Hiệu ứng Lucifer | Người tốt trở thành kẻ xấu

Góc nhìn độc đáo thông minh của Tiến sĩ Nguyễn Đông Hải:
Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N
Đầu tiên chúng ta hãy thử trả lời 2 tình huống như sau:
Tình huống 1: Có một người đưa cho bạn 500 ngàn và yêu cầu bạn lấy cắp cái điện thoại của 1 người nọ, bạn sẽ làm hay không?
Tình huống 2: Cũng yêu cầu lấy cắp điện thoại đó mà người ta đưa cho bạn 500 triệu tương đương với lương của bạn trong 4 năm, bạn sẽ làm hay không? (ở đây yêu cầu là phải lấy đúng cái điện thoại kia vì cần thông tin mật trong đó chứ không được mua cái điện thoại khác). Để giúp bạn đỡ cắn rứt lương tâm hơn, mình đề nghị là 500 triệu đó có thể làm từ thiện 300 triệu để bù đắp cho cái xấu của việc ăn cắp, còn lại 200 triệu xài thôi.
Vậy bạn sẽ làm hay không ?
Nếu như trong tình huống 2 mà chúng ta tốn nhiều thời gian hơn tình huống 1 để đưa ra quyết định không làm hoặc tệ hơn là sẽ làm thì chúng ta hiểu rằng: chúng ta không tốt như chúng ta tưởng. Và cái việc làm từ thiện 300 triệu cũng chỉ là 1 cái cớ để chúng ta để mặc cho cái xấu trong tâm chúng ta phát triển mà thôi. Nếu chúng ta thật sự tốt, chúng ta sẽ dứt khoát nói không ngay lập tức trong tình huống 2 cũng như tình huống 1. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là tình huống trong tưởng tượng, dù bây giờ chúng ta có thể dứt khoát nói không nhưng rơi vào thực tế chưa chắc đã làm được.
Và việc một người tốt chưa chắc làm người tốt được trong những tình huống thuận lợi cho cái xấu ác trổi dậy chính là hiệu ứng Lucifer trong tâm lý con người.
THÍ NGHIỆM NHÀ TÙ STANFORD
Vào tháng 8 năm 1971, một thí nghiệm về hiệu ứng Lucifer đã được thực hiện tại 1 nhà tù giả ở Standford. 28 nam sinh viên được kiểm tra về tính cách để đảm bảo họ không bị có sự lệch lạc đáng kể nào về tính cách sau đó được chia thành 2 nhóm cai ngục và tù nhân.
Nhóm cai ngục được trang bị dùi cui bằng gỗ, đồng phục và kính râm phản quang. Nhóm tù nhân bị lột trần truồng, diệt chấy rận và gán cho các con số thay vì tên thật. Mỗi tù nhân ở trong phòng riêng của họ. Không lâu sau, thí nghiệm đã vượt tầm kiểm soát khi các “cai ngục” có những hành vi trừng phạt “tù nhân”. Một số “tù nhân” phản kháng và bị “cai ngục” tấn công, buộc phải tiểu tiện và đại tiện vào 1 cái thùng trong phòng giam mà không cho đổ đi. Các “cai ngục” lột sạch quần áo và lấy nệm của “tù nhân”, buộc họ phải ngủ trên sàn lạnh.
Chỉ trong 6 ngày, các “cai ngục” đã trở nên bạo lực và độc ác hơn dự kiến và tác giả nghiên cứu buộc phải hủy bỏ thí nghiệm.
Hiển nhiên là trong một hoàn cảnh bình thường, một sinh viên bình thường như nhóm sinh viên này chắc chắn không dám thực hiện những hành động bạo lực như thế. Tuy nhiên, trong một hoàn cảnh đặc biệt, với quyền lực trong tay, ở trong một hệ thống cho phép thực hiện những hành vi đó, thì nhóm sinh viên này đã dám làm.
Thí nghiệm này đã làm rõ thêm 1 điều là khi một người bình thường thì sẽ dễ bị hiệu ứng Lucifer khi được đặc vào hoàn cảnh phù hợp (trong nhà tù) cộng với quyền lực (quyền của cai ngục) trong tay.
Thí nghiệm về hiệu ứng Lucifer này cũng là 1 lời cảnh tỉnh cho chúng ta. Cụ thể là dù là trước giờ chúng ta không làm gì xấu ác nhưng đừng nghĩ rằng trong tương lai chúng ta sẽ không làm. Vì sao? Vì chỉ có các vị Thánh mới không bị hiệu ứng Lucifer mà thôi. Còn chúng ta, bởi vì bản năng ích kỷ, hay nghĩ lợi phần mình, không đủ lòng thương người nên chúng ta dễ dàng bị hiệu ứng Lucifer đánh gục.
Để không bị đánh gục bởi hiệu ứng này, chúng ta phải:
1.Nhớ về sự vô thường.
Khi vì lòng tham mà muốn làm điều gì xấu ác hãy nhớ rằng: đừng vì 1 cái vô thường, sẽ thay đổi, biến hoại trong ngắn hạn mà tạo tội ác vì kết quả của tội ác thì không vô thường, không tự nhiên biến mất mà đều phải trả quả báo gấp nhiều lần.
Đây là ý nghĩa của 1 câu nói rất độc đáo của Tiến sĩ Nguyễn Đông Hải trong 1 lần nói chuyện tại Thiền Tôn Phật Quang mà mình có dịp nghe. Mọi người có thể xem thêm những góc nhìn độc đáo và thông minh khác của Tiến sĩ ở link trong mô tả và comment.
2.Thực tập thiền định.
Mỗi ngày chúng ta nên tập ngồi thiền như lời Đức Phật Thích Ca dạy vì thiền Đức Phật dạy có phần phải nhớ thân vô thường. Người nào ngồi thiền tới mức luôn luôn nhớ thân vô thường thì cái xấu ác tuy vẫn còn gốc rể nhưng sẽ khó có cơ hội trổi dậy. Nhờ vậy mà khi rơi vào tình huống có khả năng bị hiệu ứng Lucifer thì cũng dễ vượt qua hơn. Việc ngồi thiền đúng không những giúp chúng ta kiểm soát cái ác trong tâm mà còn có rất nhiều lợi ích khác như thông minh hơn và hạnh phúc hơn. Nếu bạn muốn học hãy xem link trong mô tả và comment.
Cuối cùng, mình xin chúc cho tất cả chúng ta đều có thể vượt qua hiệu ứng Lucifer bằng 2 cách vừa rồi. Và nếu lần đầu mọi người xem kênh, đừng quên đăng ký kênh, like share nếu thấy hữu ích ạ. Cảm ơn mọi người ạ.
Góc nhìn độc đáo thông minh của Tiến sĩ Nguyễn Đông Hải: