Thăng tiến trong công việc

Bài giảng giúp phát hiện lòng tham: http://bit.ly/Hieu-Minh-Hieu-Doi

 Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N
Có phải bạn thường cảm thấy chán với công việc của mình vì nghĩ rằng sẽ không có cơ hội thăng tiến?
Nếu vậy thì bạn cần biết rằng tỷ phú Lý Gia Thành giàu nhất Hồng Kông từng có thời làm người lau dọn toilet.  Năm 1988, ông từng chia sẻ bí quyết thành công rằng: “Dù là các công việc địa vị thấp, kể cả khi cọ toilet, tôi vẫn cố gắng là người cọ sạch nhất”.
Mình kể những sự kiện này của tỷ phú Lý Gia Thành để nói lên 1 điều là: Chẳng có công việc nào gọi là không thể thăng tiến, mà cũng chẳng có công việc nào bảo đảm sẽ thăng tiến. Chàng trai Lý Gia Thành từng làm người dọn toilet, giờ làm tỷ phú. Và nhiều người mới đi làm đã được làm quản lý 10 người, 20 năm sau thì hơn 1 chút, quản lý được 15 người với mức lương không hơn là bao.
Vì vậy, nếu chúng ta nghĩ rằng công việc không thăng tiến thì không ổn, mà nếu đang làm ở vị trí tốt nghĩ rằng sẽ thăng tiến cũng không chắc. Thăng tiến hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó thái độ làm việc có vai trò rất quan trọng. Sau đây là những thái độ làm việc để thăng tiến mà mình cảm thấy là hay nhất:
1.Quên bằng cấp đi.
Tất nhiên là chúng ta cũng cần có bằng cấp để xin việc lúc đầu, nhưng bằng cấp lại làm chúng ta dễ tự hào, tự mãn khiến chúng ta không nhìn ra cái hay, cái giỏi của người xung quanh để học hỏi. Nếu chúng ta có bằng cấp cao nhưng cứ xem như không có. Vẫn khiêm tốn quan sát học hỏi người xung quanh, vẫn thấy được cái hay cái giỏi của người bằng cấp thấp hơn thì mới tiến bộ và có cơ hội thăng tiến.
2.Đầu tư phát triển bản thân.
Chúng ta có tâm lý rất mâu thuẫn là muốn thăng tiến khi mà năng lực bản thân chẳng hề tiến. Những người thành công là những người học suốt đời, không phải chỉ là kiến thức hàn lâm mà là về mọi thứ. Nếu công việc cần học thêm kĩ năng gì thì sẵn sàng học thêm kĩ năng đó, kể cả khi công ty không yêu cầu, không tài trợ vẫn cứ tự học vì chỉ khi năng lực bản thân tăng rồi mới nghĩ tới chuyện thăng tiến được.
3.Bớt tính toán lại.
Nếu chúng ta có 1 tâm hồn nhỏ hẹp, tính toán thiệt hơn từng chút 1 thì khi làm việc, chúng ta sẽ không làm hết mình. Chúng ta cứ suy tính lương trả nhiêu đó, làm nhiêu đó hoặc ít hơn, chứ làm nhiều hơn thì lỗ sao. Một người sếp thông minh sẽ không dám đưa chúng ta lên làm quản lý nếu chúng ta cứ mãi giữ thái độ làm việc như thế vì đơn giản là: chúng ta chỉ nghĩ lợi phần mình, tính toán cho riêng mình chứ chẳng lo cho công ty, vậy thì đưa chúng ta lên làm quản lý để làm gì???
Vì vậy, khi làm việc gì, kể cả việc nhỏ bé nhất cũng cố gắng dùng tinh thần cống hiến cao nhất mà làm, luôn tìm cách cải tiến làm cho mọi thứ tốt hơn, tốt nhất có thể như câu nói của tỷ phú Lý Gia Thành: “Dù là các công việc địa vị thấp, kể cả khi cọ toilet, tôi vẫn cố gắng là người cọ sạch nhất”.
