4 Cách sống lạc quan bằng luật nhân quả | HatBuiNho

Làm sao để biết cách sống lạc quan yêu đời khi cuộc đời toàn sóng gió? Hãy cùng mình áp dụng 4 cách trong clip nhé.
Các bạn có thể xem clip hoặc đọc nội dung bên dưới:

Mình xin bắt đầu bằng 1 câu nói vô cùng bi quan:
Trước 48 tuổi, người bi quan là người biết quá nhiều; nếu quá tuổi đó mà vẫn lạc quan, anh ta biết quá ít. 
The man who is a pessimist before 48 knows too much; if he is an optimist after it, he knows too little.
Mark Twain
Câu nói này tuy bi quan nhưng nó lại phản ánh sự thật là cuộc đời của 99% con người trên thế giới này đều không được như ý. Chỉ có 1 số rất ít là có được cuộc đời như ước muốn của họ. Đó là sự thật mà những người bước qua độ tuổi 48 sẽ nhận ra. 
Vậy thì điều này liên quan gì tới chuyện sống lạc quan? Có chứ, vì sự lạc quan là thái độ sống điểm tĩnh, an nhiên trước những tình huống, sự việc không mong muốn xảy ra”
“Người lạc quan thấy ánh sáng trong bóng tối. Còn người bi quan lại chạy đến thổi tắt ánh sáng đó đi” 
Michel De Pierre
Một người nếu biết trước tương lai sẽ gặp khó khăn, thất bại sẽ có sự chuẩn bị tinh thần tốt hơn là một người luôn nghĩ rằng tương lai toàn màu hồng khi gặp thất bại. 
Vậy nghĩa là để có thể lạc quan cần làm 2 việc:
Thứ nhất: Chấp nhận khó khăn, thất bại là điều tất yếu.
Đầu tiên chúng ta cần hiểu rằng mọi việc xảy ra với mình đều có nguyên nhân trong quá khứ theo luật nhân quả. Mà người gây ra nguyên nhân đó không ai khác, đó chính là bản thân mình. 
  • Mình nghèo là vì mình đã 
sống ích kỷ, sống thụ động, không tích cực giúp đời, giúp người
hoặc là vì mình tiêu xài phung phí, dùng tiền giúp người không đáng giúp, giúp người không đúng cách
hoặc đã từng khinh thường người kém dỡ, thấp hèn, nghèo khổ…
  • Mình kém dỡ, không có tài năng là vì mình đã
luôn đố kỵ, ganh ghét, luôn muốn người khác phải dỡ hơn, tìm cách dìm hàng chê bai để được hơn người khác.
hoặc có thói quen giấu nghề, chỉ dẫn ai điều gì không chỉ tận tình mà cứ giấu lại cho riêng mình.
hoặc là không sử dụng tài năng vốn có để giúp đời giúp người thì tài năng cũng dần dần biến mất. 
hoặc là sử dụng tài năng cho việc xấu ác gây hại cho người khác
  • Mình gặp thất bại vì mình đã
khó chịu, ganh ghét trước thành công của người khác.
hoặc là hứa nhưng không giữ lời.
hoặc là khi thành công, làm chủ nhưng keo kiệt, trả lương thấp quá đáng cho nhân viên.
hoặc là khi mở công ty, sự nghiệp lớn hơn cái phước hiện tại của mình vì mình tham…
  • Mình đau khổ vì bị người yêu bỏ vì mình đã
lấy lại hết món nợ mà người kia đã nợ mình kiếp trước nhưng mình thì lại chưa trả hết nợ cho người kia.
Như vậy chúng ta có thể thấy rằng: chỉ cần một lỗi lầm nhỏ trong quá khứ thì đã gây ra những khó khăn, đau khổ, thất bại trong hiện tại. Mà chúng ta là vẫn là con người, vẫn còn đầy đủ sự ích kỷ, đố kỵ, tham lam, sân hận, kiêu mạn, hơn thua, ganh ghét…Các tính xấu này thì tùy mỗi người mà sẽ nhiều hay ít khác nhau. Nhưng chắc chắn là vẫn phải còn, vì không còn tính xấu nào thì đã thành Thánh mất rồi. 
Mà khi vẫn còn các tính xấu đó thì chắc chắn đã từng gây ra lỗi lầm, gây nghiệp xấu trong quá khứ và tạo ra sự thất bại, đau khổ ngày hôm nay.
Vậy nên khó khăn, thất bại, đau khổ trong tương lai sẽ là điều tất yếu phải xảy ra.
Thứ hai: Tìm ra những điều tích cực, điều tốt trong khó khăn, thất bại, đau khổ.
Điều tích cực đầu tiên:
Như mình đã nói ở lúc đầu, hầu hết mọi người trên thế giới đều có cuộc đời không như ý. Nghĩa là gần 7 tỷ người trên thế giới này đều có cuộc đời không như ý, đều gặp khó khăn, đều gặp thất bại, buồn khổ…
