Hao
Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N
Có lẽ những bạn đã xem nhiều video của mình sẽ nghĩ ngay là mình sẽ nói tiền không mua được hạnh phúc. Nhưng thật sự có phải thế không?
Đầu tiên chúng ta phải thấy 1 thực tế là có tiền không đồng nghĩa với có hạnh phúc.
Vd:
Có tiền nhưng nếu bị 1 căn bệnh mà y học vẫn chưa tìm ra cách chữa thì cũng không chữa được, đồng nghĩa với không thể có hạnh phúc được.
Có tiền nhưng không biết cách dạy con cái dẫn đến con cái hư hỏng, bất hiếu, hỗn xược thì bậc làm cha mẹ cũng không hạnh phúc được.
Có tiền nhưng xui là lấy phải 1 người vợ, người chồng không chung thủy, chơi bời trác táng thì cũng không hạnh phúc được…
Tới đây có thể bạn sẽ nghĩ rằng: Ơ, như thế thì có khác gì với những gì mình đã biết đâu, chả có gì lạ. Nếu vậy thì bạn hãy xem tiếp, sẽ có sự khác biệt đó ạ.
Đầu tiên là một nghiên cứu được tổ chức bởi đại học Zurich ở Thụy Sĩ, trong đó 50 người được nhận 100 $ mỗi tuần. Một nữa trong số đó được yêu cầu sử dụng tiền để chi tiêu cá nhân. Một nữa còn lại được yêu cầu sử dụng nó vì người người khác. Kết quả khảo sát cho thấy nhóm sử dụng tiền vì người khác dù ít hay nhiều cũng cảm thấy hạnh phúc hơn nhóm sử dụng cho cá nhân.
Một nghiên cứu khác nữa về sự liên quan giữa bộ não cách sử dụng tiền do nhà tâm lý học Soyoung Q Park và đồng nghiệp tại đại học Lubeck ở Đức cũng được diễn ra tương tự: 50 người được nhận 25 Frans Thụy Sĩ mỗi tuần. Một nữa trong số đó được yêu cầu sử dụng tiền cho chính họ và ghi chép lại cách họ đã dùng tiền (Vd dùng để đi ăn nhà hàng chẳng hạn). Một nữa còn lại được yêu cầu sử dụng tiền vì người khác và cũng ghi chép lại cách họ dùng tiền (Vd dẫn 1 người bạn đi ăn chẳng hạn).
Sau đó, các kết quả đo điện não cho thấy vùng não về cảm giác tích cực và hạnh phúc hoạt động mạnh ở những người sử dụng tiền vì người khác hơn là vì chính họ.
Đại học Stony Brook ở Mỹ cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng: khi chúng ta ở trạng thái vị tha, sống vì người khác thì bộ não tiết ra các chất hóa học đem lại cảm giác hạnh phúc và bình yên.
Không những thế, 1 nghiên cứu năm 2012 do nhà tâm lý học  Sara Konrath và đồng nghiệp tại đại học Michigan ở Mỹ còn cho thấy những người thường xuyên làm các công việc thiện nguyện với lòng thương người thật sự thì sẽ sống lâu và khỏe mạnh hơn những người không làm.
Như vậy chúng ta có thể thấy rằng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy 1 tâm hồn biết sống vị tha sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Và 1 sự thể hiện cụ thể của tâm hồn vị tha đó là dùng tiền vì người khác.
Điều này nghĩa là: tuy rằng tiền chưa chắc đã mua được hạnh phúc nhưng nếu chúng ta dùng tiền vì mục đích vị tha thì sẽ hạnh phúc. Vì vậy, nếu có khả năng kiếm tiền 1 cách chân chính thì cứ kiếm tiền rồi sử dụng nó vì người khác thì hạnh phúc sẽ đến. Miễn là đừng vắt kiệt sức kiếm tiền rồi mất luôn khả năng sử dụng tiền vì người khác là được.
Tuy nhiên cũng có những trường hợp sử dụng tiền vì người khác nhưng lại đem đến đau khổ.
Vd: Thấy 1 người nghèo tội quá mình lấy tiền ra giúp họ, sau đó mới phát hiện ra đó là người ăn xin giả dạng lừa đảo. Hoặc là mình dùng tiền để tiếp đãi bạn bè rất phóng khoáng, nhưng khi mình bị nghèo đi thì bạn bè bỏ đi hết chẳng ai thèm giúp.
Và đây là 1 điều mà những người tinh tế sẽ rất thắc mắc. Để giải đáp các thắc mắc này, mình có để link 1 bài giảng 90 phút: “Điều thiện hoàn hảo” trong mô tả và comment để mọi người tham khảo thêm ạ.
Cuối cùng, mình xin chúc cho tất cả chúng ta sẽ hạnh phúc hơn nhờ việc sử dụng tiền đúng cách.
Và nếu lần đầu xem kênh, đừng quên đăng ký, like, share nếu mọi người thấy hữu ích nhé. Cảm ơn mọi người ạ.
Bài giảng điều thiện hoàn hảo: http://bit.ly/Dieu-Thien-Hoan-Hao
Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N