Cách đối xử với người ghét mình bằng sự cảm thông | HatBuiNho

Cách đối xử với người ghét mình.
Dù muốn hay không thì việc bị người khác ghét cũng thường hay xảy ra trong cuộc sống, dù rằng mình chẳng làm gì hại đến họ. Trong trường hợp đó, cần phải đối xử với họ như thế nào để làm tình hình tốt lên? Các bạn hãy thử áp dụng theo các bước sau: 
Các bạn có thể xem video hoặc đọc nội dung bên dưới:
Bước 1: Tận dụng cơ hội để hoàn thiện bản thân. 
Người ngoài cuộc thường có cái nhìn sáng suốt hơn người trong cuộc. Có khi mình thấy rằng mình không làm gì sai nhưng thực tế lại là có. Vì thế việc đầu tiên cần phải hỏi người ngoài cuộc xem bản thân có làm gì sai không.
Nếu người ngoài vẫn không thấy mình sai, thì hãy bình tâm xem xét lại bản thân một lần nữa.
Vd: Trong công ty, mình thường hay để ý khuyết điểm người A và đi “bà tám” mọi người. Có thể khi nói, mình cũng chẳng có ác ý gì, chỉ đơn giản là nói chuyện phiếm cho vui vậy thôi. Và những người ngoài cuộc cũng cho rằng nói như thế là bình thường.
Nhưng nếu mình bình tĩnh suy xét lại thì việc đó có thể khiến cho mọi người xem thường người A. Khi đó dù không biết nhưng tự nhiên người A sẽ có ác cảm và ghét mình. Còn nếu biết thì người A sẽ càng ghét mình dữ dội hơn. 
Hoặc cũng có khi khi mình làm một việc tốt với nhiều người nhưng lại làm một số ít người nào đó bị thiệt thòi. Khi đó thì mình hỏi những người ngoài cuộc thì họ cũng sẽ nói mình không có gì sai vì họ chỉ nhìn trên tổng thể.
 Ví dụ như mình đề nghị sếp đi làm lúc 9h và ra về lúc 6h để đỡ kẹt xe. Sếp biểu quyết và mọi người đều đồng ý vì tiện lợi hơn cho họ. Nhưng có vài người vì phải đón con lúc 5h30 nên không thích ý kiến của mình. Và thế là họ ghét mình.
 Trường hợp này thì mình chỉ có thể nói chuyện riêng một cách chân thành với số ít người kia. Nhờ vậy mà mình sẽ hiểu hơn về tâm tư của họ và có thể có giải pháp riêng cho họ. Trường hợp tệ nhất là mình cũng không giải quyết được gì. Nhưng sự chân thành của mình sẽ giúp họ hiểu mình chỉ làm vì lợi ích chung chứ không phải vì muốn làm hại họ. Như thế sẽ cải thiện tình hình tốt lên. 
 Bước 2: Hiểu rằng bị ghét là điều tất yếu của cuộc sống.
Cuộc sống này dù sống tốt đến mức hoàn hảo cũng phải bị nói xấu vài lần. Huống hồ mình chưa phải là tốt đến mức hoàn hảo.
Mà người chưa hoàn hảo thì chắc chắc có lúc đã từng vì tức giận, lòng tham, đố kỵ… mà gây thiệt hại cho người khác, không thiệt hại lớn thì cũng thiệt hại nhỏ. Chuyện gây hại đó xảy ra trong quá khứ hoặc kiếp trước và bây giờ quay trở lại với mình. Vậy nên cho dù mình làm bất kì điều gì. Kể cả khi mình chân thành khen ngợi hay giúp đỡ thì người kia vẫn ghét mình. Vậy nên một khi đã là con người thì chắc chắn là phải bị ghét, không nhiều thì ít. Mà nguyên nhân của việc bị ghét đó cũng chỉ vì bản thân mình đã từng gây thiệt hại cho họ trong quá khứ. Việc cần làm ở bước này là chấp nhận sự thật đó.
 Bước 3: Chỉ có thương yêu chân thành mới hóa giải được sự ganh ghét, thù hận.
 Khi một người ghét mình và có những thái độ bất lịch sự thiếu tôn trọng mình thì mình có 2 xu hướng:
Một là có những phản ứng tương tự ăn miếng trả miếng để đáp trả.
Hai nếu người nào hiền thì âm thầm chịu đựng.