Vậy điều lạc quan đầu tiên mà chúng ta có thể thấy là khi gặp khó khăn, thất bại, đau khổ chúng ta không hề cô đơn. Vì có tới hơn 6 tỷ người cũng giống mình. Sắp tới dân số tăng thì con số đó còn tăng lên nữa.
Nếu mình bị người yêu đá văng long lóc như trái banh thì vẫn có hơn 6 tỷ người trên thế giới cũng đã từng hoặc là cũng đang bị đá văng long lóc như mình. 
Nếu mình gặp thất bại thì cũng có hơn 6 tỷ người cũng đã từng hoặc đang thất bại như mình.
Vậy là điều tích cực này là hãy nghĩ tới những người cũng đang khổ, đang buồn, đang thất bại như mình.
Điều tích cực thứ hai:
Rớt đại học:
Theo thống kế 2015, trên thế giới có 781 triệu người muốn đi học chữ a b c thôi mà cũng không được bởi vì nghèo quá, ăn không đủ học gì được. Vậy chúng ta rớt đại học thì vẫn hạnh phúc hơn 781 triệu con người kia. Thi lại hoặc hoặc cao đẳng, trung cấp cũng được. Thành công hay thất bại là do phước quyết định phần lớn chứ không phải nhờ bằng cấp nên chúng ta không nên vì rớt đại học mà buồn.
Lương thấp cả chục năm rồi gần như không tăng:
Theo thống kê thì năm 2017 có khoảng 200 triệu người trên thế giới muốn có lương thấp hơn chúng ta nữa nhưng không được………. vì họ bị thất nghiệp. Trong 5 -10 năm nữa, sẽ có thêm hàng trăm triệu người cũng muốn lương thấp ơi là thấp mà không có…… vì cách mạng công nghiệp 4.0.
Vậy nên bây giờ chúng ta được lãnh lương là may mắn hơn hàng trăm triệu người rồi. 
Thật ra vấn đề lương thấp lương cao thất nghiệp hay có việc làm đều do phước của mỗi người quyết định mà thôi. Muốn cuộc sống khá lên thì phải tích cực làm phước, giúp đời, giúp người thì mới khá lên được.
Qua 2 ví dụ vừa rồi, điều tích cực thứ 2 mình muốn nói là hãy nghĩ tới những người kém may mắn hơn mình khi đau khổ, thất bại, khó khăn. Chúng ta chưa phải ra đường xin ăn thì vẫn còn may mắn hơn hàng triệu người mỗi ngày đều lo lắng không biết hôm nay mình được ăn để sống hay sẽ chết đây.
Điều tích cực thứ 3:
Kinh doanh thất bại
Mình gặp một người từng kinh doanh. Khi kinh doanh, người đó làm việc nhiều tới mức không còn thời gian rảnh để check facebook trong 3 năm liền. Và rồi cuối năm thứ 3 người đó thất bại đồng thời bị người yêu bỏ cùng lúc. Người đó dẹp hết mọi công việc kinh doanh, đau khổ về quê mét mẹ: cuộc đời nó làm con thất bại. Mẹ của người đó an ủi rằng: con thất bại là do con ngu con kém dỡ, không biết vừa làm phước vừa làm ăn chứ không phải do cuộc đời, tại con hết mà thôi. Và bây giờ người đó đang rất yêu đời, bắt đầu làm lại mọi thứ với một tinh thần hết sức lạc quan.
Vậy nếu bạn kinh doanh thất bại và bị người yêu bỏ, vợ bỏ, chồng bỏ cùng 1 thời điểm thì bạn vẫn có thể bắt chước người bạn của mình đúng không. Chưa chết là còn hi vọng, mà thật ra chết rồi vẫn còn hi vọng.
Qua ví dụ này, điều tích cực thứ 3 mình muốn nói là hãy học hỏi hoặc có điều kiện thì ở gần những người lạc quan. Họ là cuốn sách tuyệt vời để chúng ta họ hỏi và sống lạc quan hơn.
Điều tích cực cuối cùng:
Tất cả xui xẻo, thất bại, nghiệp xấu, tai ương đều có thể chuyển biến tốt lên. Tất cả những may mắn, giàu có, phước đều có thể chuyển biến xấu đi.
Đây là một bài học mà mình được từ Thầy của mình. Và mình thấy nó rất đúng, nguyên văn của  nó là thế này: 
Tất cả nghiệp đều có thể chuyển, tất cả phước đều có thể hết
Nghĩa là không có gì bền vững, kể cả những may mắn hay xui xẻo, hạnh phúc hay buồn đau, thành công hay thất bại. Vậy nên bất kì đau khổ, thất bại nào cũng có thể cải thiện nhờ áp dụng luật nhân quả. 
Vì thế, điều tích cực ở đây mình muốn nói là hãy tìm hiểu và áp dụng luật nhân quả mà Đức Phật đã dạy để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Đó là cách sống lạc quan nhất vì nhờ đó mà chúng ta có thể thay đổi mọi thứ.
Cảm ơn bạn đã xem clip, like share đăng kí nếu bạn thấy hữu ích.

Leave a Reply