Tỷ phú Warren Buffet: yếu tố thành công nhiều người bỏ lỡ | HatBuiNho

Trong khi mọi người thường cho rằng người càng thông minh sẽ càng thành công, thì tỷ phú Warren Buffet chia sẻ rằng, IQ chỉ là một yếu tố cần nhưng chưa đủ. Bạn chỉ cần một mức IQ vừa đủ:  Quan trọng hơn, đó là lí trí và sự ổn định trong cảm xúc.
Xem clip:

Thông thường, IQ của con người nằm trong khoảng 85-115. Những người sở hữu IQ trên 140 được xem là những thiên tài. “Thậm chí nếu bạn có IQ 160, bạn nên “chia sẻ bớt 30 điểm cho người khác” bởi vì bạn không cần quá nhiều trí tuệ trong kinh doanh”, Buffet nói. Điều bạn thực sự cần là sự ổn định cảm xúc. Bạn nên kiềm chế cảm xúc của mình. Thêm vào đó, bạn phải có khả năng suy nghĩ một cách độc lập.
Khi được hỏi rằng, IQ và tài năng là quan trọng, nhưng tại sao chỉ có hai phẩm chất này thì không thể thành công, ông Buffet cho biết “thói quen, tính cách, khả năng suy nghĩ độc lập, không bị cảm xúc chi phối sẽ cho phép bạn đưa ra những quyết định hợp lý và chính xác.”
Như vậy, chúng ta có thể thấy thành công thì thói quen, tính cách, khả năng kiểm soát cảm xúc rất quan trọng. Tính cách của người thành công thì là một đề tài lớn vì vậy chúng ta sẽ tìm hiểu trong loạt video riêng. Ở clip này chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về cách để kiểm soát cảm xúc.
Có 2 cách để rèn luyện khả năng kiểm soát cảm xúc: 
Cách 1: Thiền định. Cách này đã được khoa học chứng minh là rất hiệu quả. 
Tuy nhiên, thiền định cũng có rất nhiều trường phái khác nhau. Thiền đã có trước thời Đức Phật Thích Ca, nhưng phải đến khi Đức Phật đạt tới mức thiền cao nhất thì phương pháp thiền mới được hoàn thiện. Phương pháp mà Đức Phật dạy giúp cho bất kì ai, bất kì căn cơ nào cũng có thể học thiền được dựa trên Bát Chánh Đạo. 
Có những người học thiền rất dễ, nhưng có những người học thiền chật vật vô cùng. Người nào có căn cơ cao hay gọi là có phước thì học thiền dễ. Người nào có căn cơ thấp hay gọi là thiếu phước thì học thiền khó. Đối với người căn cơ thấp, thiếu phước, Đức Phật dạy làm việc thiện hay gọi là làm phước để có phước rồi mới học thiền. Nhờ vậy mà người căn cơ thấp, thiếu phước sẽ học thiền dễ dàng hơn. 
Sự bài bản, logic chỉ là 1 lợi ích nhỏ của thiền Đạo Phật, còn nhiều lợi ích khác như tài năng, trí thông minh, đạo đức, sự may mắn đều tăng lên giúp chúng ta thành công vững bền về sau.
Chúng ta cũng cần tránh việc học thiền dựa trên các hướng dẫn trên mạng vì nhiều người tự học như thế và đã bị tâm thần. Vậy thì nếu muốn đi học thiền của Đạo Phật thì học ở đâu? Các bạn hãy xem nơi học thiền trong link ở comment bên dưới.
Cách thứ 2 để rèn luyện khả năng kiểm soát cảm xúc đó là: Đạo đức (cách này chưa được khoa học chứng minh nhưng chính bạn sẽ tự chứng minh được)
Một người có đạo đức sẽ kiểm soát cảm xúc tiêu cực tốt hơn một người kém đạo đức. Vì đạo đức giúp con người giảm bớt các tính xấu như lòng tham, lòng đố kỵ, lòng ganh ghét, hơn thua. Mà đó là những tính xấu đó chính là lý do khiến chúng ta dễ mất kiểm soát cảm xúc như buồn bã, giận dữ, ..
Ví dụ: Nếu người bạn khá thân thiết với mình đột nhiên đạt được thành công lớn và mình cảm thấy khó chịu, buồn thì đó là vì mình còn lòng đố kỵ hơn thua với bạn mình. Nếu mình là người có đạo đức thì mình sẽ vui khi bạn thân của mình đạt được thành công lớn. Vui được trước thành công của người khác là nhân lành để có quả báo thành công sau này theo luật nhân quả.
Nếu trong một cuộc tranh luận mà mình nổi nóng, bực bội thì đó là vì mình có lòng hơn thua, mình không tranh luận để tìm ra điều đúng mà chỉ muốn hơn người khác. Nếu mình có đạo đức, không muốn hơn thua với người khác thì tự nhiên mình sẽ tranh luận một cách điềm đạm vì mình muốn tìm ra điều đúng chứ không muốn hơn thua. 
Vậy làm sao để rèn luyện được đạo đức? Đạo đức thì rất nhiều nơi dạy, nhiều tôn giáo dạy,  nhưng chỉ có Đạo Phật mới chỉ ra được những điều tinh tế, sâu sắc nhất của đạo đức. Các bạn muốn tìm hiểu thêm về đạo đức và lợi ích của nó hãy xem ở link trong phần comment.
Cảm ơn các bạn đã xem clip. Hãy like & share nếu bạn thấy hữu ích.

Leave a Reply