Tuy nhiên cả 2 xu hướng này đều không tốt và không giải quyết được tình hình. Vì ăn miếng trả miếng sẽ làm tình hình thêm tệ hại. Còn âm thầm chịu đựng thì bực bội căng thẳng. Khi bực bội căng thẳng thì sức khỏe thể chất cũng bị xấu đi.
Vậy phải làm thế nào?
Bạn nghĩ sao về việc thương yêu những người ganh ghét mình? Chắc sẽ có bạn nói rằng AD bị hâm hoặc đứt dây thần kinh nào rồi.
Nhưng không phải ạ, Đức Phật đã dạy lòng thương yêu là cách để thật sự hóa giải sự ganh ghét đố kị và thù hận. Ngài đã dạy qua bài kinh pháp cú:
Hận thù diệt hận thù
Đời này không thể có
Từ bi diệt hận thù
Là định luật nghìn thu
Nhưng làm sao mà thương nổi một người lúc nào cũng nói xấu hoặc muốn làm mình đau khổ? Chuyện này rất khó và bản thân mình cũng chưa làm được nhưng không phải là không làm được.
Bởi vì về lý luận, tuy chúng ta chưa thương được người ghét mình nhưng chúng ta có thể thương được người trải qua những đau khổ giống mình. Mà đã là con người thì ai cũng có những nỗi khổ giống nhau. Nếu mình đặt mình vào vị trí của họ mình sẽ thấy họ cũng có những nỗi khổ giống mình thì mình sẽ thương được họ.
Ví dụ như tình trạng chia bè chia phái trong công ty. Nơi nào có hiện tượng này thì một người thuộc phe này sẽ bị ghét bởi nhiều người thuộc phe khác.
Nói theo phe phái thì có thể khác nhau, nhưng nếu đặt mình vào vị trí từng người thì tất cả đều có một nỗi khổ chung. Đó là nỗi khổ bị những người thuộc phe khác ghét. Và nỗi khổ đó cũng giống y như nỗi khổ mà mình đang trải qua. Khi mình hiểu được điều đó thì mình sẽ thông cảm được với những người ghét mình thuộc phe khác.
Đức Phật cũng đã từng dạy rằng:
 “Không có giai cấp khi máu cùng đỏ
Không có giai cấp khi nước mắt cùng mặn”
Sự thật là khi chịu khó bình tâm suy nghĩ, chúng ta sẽ thấy chúng ta đều có chung những nỗi khổ y như nhau. Không cần phải là chung công ty hay tổ chức nào. Những điều như thế đã được Đức Phật tuyên thuyết trong bài kinh “Khổ Đế”, một bài kinh mà dù hàng triệu năm sau nữa thì vẫn luôn luôn đúng. Bạn nào muốn tìm hiểu thêm sự thật này hãy xem link ở phần comment bên dưới.
 Thứ 4: Sống chung với lũ.
Việc gì cũng cần thời gian. Đúng là lòng thương yêu hóa giải được sự ganh ghét hận thù nhưng không thể ngày 1 ngày 2 là được. Vì thế cần phải kiên nhẫn đến khi oan trái lúc trước được hóa giải. Thời gian lâu mau thì tùy vào oan trái lớn hay nhỏ.
Nếu ai đang theo Đạo Phật thì sám hối thêm để oan trái mau được hóa giải hơn. Về việc sám hối nếu không có điều kiện đến chùa thì có thể ở nhà lạy Phật sám hối cũng được, chỉ cần khi sám hối mình thành tâm ăn năn về những lỗi lầm trong quá khứ mình đã gây ra cho người kia là được. Cứ như thế đến khi nghiệp cũ được hóa giải thì tự nhiên người kia sẽ hết ghét mình.
  Tóm lại, khi bị người khác nói xấu, ganh ghét với mình thì cần phải ứng xử theo 4 bước”
+1 Xem xét và hoàn thiện bản thân tốt hơn nữa.
+2 Bình thản chấp nhận việc bị nói xấu, ganh ghét là điều tất yếu của đời người.
+3 Đặt mình vào vị trí của người ghét mình để thông cảm với họ.
+4 Kiên nhẫn duy trì các cách ứng xử này.
 Chúc các bạn đều có thể thêm bạn bớt thù mỗi khi gặp người ghét mình. Khi làm được điều này thì cuộc sống các bạn sẽ rất an vui và hạnh phúc.
 Hãy đăng ký để theo dõi clip mới nhất, đừng quên like share nếu bạn thấy hữu ích.
 

Leave a Reply