Mình không đảm bảo làm như thế sẽ được thăng tiến nhanh vì còn phụ thuộc năng lực riêng của mỗi người nữa, nhưng mình đảm bảo 2 điều là:
  • 1 là tối về sẽ ngủ ngon, bởi vì đầu óc ít bị suy nghĩ tính toán thiệt hơn.
  • 2 là cơ hội để làm được việc lớn hơn, tốt hơn về sau sẽ cao hơn vì sếp sẽ chú ý hơn.
4.Đừng né cái khó.
Thường tâm lý chúng ta hay ngại khó khăn, nên thường tránh các công việc khó khăn mà không biết rằng chính những việc khó khăn, ai cũng né thì đó mới cơ hội thăng tiến. Đương nhiên là chúng ta cũng phải biết lượng sức, nhưng đầu tiên phải thay đổi thái độ. Tức là khi chúng ta thấy việc khó thì phải tìm cách giải quyết chứ không tìm cách né tránh ngay từ đầu.
Tuy nhiên chúng ta cũng không nên nhận việc khó chỉ vì muốn có cơ hội thăng tiến đó chỉ là vì lòng tham. Khi bị lòng tham dẫn dắt thì chúng ta sẽ thiếu sáng suốt, mê mụi và rất dễ hỏng việc. Chúng ta chỉ nên nhận việc khó vì tinh thần cống hiến, muốn giúp đỡ cho công ty, khi nghĩ được như thế thì đầu óc mới sáng suốt, cân nhắc kĩ càng và ít bị sai sót được.
Ở đây, thật ra thì chúng ta rất khó nhận biết khi nào đang bị lòng tham chi phối, phải rất tinh tế mới nhận ra được. Vì vậy mình đề nghị các bạn nghe thêm bài giảng trong mô tả và comment để hiểu rõ thêm ạ.
5.Đừng quên giúp đỡ đồng nghiệp.
Ông bà có câu: trăm hay không bằng tay quen. Nghĩa là ai chuyên việc gì thì sẽ làm việc đó rất tốt. Mà các công việc ở cấp càng cao thì số việc phải làm sẽ càng đa dạng. Càng thăng tiến trong công việc thì chúng ta càng phải nhờ những người có chuyên môn làm. Và đó là 1 lý do chúng ta phải giúp đỡ đồng nghiệp, vì sau này, nếu có thăng tiến chúng ta sẽ phải nhờ đến họ.
Tuy nhiên, khi giúp đỡ đồng nghiệp cũng không nên tính toán như thế mà nên giúp rồi thì quên luôn đi. Vì lỡ xui mà khi chúng ta nhờ lại mà họ không giúp thì tức giận, buồn bực… Lý do của sự buồn bực, tức giận này là vì chúng ta làm cái gì, giúp ai cũng tính toán phải có lợi mới làm. Suy nghĩ này sẽ làm tăng tính ích kỷ, mà ích kỷ lại là nguyên nhân của đau khổ. Chắc chắn là chúng ta không muốn thăng tiến mà vẫn đau khổ, nên khi giúp ai, cứ giúp vô tư, họ giúp lại thì tốt, không giúp cũng chẳng sao. Chỉ trừ những người xấu chuyên lợi dụng thì phải giúp có tính toán, tính toán làm sao cho nâng được đạo đức của họ lên cùng với sự giúp đỡ của chúng ta.
Cuối cùng, mình xin chúc cho tất cả chúng ta đều có được những thái độ làm việc đúng đắng để có được sự thăng tiến trong công việc và hạnh phúc hơn. Và nếu lần đầu mọi người xem kênh, đừng quên đăng ký kênh, like share nếu thấy hữu ích ạ. Cảm ơn mọi người ạ.

Bài giảng giúp phát hiện lòng tham: http://bit.ly/Hieu-Minh-Hieu-Doi

 Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ: https://goo.gl/TAMb4N